Xu thế chứng khoán ngày 4/7: Nhà đầu tư nên bán mã có diễn biến yếu

Thị trường mở cửa đầu tuần duy trì sắc xanh xuyên suốt thời gian giao dịch. Tuy nhiên, đà tăng có phần khiêm tốn và thị trường chỉ dao động trong biên độ hẹp. Kết phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 1.125 điểm, tương ứng tăng 5,32 điểm (+0,47%)...

Chứng khoán ngày 3/7, thị trường đã có phiên giao dịch đầu tiên của quý 3/2023 khá tích cực khi đầu phiên tăng điểm, sau đó chịu áp lực điều chỉnh nhẹ về vùng 1.120 điểm. Kết phiên VN-Index tăng 5,32 điểm (+0,47%) lên 1.125,50 điểm, vượt lên vùng giá cao nhất tháng 01/2023.

HNX-Index kém tích cực giảm 0,72 điểm (-0,32%) về mức 226,60 điểm. Độ rộng thị trường trên hai sàn niêm yết cải thiện, phục hồi tích cực trở lại với tổng cộng 351 mã tăng giá (11 mã tăng trần), 254 mã giảm giá (13 mã giảm sàn) và 116 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết giảm khá mạnh trong phiên đầu tiên của quý 3 khi chỉ có 11,927,87 tỷ đồng được giao dịch dưới mức trung bình. Thể hiện tâm lý thận trọng và mức độ phục hồi với thanh khoản kém ở nhiều mã, nhóm mã. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng giá trị 133,70 tỷ đồng trên HOSE, trong đó tập trung mua ròng ở nhóm thép, dịch vụ tài chính, chứng khoán, mua ròng trên HNX với giá trị 25,62 tỷ đồng.

Thị trường đón nhận thông tin chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global PMI trong tháng 6 đạt 46,2 điểm, tăng so với mức 45,3 điểm của tháng 5 nhưng vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm tháng thứ tư liên tiếp. Điều này cho thấy sức khỏe ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục suy giảm. Phần nào dẫn đến tâm lý thận trọng hơn với thanh khoản giảm khá mạnh.

Trong đó nhóm ngân hàng có diễn biến phân hóa mạnh, đa số chịu áp lực điều chỉnh, giao dịch với thanh khoản thấp với NVB (-3,92%), EIB (-3,06%), TCB (-1,08%), CTG (-0,85%)...ngoài các ngân hàng có giao dịch đột biến tích cực như NAB (+4,96%), SHB (+3,60%)...

Các cổ phiếu nhóm bất động sản sau những phiên chịu áp lực bán, nhiều mã vẫn tếp tục điều chỉnh, thanh khoản ở mức thấp với NVL (-2,02%), NLG (-1,52%), NHA (-1,34%), CEO (-1,26%)... bên cạnh các cổ phiếu phục hồi tốt như LGL (+5,65%), HDC (+2,50%), ITC (+1,67%), VHM (1,64%)...

Trong khí đó nhóm cổ phiếu thủy sản lại có diễn biến rất tích cực khi nhiều mã tăng mạnh, thanh khoản đột biến với VHC (+6,92%), ACL (+4,89%), CMX (+4,71%), ANV (+4,46%), FMC (+4,00%)...

Các cổ phiếu phân bón cũng tăng giá tích cực trước kỳ vọng giá phân bón tăng như DDV (+3,92%), BFC (+3,34%), DCM (+3,22%), DPM (+2,59%)...

Các cổ phiếu dầu khí cũng có diễn biến tích cực khi bắt đầu quý 3, duy trì xu hướng tăng trưởng tốt hơn thị trường chung, khi nhiều mã dần có thông tin kết quả kinh doanh quý 2 tích cực như PVS (+2,47%), PVC (+1,66%), PVD (+1,43%), GSP (+1,28%)...

Nhóm cổ phiếu cảng biển, vận tải biển đa số cũng có diễn biến khá tích cực, thanh khoản duy trì ở mức trung bình với VOS (+1,98%), DXP (+1,64%),GMD (+1,35%), HAH (+1,33%)...

chứng khoán
Chỉ số VN-Index ngày 3/7

Tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn

Chứng khoán KB (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index trải qua một nhịp rung lắc giằng co trước khi dần hồi phục về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến doji cùng thanh khoản sụt giảm trong phiên hôm nay không đem lại nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng.

Mặc dù xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội hồi phục và quay trở lại xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần quanh 1115-1120.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và kết hợp mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.

Không nên mở rộng tỷ trọng cổ phiếu

Chứng khoán Yuanta (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần đường trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch ở mức thấp trong những phiên tới. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và không trải rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu trong những phiên tới. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục tại các nhịp hồi và chưa nên mua mới hay chưa nên mở rộng tỷ trọng cổ phiếu trong giai đoạn này.

Bán giảm những mã có diễn biến yếu

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Tuy VN-Index giữ được sắc xanh phục hồi nhưng vẫn hình thành nến doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư quanh khu vực điểm 1125.

Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều dần tạo đáy đầu tiên ngay khi thị trường quay về kiểm tra khu vực hỗ trợ quanh 1125. Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ có chuỗi phiên giao dịch tích lũy tại vùng điểm này và tiếp tục bước vào sóng tăng điểm, hướng lên khu vực 1170, tương ứng với thang đo Fibonacci 0.618.

Tuy nhiên, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng khiến thị trường không giữ được vùng điểm này thì xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang tích lũy nhưng với biên độ rộng hơn kèm theo sự phân hóa giữa các nhóm ngành.

Khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, thu gọn danh mục, bán giảm những mã cổ phiếu đang có diễn biến yếu hơn thị trường và thất bại trong việc kiểm tra vùng hỗ trợ gần nhất.

Thanh khoản suy yếu

Chứng khoán Mirae Asset

Thị trường mở cửa đầu tuần duy trì sắc xanh xuyên suốt thời gian giao dịch. Tuy nhiên, đà tăng có phần khiêm tốn và thị trường chỉ dao động trong biên độ hẹp. Kết phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 1.125 điểm, tương ứng tăng 5,32 điểm (+0,47%).

Thanh khoản sụt giảm mạnh sau hơn 2 tháng trở lại đây, dừng ở mức 558 triệu cổ phiếu, tương ứng chỉ 10.794 tỷ đồng về giá trị.

Phiên hôm nay, ghi nhận 253 mã tăng chiếm ưu thế hoàn toàn so với 169 mã giảm. Trong đó, đà tăng nhận hưởng ứng tích cực từ nhiều nhóm ngành như: xây dựng (VCG, FCN, HHV…), phân bón (DPM, DCM…), thủy sản (VHC, ANV, IDI, FMC…), đá xây dựng (KSB, DHA…), vận tải cảng biển (GMD, HAH…), ngân hàng (BID, SHB, TPB...)

Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngành riêng lẻ là nhân tố tác động tiêu cực nhất lên chỉ số như: TCB, CTG, VNM, NVL, MWG… Điểm sáng đến từ khối ngoại khi mua ròng phiên nay với giá trị hơn 132 tỷ đồng trên sàn HSX, tập trung mua ròng ở các mã: HPG (+120 tỷ), SSI (+65 tỷ), VHM (+62 tỷ)…

Ngược lại, bán ròng ở các mã: PNJ (-35 tỷ), VPB (- 35 tỷ), KBC (-19 tỷ), … Phiên giao dịch tăng điểm kèm thanh khoản thấp, khiến điểm số kỹ thuật trong ngắn hạn theo thang điểm của chúng tôi giữ nguyên ở mức 0, thể hiện trạng thái trung tính. Hệ số P/E của VN-Index ở mức 15.3x.

Ngành Hóa chất dẫn đầu đà tăng

Chứng khoán BIDV (BSC)

Sau một ngày giằng co, cuối cùng VN-Index kết phiên tại mốc 1.125,5 điểm, tăng hơn 5 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hóa chất dẫn đầu đà tăng hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1.120 - 1.125.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Top 3 “Large Cap” các doanh nghiệp có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Doanh nghiệp bất động sản vắng bóng tại IR Awards 2023

Các tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản như Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Khang Điền, Danh Khôi, Nam Long, Hà Đô… đều không xuất hiện trong Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2023 (IR Awards 2023)...