Xu thế chứng khoán ngày 5/10: Chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp

Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể dừng bán nhưng chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp...

Xu thế chứng khoán ngày 5/10: Chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp
Xu thế chứng khoán ngày 5/10: Chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp

Chứng khoán ngày 4/10, sau phiên giảm điểm mạnh với áp lực cắt lỗ ngắn hạn gia tăng, VN-Index đầu phiên hôm nay tiếp tục quán tính giảm điểm về quanh vùng 1.106 điểm, tương ứng đường giá trung bình MA200 phiên và phục hồi tốt trở lại với lực cầu gia tăng ở vùng giá thấp, quá bán ngắn hạn.

Kết phiên VN-Index phục hồi tăng 10,57 điểm (+0,95%) lên mức 1.128,67 điểm, vượt lên lại vùng giá thấp nhất tháng 09/2023. HNX-Index phục hồi tăng 3,52 điểm (1,55%) lên 230,20 điểm. Độ rộng trên 2 sàn tích cực trở lại nhưng mức độ phục hồi kém so với phiên giảm mạnh trước khi tổng cộng có 448 mã tăng giá (11 mã tăng trần), 193 mã giảm giá (6 mã giảm sàn) và 132 mã giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn đạt 16.776 tỷ đồng được giao dịch, giảm 28,97% so với phiên giảm mạnh hôm qua, dưới mức trung bình. Mức độ phục hồi không đồng đều, thanh khoản khi phục hồi kém ở nhiều mã. Nhà đầu tư nước ngoài tăng cường giao dịch, mua ròng với giá trị 189,79 tỷ đồng trên HOSE, trong đó mua ròng nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán; mua ròng trên HNX với giá trị 0,11 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính chứng khoán sau phiên chịu áp lực bán mạnh đã phục hồi tăng điểm tốt trở lại, thanh khoản duy trì ở mức trung bình khi bắt đầu dần có các thông tin về báo cáo quý 3/2023 với kỳ vọng tích cực, nhiều mã phục hồi tốt như FTS (+6,93%), BSI (+6,90%), PSI (+6,82%), SHS (+6,29%), MBS (+5,34%), SSI (+5,13%)...

Các cổ phiếu phân bón DCM (+6,87%), BFC (+4,30%), DPM (+3,42%)... hóa chất với DGC (+3,85%), CSV (+3,63%)... bán lẻ FRT (+6,97%), DGW (+3,15%)... dầu khí với PVT (+4,14%), PLC (+4,06%), PVD (+3,67%), PVS (+3,33%)... đã phục hồi tốt trở lại, nhiều mã có thanh khoản gia tăng tốt khi trên thị trường đang bắt đầu có các thông tin dự báo tích cực về kết quả kinh doanh quý 3/2023.

Nhóm cổ phiếu bất động sản sau giai đoạn chịu áp lực bán mạnh, nhiều mã cũng đã phục hồi trở lại, tuy nhiên mức độ phục hồi vẫn kém, thanh khoản thấp, dưới mức trung bình, là một phần nguyên nhân thanh khoản thị trường suy giảm khi hồi phục với HDC (+3,63%), VIC (+3,60%), PDR (+3,54%), NTL (+3,56%), NDN (+3,06%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh như QCG (-0,93%), SJS (-0,49%)...

Nhóm cổ phiếu đầu tư công, xây dựng, vật liệu xây dựng có diễn biến khá tích cực, phục hồi trước so với thị trường chung, nhiều mã phục hồi, tăng giá tốt với thanh khoản cải thiện như PC1 (+ 6,16%), KSB (+3,33%), VCG (+3,20%), CTD (+2,82%)... Trong khi các cổ phiếu thép cũng phục hồi sau áp lực giảm mạnh, thanh khoản dưới trung bình như NKG (+3,50%), HSG (+2,14%), HPG (+1,81%)...

Ảnh chụp Màn hình 2023-10-04 lúc 18.44.57.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Chỉ nên lướt sóng bắt đáy với tỷ trọng nhỏ từ 10-20%

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn duy trì tâm lý thận trọng, chỉ nên giải ngân lướt sóng bắt đáy với tỷ trọng nhỏ từ 10-20% tài khoản đối với các nhóm cổ phiếu cho tín hiệu thu hút lực cầu, như chứng khoán và bám sát thị trường ở khu vực kháng cự quanh 1.140 - 1150 điểm.

Chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn trước khi quay lại vị thế mua

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Sau phiên bùng nổ thanh khoản hôm qua, khối lượng giao dịch phiên hôm nay lại sụt giảm khá mạnh cho thấy vẫn còn sự hoài nghi về sự đảo chiều sau phiên tăng hôm nay.

Hơn nữa, VN-Index dù kết phiên tăng điểm mạnh, song đà tăng đã thu hết về cuối phiên và mức đóng cửa chưa vượt qua 50% của thân nến giảm điểm trước đó.

Vì vậy, phiên tăng hôm nay theo quan điểm của Chứng khoán Kiến Thiết vẫn chưa đủ “lượng” để xác nhận tín hiệu đảo chiều. Chứng khoán Kiến Thiết tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn trước khi quay lại vị thế mua.

Chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trong ngắn hạn, Chứng khoán Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư có thể dừng bán, nhưng chỉ nên mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhịp giảm của thị trường đã ngừng lại và quay đầu hồi phục nhờ động thái hỗ trợ của vùng MA200. Diễn biến hồi phục được duy trì khá tốt nhờ áp lực cung tạm thời hạ nhiệt sau phiên bán mạnh, nhưng nhìn chung dòng tiền hỗ trợ vẫn chưa quyết liệt, thể hiện qua thanh khoản ở mức thấp.

Có khả năng nhịp hồi phục sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng diễn biến có thể gặp khó khăn, đặc biệt là trước áp lực cản của vùng 1.140 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát và đánh giá cung cầu khi thị trường hồi phục. Tạm thời vẫn cần cân nhắc khả năng hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Hạ vị thế nắm giữ về mức an toàn quanh ngưỡng kháng cự

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.10x điểm đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số ghi nhận nhịp hồi phục đầu tiên sau một nhịp giảm sâu.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VN-Index vẫn đang hiện hữu, áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng cản gần đáng lưu ý quanh 1.14x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục hạ vị thế nắm giữ về mức an toàn quanh ngưỡng kháng cự đã đề cập.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm