Yêu cầu hãng bay không bán vé vượt trần khi sắp có gần 1 triệu lượt khách dịp 30/4 - 1/5

Với lượng khách ước tính khoảng 1 triệu lượt, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé nội địa...
Giá vé máy bay tăng cao dịp 30/4 - 1/5

Theo dự báo mới nhất của Cục Hàng không, lượng khách có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong 5 ngày nghỉ lễ sẽ đạt xấp xỉ 1 triệu lượt. Trong đó, các đường bay dự kiến được khai thác nhiều nhất là Hà Nội - TP.HCM; Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng; Hà Nội/TP.HCM - Phú Quốc; Hà Nội/TP.HCM - Cam Ranh.

Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã tiến hành họp với các hãng bay để lên kế hoạch vận tải cho dịp nghỉ lễ và cao điểm du lịch hè 2023. Theo đó, các hãng đều ghi nhận nhiều chuyến bay dịp lễ đã được đặt gần như hết chỗ, chủ yếu vào các ngày 29/4 và 2/5.

Để phục vụ lượng khách đông đảo, các hãng hàng không đã tăng cường bố trí nhân sự và nguồn lực, đảm bảo an toàn cũng như chất lượng dịch vụ cho hành khách. Đơn cử, Vietnam Airlines dự kiến tăng tải cung ứng hơn 20% so cùng kỳ năm 2022, trong đó tập trung vào các ngày 28/4, 29/24, 2/5 và 3/5.

Tương tự, Vietjet Air cũng xây dựng kế hoạch khai thác tăng khoảng 30% so với lịch bay thường lệ. Trong khi đó, Bamboo Airways sẽ khai thác tối đa đội máy bay hiện có với khoảng 176-178 chuyến bay/ngày. Còn Vietravel Airlines tiếp tục giữ tần suất các đường bay đang khai thác, đồng thời tăng chuyến ở những chặng bay trọng điểm thu hút khách du lịch mùa hè như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng hay Phú Quốc…

Nhu cầu tăng cũng khiến giá vé máy bay liên tục được kéo lên mức cao. Trong bối cảnh như vậy, song song với việc nhắc nhở các hãng bay đảm bảo cho lượng khách dịp lễ sắp tới, Cục Hàng không đưa ra cảnh báo với các hãng bay đối với giá vé: “Các hãng hàng không cần triển khai bán vé theo đúng mức giá kê khai, không vượt giá trần quy định".

Việc này nhằm bảo đảm quyền lợi của hành khách. Rõ hơn, Cục yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm việc niêm yết, công bố, công khai giá bán vé theo quy định, đúng giá vé trên các kênh phân phối. Đồng thời, có chế tài đối với các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé nội địa.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng, tuân thủ quy định tại Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT ban hành về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông được tính theo khoảng cách đường bay.

giá vé
Giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông tại Thông tư 17/2019

Cụ thể, với đường bay dưới 500km, mức giá vé tối đa 1 chiều là 1,6 triệu đồng/vé cho nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội và 1,7 triệu đồng/vé cho các đường bay khác. Với những đường bay có khoảng cách từ 500 km đến dưới 850 km, giá vé tối đa là 2,2 triệu đồng/vé 1 chiều. Từ 850 km đến dưới 1.000 km, mức giá tối đa là 2,79 triệu đồng/vé. Với đường bay từ 1.280 km trở lên, mức giá tối đa cho 1 chiều là 3,75 triệu đồng/vé.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không yêu cầu đẩy mạnh việc tuyên truyền tới hành khách về việc mua vé máy bay tại các đại lý ủy quyền, các kênh phân phối chính thức cũng như việc phản hồi thông tin về việc mua vé máy bay nội địa cao quá quy định tới đường dây nóng của các hãng hàng không. Hành khách nên sử dụng các hình thức tự làm thủ tục trước chuyến bay để tiết kiệm thời gian, tránh các vướng mắc phát sinh.

Có thể bạn quan tâm