10 món ăn được các đầu bếp chuyên nghiệp khuyến cáo không nên gọi ở nhà hàng

Bạn luôn nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt khi đến nhà hàng. Tuy nhiên, không phải bất cứ món ăn nào của nhà hàng cũng tuyệt đối an toàn. Những đầu bếp chuyên nghiệp trên thế giới hiếm khi gọi bít tết chín kỹ, món chay, sushi cá hồi...tại các nhà hàng.

1. Beef steak chín

Nói về lý do không nên chọn beef steak nấu chín trong nhà hàng, James Briscione, Giám đốc Nghiên cứu Ẩm thực tại Viện Giáo dục Ẩm thực, chia sẻ: "Các đầu bếp thường không đánh giá cao những thực khách yêu cầu món beef steak chín hoàn toàn, trừ khi bạn là người già, mang thai,… Họ thường dành những phần thịt ít ngon nhất, chẳng hạn như phần thịt mỏng và dai để nấu chín. Nói chung, đầu bếp ít chú trọng đến những đơn hàng yêu cầu món thịt được làm chín kỹ".

Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain tiết lộ rằng, khi các nhân viên nhà hàng bắt gặp một miếng thịt dai, trông như quá hạn sử dụng, họ có hai lựa chọn: hoặc vứt nó đi, hoặc ... để dành bụng cho món bít tết ngon hơn!

2. Sushi cá hồi

Đầu bếp Hank Scrampton khuyên bạn nên tránh gọi Sushi cá hồi nếu chúng được chế biến từ các loài cá hồi nước ngọt. Nguyên nhân là do những món ăn như vậy là môi trường sinh sôi thuận lợi của ký sinh trùng. Nhưng không cần quá hoảng sợ: các quy trình được sử dụng để đông lạnh cá có thể tiêu diệt các vi sinh vật có hại. "Hầu hết tất cả cá làm sushi và cuộn đều phải trải qua những quy trình này, và khá tốt", đầu bếp chia sẻ. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, tốt nhất hãy hỏi người phục vụ loại cá hồi đã được sử dụng để chế biến món ăn: tươi hay đông lạnh?

Cá hồi nước ngọt sinh trưởng trong môi trường dễ bị ký sinh trùng tấn công.

3. Bánh mì kẹp thịt

Một chiếc bánh mì kẹp thịt bò Wagyu, phủ thêm gan ngỗng và thịt xông khói là món ăn hấp dẫn cả về vẻ ngoài lẫn hương vị. Tuy nhiên, đầu bếp Briscione cho rằng: "Không có lý do gì để trả 20 USD cho một chiếc bánh hamburger". "Nếu các đầu bếp chất đống những nguyên liệu đắt tiền lên trên bánh hamburger, điều đó chỉ nhằm lấy thêm tiền của bạn. Bánh mì kẹp thịt ngon được làm từ những miếng thịt dai như ức hoặc sườn. Việc xay thịt đắt tiền chỉ để làm bánh mì kẹp thịt là một sự lãng phí", Briscione nói.

Bánh mì kẹp thịt ngon được làm từ những miếng thịt dai như ức hoặc sườn.

4. Các món làm từ trai, hến, vẹm

"Tôi không bao giờ gọi món trai tại các nhà hàng. Tôi biết mọi người yêu thích chúng nên đã tỉ mỉ trong việc bảo quản cũng như phục vụ khách cẩn thận. Tuy nhiên, chỉ cần một con trai xấu sẽ khiến món ăn thất bại", Mary Dumont, đầu bếp và chủ chuỗi quán ăn ở Mỹ, tiết lộ.

Bạn nên chắc chắn rằng nhà hàng nhập chúng từ những nhà cung cấp đáng tin cậy và trong tình trạng tươi ngon.

Đầu bếp Mary Dumont không phải người duy nhất nói về điều này. Trước đó, đầu bếp Anthony Bourdain - người nổi tiếng với các chương trình khám phá văn hóa, ẩm thực quốc tế cũng từng chia sẻ trong cuốn sách Bí Mật Nhà Bếp rằng bản thân chỉ gọi món vẹm nếu biết đích thân đầu bếp nào chế biến chúng.

5 . Ăn cá vào thứ Hai

Cá là một trong những món ăn thực khách nên tránh khi đến các nhà hàng, đặc biệt vào thứ 2. Vào thời điểm đó, bạn có thể ăn phải hải sản cũ, vì hầu hết nhà hàng thường nhận thực phẩm mới vào thứ 5, trước thời gian cao điểm cuối tuần. Đầu bếp Silvia Barban, bếp trưởng tại nhà hàng Larina Pastificio e Vinosome ở Mỹ, chia sẻ: "Với món hải sản suất đặc biệt, bạn có thể được phục vụ những nguyên liệu tươi và ngon nhất. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng, lên thực đơn với món đặc biệt cũng là một cách để dọn tủ lạnh".

Các chợ cá thường đóng cửa vào cuối tuần và cá chỉ có thể tươi trong ba ngày. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn quyết định thưởng thức một món cá vào thứ Hai, bạn sẽ phải đồ cũ hoặc cá “đông lạnh”.

6. Các món chay

Theo một cuộc khảo sát về các đầu bếp ở Mỹ do Tạp chí Food Network thực hiện, 15% người được hỏi đều thừa nhận rằng thực tế các món chay trong nhà hàng có thể không hoàn toàn trùng khớp với thực đơn được liệt kê. Nếu bạn là một người ăn chay quá cầu kỳ và thường xuyên nhắc nhở nhân viên nhà hàng về các nguyên tắc của mình, bạn nên cảnh giác: như một cách trả đũa khi không hài lòng, một số đầu bếp có thể thêm một vài miếng cá ngừ hoặc thịt xông khói vào món salad của bạn đó. Theo cách nói của chuyên gia ẩm thực Anthony Bourdain, "Những người ăn chay và thuần chay là những người gây khó chịu rất lâu cho bất kỳ đầu bếp của nhà hàng nào!"

các món chay trong nhà hàng có thể không hoàn toàn trùng khớp với những món được liệt kê trong thực đơn.

7. Salad xà lách búp Mỹ

Bạn sẽ không bao giờ thấy những người làm việc trong nhà hàng ăn món Salad xà lách búp Mỹ vào bữa tối. Nguy hiểm chính là món ăn này trở thành nơi sinh sản của các loại vi khuẩn thích trú ngụ trong các hốc ẩm của lá salad. Và hầu như không thể rửa sạch loại rau ăn sống này cẩn thận để loại bỏ những "thành phần" độc hại đó.

Nhân viên nhà hàng ít khi gọi món salad xà lách vào bữa ăn của họ ở đây. Bởi, những hốc ẩm của lá xà lách là nơi sinh sản của nhiều vi khuẩn. Và gần như không thể rửa sạch chúng.

8. Bánh mỳ

Ba đầu bếp nổi tiếng của Mỹ đã thừa nhận với Tạp chí Food Network rằng những lát bánh mì thừa thường tiếp tục được "di chuyển" từ bàn nhà hàng này sang bàn nhà hàng khác. Tất nhiên, chúng sẽ được hâm nóng mỗi lần trước khi được phục vụ, nhưng điều này không đảm bảo độ tươi ngon.

Bạn nên hạn chế gọi bánh mì

9. Các món chứa dầu nấm truffle

Nấm truffle được biết đến là loại nấm quý hiếm, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Do đó, loại dầu được làm từ nấm truffle cũng rất hiếm. Thế nên, nguyên liệu nấu nướng này thường được pha chế bằng nhiều loại hóa chất khác nhau nhằm tạo mùi giống dầu nấm truffle thật. "Đừng bao giờ gọi món nào có dầu nấm truffle trong đó, rất có thể hương vị nấm truffle đó là nhái. Chỉ cần nhỏ vài giọt dầu trên đĩa sẽ khiến giá thực đơn tăng vọt, cho dù đó không phải dầu thật", đầu bếp Briscione nói.

Bạn cũng không nên gọi món ăn có dầu nấm trufle trong nhà hàng. Rất có thể đó là hương vị nhái. Thay vào đó, hãy dùng các loại dầu thông thường mà vẫn đảm bảo sự an toàn, sạch sẽ.

10. Món ăn không phải là món chính của nhà hàng

Đầu bếp Michael Armstrong ở New York khuyên bạn chỉ nên gọi những món là đặc trưng của nhà hàng. "Đừng mong đợi bất cứ điều gì tốt khi gọi mì ống tại một tiệm bánh pizza hay cá tại một nhà hàng bít tết." Có điều, nguyên liệu của các món ăn rất ít khi được đặt hàng cuối cùng, lại để trong tủ lạnh quá lâu nên càng làm tăng nguy cơ thức ăn sẽ bị hỏng.

Đừng gọi những món ăn không phải là món chính của nhà hàng