15 doanh nghiệp Mỹ có kế hoạch đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam

Một quan chức cấp cao của Mỹ mới đây tiết lộ, có 15 công ty của Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư 8 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch tại Việt Nam…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
15 doanh nghiệp Mỹ có kế hoạch đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam

Trong cuộc họp báo tại Việt Nam mới đây, Thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế và môi trường Mỹ Jose Fernandez cho biết có 15 công ty đến từ Mỹ, bao gồm cả các công ty bán dẫn, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư vào cơ sở năng lượng sạch tại Việt Nam.

“Các doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng đầu tư tới 8 tỷ USD”, Thứ trưởng Jose Fernandez nhấn mạnh khi được hỏi rằng liệu các công ty Mỹ có muốn đầu tư vào Việt Nam hay không.

Trong một nhận xét sau đó, ông Jose Fernandez lưu ý thêm, khoản đầu tư chủ yếu sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch, theo những gì các công ty chia sẻ với ông. Ngoài ra, ông cũng tiết lộ thêm rằng các công ty này đều có nghĩa vụ và đã cam kết với cổ đông cùng khách hàng rằng họ sẽ chỉ sử dụng năng lượng tái tạo, do đó việc đầu tư sẽ còn phụ thuộc vào tiến độ pháp lý về năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Việt Nam hiện đang nỗ lực thu hút các nhà sản xuất chip quốc tế và thúc đẩy lĩnh vực năng lượng tái tạo. Nhưng cho đến nay vẫn gặp khó khăn trong việc áp dụng các quy định cho phép mở rộng ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và gió trên đất liền cũng như phát triển các trang trại gió ngoài khơi.

Việt Nam đang xem xét áp dụng cơ chế quản lý cho phép các nhà máy đàm phán giá điện trực tiếp với nhà sản xuất thay vì mua từ nhà điều hành mạng lưới điện quốc doanh. Chính phủ cũng đang nỗ lực thông qua các quy định về năng lượng gió ngoài khơi, bao gồm cả việc chỉ định sử dụng không gian biển, nhưng sự chậm trễ cho đến nay đã cản trở tiến độ trong thời gian dài.

Sự bùng nổ năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong những năm gần đây do lắp đặt rộng rãi các tấm pin mặt trời và tua-bin gió trên đất liền đã phần nào bị ảnh hưởng bởi nhiều khó khăn trong việc kết nối các dự án với lưới điện, vốn cũng cần được nâng cấp đáng kể để xử lý năng lượng tái tạo.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Jose Fernandez tới Việt Nam là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm thực hiện các thỏa thuận đạt được vào tháng 9/2023 khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên “đối tác chiến lược toàn diện”, cấp cao nhất trong xếp hạng ngoại giao của Việt Nam.

Thứ trưởng Mỹ Jose Fernandez có chia sẻ thêm với các phóng viên rằng trong các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính, các cuộc thảo luận chủ yếu xoay quanh chủ đề về chip, khoáng sản quan trọng và năng lượng sạch.

Có thể bạn quan tâm