17 dự án trên bán đảo Sơn Trà nằm chờ 2 Bộ “định đoạt” số phận

17 dự án trên bán đảo Sơn Trà nằm chờ 2 Bộ “định đoạt” số phận

Bán đảo Sơn Trà đang tồn tại hai nội dung lớn là đất quốc phòng và quy hoạch 3 loại rừng. TP. Đà Nẵng đã có báo cáo 17 dự án liên quan để xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quyết định tiếp tiếp tục triển khai hoặc dừng lại.

Tại cuộc họp báo quý I/2021 (chiều ngày 26/4), ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trên cơ sở lấy ý kiến của 2 Bộ Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), thành phố sẽ quyết định việc tiếp tục triển khai hoặc dừng lại đối với 17 dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, liên quan đến bán đảo Sơn Trà, hiện có 2 nội dung lớn. Đối với đất quốc phòng, UBND thành phố đã báo cáo xin ý kiến Bộ Quốc phòng đối với 17 dự án. Về phân loại 3 loại rừng, UBND thành phố đã có báo cáo gửi cho Bộ NN&PTNT.

“Trên cơ sở ý kiến của 2 bộ này, thành phố sẽ triển khai một số bước. Trong đó, sẽ có những dự án được tiếp tục triển khai, có những dự án sẽ dừng triển khai”, Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Trong triển khai quy hoạch chung của Đà Nẵng vừa được Thủ tướng phê duyệt, ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tinh thần là quy hoạch chung sẽ triển khai song song với việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các dự án ở Sơn Trà.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát những nội dung liên quan để tháo gỡ cho Sơn Trà. Trong định hướng, Sơn Trà không hình thành đơn vị ở, các dự án được đánh giá lại về đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo quy hoạch 3 loại rừng, đa dạng sinh học.

Về 15.200 lô đất tái định cư chưa phân bổ, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cho biết, sở sẽ tham mưu cho UBND thành phố gộp thửa để bán đấu giá.

Quảng cáo

Theo ông Hùng, số lô đất này đều đã có đất thực tế, hạ tầng đầy đủ nhưng bỏ hoang. Có phần đất “dôi dư” này là do những năm qua Đà Nẵng thực hiện nhiều đợt tái kiến trúc đô thị, giải phóng mặt bằng để làm các công trình công cộng.

Nhiều hộ dân đã chấp nhận di dời, nhận đất tái định cư làm nhà ở nhưng cũng có nhiều người không nhận đất ở vị trí mới mà muốn được bố trí tái định cư tại chỗ. Chính vì vậy, nhiều lô đất ở các khu tái định cư mới còn bỏ hoang.

Trước đó, 18/10/2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Theo kết luận, từ năm 2003 - 2013, Đà Nẵng đã phê duyệt, chấp thuận giao chủ đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà, với tổng diện tích khoảng 1.222,5 ha, quy mô lưu trú 1.920 biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (quy đổi tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận có đến 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên, tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, 2 dự án UBND TP. Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời nhưng UBND TP. Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Đối với 16 dự án còn lại, UBND TP. Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng nhưng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

TP Đà Nẵng dự kiến đấu giá hai khu đất vàng diện tích hơn 2,2 ha tại quận Sơn Trà và huyện Hoà Vang trong quý I năm nay. Số tiền thu từ việc đấu giá dự kiến hơn 400 tỷ đồng.

Thứ hai, 24/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia