4 lợi ích của việc ngủ đủ giấc

Khoa học đã chứng minh, ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4 lợi ích của việc ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đối với con người quan trọng như việc ăn uống lành mạnh hay thường xuyên luyện tập thể thao. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay thì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chẳng hạn như là áp lực công việc hoặc stress.

Việc không thể nghỉ ngơi đủ, khiến mọi người gặp khó khăn trong việc bắt đầu một ngày mới và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây sẽ là một số lợi ích khi mọi người ngủ đủ giấc.

Nâng cao tinh thần

Tăng cường tinh thần thông qua việc ngủ đủ là một phần quan trọng của sức khỏe và cảm xúc của con người. Bởi vì khi đó, cơ quan não sẽ được nạp bộ năng lượng thông qua giấc ngủ bao gồm việc tái tạo hệ thống thần kinh, thư giãn tâm trí, nâng cao kết nối neural. Từ đó, mọi người tăng cao khả năng tập trung, sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, nó còn giúp con người giảm lo lắng bởi khi ngủ ngon, cơ thể có thời gian để giảm cortisol, duy trì hormone này ở mức thấp khiến giảm căng thẳng và lo lắng.

Cortisol là một hormone stress được sản xuất nhiều khi con người trải qua căng thẳng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Việc ngủ đủ giấc có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Khi chúng ta ngủ, cơ thể sẽ dành thời gian để phục hồi, tái tạo và sản xuất hormone miễn dịch như interleukin và cytokine, những chất này giúp kích thích và điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch. Do đó nâng cao khả năng phòng tránh bệnh tật như bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Tái tạo tế bào da

Trong giấc ngủ, cơ thể không chỉ nạp lại năng lượng sau một ngày dài mà còn tiến hành quá trình tái tạo các tế bào. Bởi vì lúc này, con người sẽ sản xuất một loạt các hormone và protein như hormone tăng trưởng và cytokine, giúp kích thích quá trình tái tạo tế bào da. Điều này giúp cải thiện độ đàn hồi và săn chắc của da, giảm các nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa.

Bên cạnh đó, lúc ngủ, các cơ quan sẽ có thời gian tái tạo tế bào gan, tái tạo tế bào huyết khối và sửa chữa các mô cơ bản bao gồm cả mô cơ, mô xương, mô liên kết.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Khi ngủ đủ giấc, việc sản xuất ghrelin giảm đi, giúp giảm cảm giác đói và kiểm soát lượng thức ăn bạn tiêu thụ. Bên cạnh đó, cơ thể sẽ tăng cảm giác no thông qua leptin. Từ đó cơ thể sẽ cải thiện hành vi ăn uống của con người.

Ghrelin là một hormone được tiết ra từ dạ dày và có vai trò trong việc kích thích cảm giác đói.

Leptin là hormone được tiết ra từ mỡ cơ thể và có vai trò trong việc điều chỉnh cảm giác no và quá trình tiêu hóa.

Qua những lợi ích nêu trên, việc ngủ đủ giấc mỗi ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần con người.

Có thể bạn quan tâm