Nhiều ổ dịch thủy đậu xuất hiện: Cần làm gì để phòng tránh?

Thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa, độ ẩm không khí cao là một yếu tố thuận lợi khiến bệnh thủy đậu bùng phát và lây lan…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều ổ dịch thủy đậu xuất hiện: Cần làm gì để phòng tránh?

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật CDC Hà Nội, chỉ trong 3 tháng đầu năm thành phố ghi nhận 150 ca mắc thủy đậu, nhiều người lớn đã gặp phải những biến chứng nặng.

Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Yên Bái mới đây ghi nhận 1 người phụ nữ 42 tuổi tử vong do mắc thủy đậu cùng biến chứng suy gan cấp và viêm phổi nặng.

Các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại các địa phương trên cả nước cảnh báo trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc và chùm ca bệnh mới do thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh lây lan bao gồm bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, cao điểm nhất là vào mùa đông - xuân hàng năm. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, khi xảy ra ở người lớn thường nặng hơn trẻ em. Vì vậy cần phải bảo vệ bản thân khỏi bệnh thủy đậu bằng 4 cách dưới đây.

Tiêm vắc xin phòng ngừa thủy đậu

tiem-6211.png

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh an toàn, đơn giản và hiệu quả nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Mức độ tránh được bệnh thủy đậu của người sau khi tiêm vắc xin là 98%. Đặc biệt, vắc xin được duy trì hiệu quả bảo vệ trong vòng nhiều năm.

vac-xin-9780.png
Liều tiêm của vắc xin thủy đậu cho từng đối tượng

Thường xuyên vệ sinh cá nhân và môi trường sống

vs-9045.jpg

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa các virus, vi khuẩn truyền nhiễm là rửa tay. Không nên rửa tay qua loa, cần rửa kỹ cả các kẽ ngón tay và bàn tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây.

Bên cạnh đó, việc làm sạch và khử trùng môi trường sống cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt là vệ sinh các bề mặt thường xuyên có nhiều người tiếp xúc.

Không tiếp xúc với người bị hoặc nghi ngờ bị thủy đậu

tiepxuc-1921.png

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm và rất dễ lây nhiễm từ người sang người, gây ra bởi virus Varicella Zoster. Virus thủy đậu lây nhiễm qua đường hô hấp, những nơi công cộng, không gian kín thì càng dễ lây nhiễm.

Những người chưa bị thủy đậu cần chủ động tránh tiếp xúc, không dùng chung các vật dụng với người nghi nhiễm bệnh. Nếu tiếp xúc với người bị thủy đậu cần đeo khẩu trang và che chắn kỹ càng để ngăn virus lây nhiễm.

Hạn chế đi đến nơi đang có dịch thủy đậu

Để phòng bệnh thủy đậu, trước khi đến mỗi vùng, miền hay địa phương cần tìm hiểu xem nơi đó đang có nhiều người mắc thủy đậu hay là vùng tâm dịch hay không để chủ động trang bị các biện pháp phòng bệnh.

Sử dụng khẩu trang sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn ở các bệnh lây qua đường hô hấp. Để phòng tránh mắc thủy đậu, mỗi người nên sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi đông người.

Có thể bạn quan tâm