ACV: Gói thầu 35.000 tỷ đồng của sân bay Long Thành chấm đúng trình tự

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, gói thầu 5.10 (nhà ga hành khách) tại dự án sân bay Long Thành đã được xem xét công bằng, khách quan…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ACV khẳng định gói thầu 5.10 chấm đúng quy định
ACV khẳng định gói thầu 5.10 chấm đúng quy định

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có văn bản phản hồi cho ba liên danh tham gia gói thầu 5.10 tại dự án sân bay Long Thành, bao gồm: Hoa Lư, Vietur và CHEC - BCEG - Vietnam Contractors.

Đại diện ACV khẳng định, quá trình mời thầu đã đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật căn cứ theo những tiêu chí, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Việc xem xét hồ sơ dự thầu, các nội dung cần làm rõ đã được bên mời thầu có các văn bản yêu cầu bên dự thầu bổ sung theo đúng quy định, đảm bảo khách quan.

Trong quá trình chấm thầu dự án nhà ga hành khách đều do tổ chuyên gia, đơn vị độc lập đánh giá. Trong trường hợp nhà thầu không đồng ý với kết quả của chủ đầu tư, nhà thầu có quyền gửi văn bản đến người có thẩm quyền. Về lý do trúng hay không trúng thầu, chủ đầu tư sẽ thông báo khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2023, Liên danh Vietur là đơn vị duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thi công gói thầu 5.10. Hiện tại, ACV đang chấm hồ sơ tài chính của Liên danh Vietur.

Dự kiến, ngày 22/8, ACV sẽ công bố thông tin về kết quả chấm thầu. Nếu Vietur được lựa chọn, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ đàm phán các nội dung hợp đồng và ký hợp đồng xây dựng.

Như Thươnggia.online đã đưa tin, sau khi bị loại khỏi vòng chấm hồ sơ kỹ thuật tại gói thầu 5.10, Liên danh Hoa Lư đứng đầu là công ty Coteccons đã khiếu nại Liên danh Vietur gồm 10 doanh nghiệp, đứng đầu là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC Istas (thuộc IC Holdings của Thổ Nhĩ Kỳ).

Liên danh Hoa lư cho rằng, việc Liên danh Vietur được vào vòng trong vì cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đồng thời, kiến nghị dừng mở hồ sơ đề xuất tài chính gói thầu 35.000 tỷ đồng xây dựng sân bay Long Thành.

phoi-canh-san-bay-Long-Thanh-4-6486-1313-1593832640.jpg
Liên danh Vietur là đơn vị duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thi công gói thầu 5.10

Được biết, đợt đấu thầu lần đầu dự án này chỉ có một nhà thầu tham gia là Liên danh Conteccons - Vinaconex - Central - Phục Hưng Holdings - REE - Hòa Bình - HAWEE. ACV chấm không đạt và tiến hành đấu thầu lần hai.

Tại lần hai, có sự tham gia của 3 liên danh: (i) Liên danh CHEC – BCEG - Vietnam Contractors, đứng đầu là nhà thầu Trung Quốc, có 9 công ty thành viên; (ii) Liên danh Hoa Lư là tập hợp của 7 nhà thầu Việt Nam và 1 nhà thầu Thái Lan; (iii) Liên danh Vietur có đại diện là Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Icistas thuộc Tập đoàn IChoding của Thổ Nhĩ Kỳ và 9 thành viên.

Gói thầu 5.10 của Sân bay quốc tế Long Thành có trị giá hơn 35.000 tỷ đồng. Đây cũng là gói thầu có giá trị lớn nhất trong dự án sân bay Long Thành.

Có thể bạn quan tâm