Alphabet “phũ phàng” cắt đứt quan hệ với công ty AI đã giúp đào tạo Bard và Google Search

Alphabet đã cắt đứt mọi quan hệ hợp đồng với Appen, công ty dữ liệu trí tuệ nhân tạo đã giúp đào tạo chatbot Bard, Google Search và nhiều sản phẩm AI khác…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CEO Alphabet Sundar Pichai
CEO Alphabet Sundar Pichai

Sau một quá trình xem xét chiến lược, Alphabet đã đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng với công ty trí tuệ nhân tạo Appen, chính thức có hiệu lực từ ngày 19/3 tới.

Appen, công ty có trụ sở tại Úc, đã giúp đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) cho hàng loạt các tên tuổi công nghệ khổng lồ. Năm khách hàng chính – bao gồm Microsoft, Apple, Meta, Google và Amazon – trước đây chiếm 80% doanh thu của Appen.

Bản thân Appen tiết lộ với CNBC rằng họ không hề biết trước về quyết định chấm dứt hợp đồng của Google.

Tuy nhiên, Appen cũng nhấn mạnh việc công ty sẽ tập trung vào việc quản lý chi phí, xoay chuyển tình hình kinh doanh và cung cấp cho khách hàng dữ liệu AI chất lượng. “Appen sẽ ngay lập tức điều chỉnh các ưu tiên chiến lược của mình sau thông báo chấm dứt hợp đồng với Google và cung cấp thêm thông tin chi tiết về kết quả cả năm tài chính 2023 vào ngày 27/2/2024”, công ty viết trong hồ sơ mới đây.

Theo một báo cáo từ Liên minh Công nhân Alphabet, Alphabet chiếm khoảng 1/3 doanh thu của Appen, có nghĩa là quyết định chấm dứt mối quan hệ đối tác này sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 2.000 nhân viên Appen được ký hợp đồng phụ với Alphabet. Vào năm 2023, doanh thu từ hợp tác với Alphabet đạt tổng cộng 82,8 triệu USD trong tổng doanh thu 273 triệu USD của Appen trong năm đó.

Appen có khoảng 1 triệu nhân viên làm việc tự do tại hơn 170 quốc gia.

Bất chấp có được một danh sách khách hàng đáng ghen tị và lịch sử gần 30 năm hoạt động, Appen cũng không tránh khỏi nhiều khó khăn trong những năm gần đây, điển hình là việc mất khách hàng, sự ra đi của các giám đốc điều hành và tình hình tài chính sụt giảm - ngay cả khi các công cụ AI tạo sinh thúc đẩy nhu cầu về dữ liệu đào tạo.

Doanh thu giảm 30% vào năm 2023, sau khi giảm 13% một năm trước đó, mà công ty cho rằng một phần là do các điều kiện vĩ mô và hoạt động bên ngoài đầy thách thức.

Vào tháng 8/2020, cổ phiếu của Appen có thời điểm đạt đỉnh 27,8 USD/cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Úc, đưa vốn hóa của công ty lên 4,3 tỷ USD. Hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch ở mức khoảng 22 cent, giảm hơn 99% kể từ mức đỉnh.

Các nhân viên cũ, những người yêu cầu không nêu tên vì sợ bị ảnh hưởng, đã nói với CNBC vào tháng 9/2023 rằng sự chật vật hiện tại mà công ty phải đối mặt khi chuyển hướng sang AI tạo sinh đã phản ánh sự kiểm soát chất lượng yếu kém trong nhiều năm và cơ cấu tổ chức rời rạc.

Công việc trước đây của Appen là hỗ trợ các công ty công nghệ thực hiện một số dự án như đánh giá mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm, giúp trợ lý AI hiểu các yêu cầu theo các giọng khác nhau, phân loại hình ảnh thương mại điện tử bằng AI và xây dựng bản đồ vị trí của các trạm sạc xe điện, theo thông tin công khai và cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi CNBC.

Appen cũng đã giới thiệu công việc của mình với Adobe, cùng một số dịch vụ dịch thuật cho Microsoft, cũng như cung cấp dữ liệu đào tạo cho các công ty lidar, ứng dụng bảo mật và nhà sản xuất ô tô.

Nhưng các mô hình ngôn ngữ lớn ngày nay hoạt động khác hẳn. Các LLM cơ bản đằng sau ChatGPT của OpenAI và Bard của Google đang lùng sục “vũ trụ kỹ thuật số” để cung cấp các câu trả lời phức tạp và hình ảnh nâng cao khi đáp lại các truy vấn văn bản đơn giản. Các công ty đang chi nhiều hơn cho bộ xử lý của Nvidia và ít hơn trên Appen.

Google và Appen từng có xung đột trong quá khứ, cụ thể là tranh chấp về tiền. Năm 2019, Google cho biết các nhà thầu của họ sẽ phải trả cho công nhân của họ 15 USD/giờ. Appen đã không đáp ứng được yêu cầu đó, theo thư công khai của một số công nhân.

Vào tháng 1/2023, các đợt tăng lương đã bắt đầu có hiệu lực đối với những người nhân viên Appen làm việc trên chatbot Bard và các sản phẩm khác của Google. Mức tăng là từ 14 đến 14,50 USD một giờ. Nhưng một số vấn đề lao động vẫn tiếp diễn. Vào tháng 6/2023, Appen phải đối mặt với cáo buộc từ Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ sau khi bị cáo buộc sa thải sáu người làm việc tự do, những người đã công khai lên tiếng về những thất vọng với điều kiện nơi làm việc. Các công nhân sau đó đã được phục chức trở lại công ty.

Có thể bạn quan tâm