Amazon sẽ tăng đầu tư vào Ấn Độ lên 26 tỷ USD

Amazon và nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới khác đã cam kết thúc đẩy đầu tư hàng tỷ USD vào nền kinh tế Ấn Độ trong những năm tới…

Amazon.com sẽ nâng các khoản đầu tư vào Ấn Độ lên 26 tỷ USD vào năm 2030, bổ sung thêm 6,5 tỷ USD cho kế hoạch đầu tư mới được công bố sau khi Giám đốc điều hành Andy Jassy gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Mỹ. 

Mặc dù CEO Jassy không đưa ra thông tin cụ thể nào, nhưng thông báo này được tiết lộ sau khi đơn vị điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vào tháng trước cho biết họ sẽ đầu tư 1,06 nghìn tỷ rupee (12,9 tỷ USD) vào Ấn Độ tính đến cuối năm 2030.

Trích dẫn một bài đăng trên website của Amazon cho biết, Thủ tướng Modi và CEO Jassy đã nói về việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ, tạo việc làm, cho phép xuất khẩu, số hóa và trao quyền cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ để cạnh tranh trên toàn cầu.

Trước đó, Amazon đã công bố về khoản đầu tư trị giá 6,5 tỷ USD, phần lớn là để thúc đẩy hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình tại Ấn Độ, trực tiếp cạnh tranh với Flipkart của Walmart và Reliance Retail của tỷ phú Mukesh Ambani.

Vào ngày cuối cùng của chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington, Thủ tướng Ấn Độ đã gặp gỡ các giám đốc điều hành công nghệ của Mỹ và Ấn Độ; bao gồm CEO Apple Tim Cook, CEO Google Sundar Pichai cùng CEO Microsoft Satya Nadella; và kêu gọi các công ty toàn cầu thúc đẩy sản xuất tại Ấn Độ.

đầu tư vào Ấn Độ

Cùng trong thời điểm này, các doanh nghiệp lớn khác của Mỹ bao gồm nhà sản xuất công cụ bán dẫn Applied Materials và hãng chip nhớ Micron Technology đều thực hiện các cam kết đầu tư toàn diện tại quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Ở một diễn biến khác, Google dự định mở một trung tâm điều hành fintech toàn cầu tại GIFT City ở bang Gujarat phía tây Ấn Độ, với đội ngũ làm việc về các hoạt động hỗ trợ dịch vụ thanh toán GPay và các hoạt động sản phẩm khác tại Google, công ty cho biết trong một tuyên bố với Reuters.

“Google đang đầu tư 10 tỷ USD vào quỹ số hóa Ấn Độ và chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư thông qua đó”, CEO Sundar Pichai nói với các phóng viên trong một video được công ty ANI đối tác của Reuters chia sẻ trên Twitter.

Có thể bạn quan tâm