Hãng bay Ấn Độ đặt đơn hàng "khủng" nhất lịch sử ngành hàng không

Hãng hàng không Ấn Độ - IndiGo đã đặt mua số lượng máy bay lớn nhất lịch sử ngành hàng không thế giới với 500 máy bay thân hẹp của Airbus...

Ngày 19/6, hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus thông báo đã đạt được thỏa thuận bán 500 máy bay thân hẹp cho hãng bay Ấn Độ IndiGo ngay trong ngày khai mạc Triển lãm Hàng không Paris 2023.

Thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD này sẽ vượt qua đơn đặt hàng 470 máy bay mà một hãng hàng không khác của Ấn Độ là Air India đặt mua từ Airbus và Boeing vào tháng 2/2023.

Hãng bay Ấn Độ
Máy bay của hãng hàng không Ấn Độ IndiGo

Đồng thời, đây cũng là đơn hàng lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không thương mại thế giới và nâng tổng số máy bay Airbus của IndiGo lên đến 1.330 chiếc. Đơn hàng mới này sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2030-2035.

Tuy vậy, Giám đốc điều hành IndiGo Pieter Elbers cho biết: “Đó mới chỉ là bước khởi đầu. Với sự phát triển của Ấn Độ và thị trường hàng không địa phương, đây là thời điểm thích hợp để chúng tôi đặt mua số lượng máy bay lớn như vậy”.

Ông Pieter Elbers cũng cho biết đơn hàng này sẽ giúp công ty thực hiện sứ mệnh thúc đẩy di chuyển hàng không, tăng trưởng kinh tế và gắn kết xã hội tại Ấn Độ. Được biết, 75% các chuyến bay của IndiGo là nội địa.

Giám đốc điều hành IndiGo cũng dự báo việc kinh tế Ấn Độ tăng trưởng và thu nhập của người dân cải thiện sẽ giúp thị trường hàng không nước này có thêm hàng triệu khách bay mới.

Ngoài ra, hãng Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, IndiGo đang đàm phán với Airbus và Boeing để đặt mua thêm 25 máy bay thân rộng, có thể là dòng Airbus A330neo hoặc Boeing 787. Tuy nhiên, ông Pieter Elbers từ chối cung cấp thêm thông tin về những đơn đặt hàng máy bay khác của công ty.

Theo thông tin trên website, IndiGo thành lập năm 2006 và là hãng hàng không có thị phần hàng đầu Ấn Độ. Năm 2022, hãng bay IndiGo đã chuyên chở 86 triệu hành khách.

Các hãng máy bay gần đây nỗ lực kiếm lời khi nền kinh tế Ấn Độ đang tăng tốc và dân số bùng nổ. Nhu cầu bay tại đây được dự báo sẽ vượt trội trong thời gian tới. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo quốc gia Nam Á có tốc độ tăng trưởng vượt tất cả nước tiên tiến và mới nổi lớn năm nay. Theo đó, GDP Ấn Độ có thể tăng 5,9%. Ấn Độ hiện cũng đã vượt Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất thế giới, với  tổng dân số 1,43 tỷ người.

Có thể bạn quan tâm