Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cao cấp nhất thế giới giờ lại không có tuyết

Khu nghỉ dưỡng đang ghi nhận hiện tượng thời tiết ấm áp bất thường, kèm mưa lớn khiến nhiều khu nghỉ dưỡng không có tuyết phục vụ du khách...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Gulmarg nổi tiếng của Kashmir do Ấn Độ quản lý đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tuyết do thời tiết khô hạn trái mùa.
Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Gulmarg nổi tiếng của Kashmir do Ấn Độ quản lý đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tuyết do thời tiết khô hạn trái mùa.

Gulmarg là một trong những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cao nhất thế giới, nằm trong dãy Pir Panjal của dãy Himalaya chỉ cách thành phố Srinagar hơn 50 km và cách đường kiểm soát (LoC) khoảng 20 km.

Nơi này sở hữu diện tích hơn 1.330 m2 và đây là khu vực nổi tiếng Gulmarg Gondola có địa hình đồi núi cao đến 3.980 m.

240112092227-03-gulmarg-snow-5720.jpeg
Hình ảnh khô hạn của khu nghỉ dưỡng trong năm 2024

Trong những tháng mùa hè, Gulmarg có tên có nghĩa là "Cỏ hoa". Cảnh quan khu nghĩ dưỡng đã thu hút nhiều người thích đi bộ và yêu thiên nhiên đến đây.

Còn vào mùa đông, tại đây sẽ được bao phủ bởi tuyết. Tuy nhiên, năm nay lại khác, bởi sự nóng lên của trái đất khiến khu nghỉ dưỡng không có tuyết. Nhưng hành khách vẫn đổ xô đến đây bởi họ có thể trải nghiệm các dịch vụ khác như đi thuyền gondola để ngắm những đỉnh núi tuyệt đẹp.

Nhiều người địa phương tại nơi này cho biết, du khách đến Gulmarg sẽ chia thành 2 trường phái. Đầu tiên sẽ là kiểu người du lịch với gia đình và bạn bè. Kiểu còn lại là họ đến để trải nghiệm hoạt động phưu lưu thể thao trượt tuyết.

240112092102-01-gulmarg-snow-9819.jpeg
Người dân đổ xô đến đây vào những năm trước

Asif Ahmad Bhat, một người đam mê trượt tuyết nói rằng: “ Nhiệt độ tăng cao khiến tuyết tan hết. Tôi đã phải huỷ đặt phòng 4 lần trong vòng 1 tháng từ 23/12 đến 21/1”.

Sahil Ahmed Lone, người địa phương Gulmarg 25 tuổi, đã là một huấn luyện viên trượt tuyết trong 5 năm hy vọng tháng Giêng sẽ mang tuyết đến rơi dày khu vực.

Có một số khách hàng chia sẻ họ đã phải hoạt động những môn thể thao phưu lưu cách khu nghỉ dưỡng khoảng hơn 10km. Tuy nhiên, du khách cảm thấy không hài lòng bởi trên đó đa số là đá và không có nhiều tuyết.

Không chỉ thị trấn nghỉ mát ở Kashmir do Ấn Độ quản lý phải đối mặt với tình trạng thiếu tuyết do thời tiết khô hạn, mà còn rất nhiều điểm trượt tuyết khác cũng gặp phải vấn đề này. Điều đó khiến hành khách và những doanh nghiệp du lịch thất vọng.

Theo các báo cáo truyền thông khác nhau trích dẫn các quan chức chính phủ, khu vực đã đón mức cao kỷ lục 1,65 triệu khách du lịch vào năm 2023. Điều này đã dẫn đến sự lạc quan rằng năm 2024 sẽ là một năm thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm