Apple để mất vị trí dẫn đầu tại Trung Quốc vào tay Huawei

Theo báo cáo từ các nhà phân tích Jefferies, điện thoại iPhone của Apple đã mất vị trí dẫn đầu trong thị phần điện thoại thông minh tại Trung Quốc…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Doanh số iPhone tại Trung Quốc tiếp tục suy giảm
Doanh số iPhone tại Trung Quốc tiếp tục suy giảm

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã cho thấy mức tăng trưởng tích cực so với năm trước, chủ yếu nhờ doanh số bán Android tăng trưởng hai con số, dẫn đầu là các thiết bị Huawei, Xiaomi và Honor.

Tuy nhiên, dòng điện thoại iPhone của Apple đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể ở mức hai con số và mức tăng trưởng về số lượng so với cùng kỳ năm trước là âm kể từ khi iPhone 15 ra mắt.

Kết quả, Huawei đã vượt qua iPhone để chiếm vị trí số 1 về thị phần điện thoại thông minh ở thị trường tỷ dân.

Các nhà phân tích của Jefferies lưu ý: “Chúng tôi tin rằng nhu cầu yếu ở Trung Quốc cuối cùng sẽ dẫn đến lượng xuất xưởng iPhone 15 trên toàn cầu thấp hơn dự kiến vào năm 2023”, đồng thời cho biết thêm rằng xu hướng này cho thấy iPhone sẽ “thua” trước Huawei vào năm tới.

Cổ phiếu của Apple đóng cửa giảm nhẹ 0,07% vào phiên 16/10.

Các nhà phân tích của Jefferies viết rằng sự tăng trưởng về doanh số của Android không phụ thuộc vào việc giảm giá và các mức giảm giá trên iPhone, ngoại trừ các mẫu iPhone 15, vẫn ổn định trong khi mức giảm giá trung bình dành cho Android là không cao.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các thiết bị iPhone 15 bán lại đều được giao dịch với giá chiết khấu khá cao so với giá bán chính thức, điều này cũng phản ánh nhu cầu không mấy khả quan ở Trung Quốc.

Ở một diễn biến khác, các nhà phân tích tại Morgan Stanley đã cắt giảm mục tiêu giá của cổ phiếu Apple từ 215 USD xuống còn 210 USD trong một báo cáo hôm 16/10. Giới phân tích cảnh báo rằng họ đang “đề phòng hơn” về quý tháng 12 của công ty vì những trở ngại liên quan đến nguồn cung. Ngân hàng cũng cắt giảm 8% kỳ vọng về iPhone trong quý.

Morgan Stanley theo dõi tổng doanh thu, tăng trưởng doanh thu dịch vụ, tỷ suất lợi nhuận gộp và tăng trưởng doanh thu của Apple ở Trung Quốc từ quý tháng 9, nhưng báo cáo quý tháng 12 mới là thời điểm quan trọng nhất.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Có thể bạn quan tâm