Cuộc sống bên trong nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
d4b894f0-db4e-4437-bda0-07beb940b736_6de1dd1a (1).jpg
Foxconn có lịch sử trả lương thấp, điều kiện làm việc khắc nghiệt và đặt ra các mục tiêu khắt khe tại các nhà máy ở Trung Quốc.

... Theo các công nhân, Foxconn đã thực hiện một số thay đổi tích cực trong những tháng sau cuộc thanh tra và các cuộc biểu tình khiến họ phải đóng cửa nhà máy.

Theo đó, Foxconn đã loại bỏ quy định rằng công nhân phải sống trong ký túc xá do nhà thầu phụ cung cấp đồng thời tăng lương cho công nhân thêm 5.000 rupee (60 USD) mỗi tháng để trang trải các chi phí liên quan đến việc thuê chỗ ở một cách độc lập. Các công nhân cho biết cả thực phẩm trong căng tin của nhà máy và điều kiện làm việc trên sàn nhà máy đều đã được cải thiện kể từ các cuộc biểu tình, đồng thời thừa nhận rằng vẫn còn những vấn đề nghiêm trọng.

CÓ THAY ĐỔI, NHƯNG...

Kể từ khi nhà máy đóng cửa và mở cửa trở lại, các công nhân đã chấp nhận rằng nhìn chung các điều kiện an toàn đã được cải thiện hơn. Tuy nhiên, cũng chính những công nhân này phàn nàn về áp lực KPI cao cũng như hệ thống hợp đồng phụ tạo ra môi trường làm việc phân biệt đối xử, trong đó một số lượng tương đối nhỏ nhân viên Foxconn được hưởng phúc lợi và đảm bảo việc làm cao hơn so với một đội quân công nhân tạm thời được thuê bởi các nhà thầu phụ địa phương, những người cũng làm việc bên trong nhà máy.

Trên thực tế, mặc dù các công nhân ghi nhận đã có những thay đổi về điều kiện làm việc trong nhà máy kể từ cuộc biểu tình năm 2021 và cuộc thanh tra sau đó, tuy nhiên, chính các công nhân cũng phản ánh rằng nhiều vấn đề vẫn tồn tại. Một vấn đề mà các công nhân đề cập là tiền lương của họ: dao động từ 82 đến 101 rupee/giờ cho các vai trò khác nhau trong nhà máy, tương đương từ 0,99 USD đến 1,22 USD/giờ. Mức lương như vậy cao hơn gấp đôi mức lương tối thiểu của Tamil Nadu dành cho công nhân điện tử, và tốt hơn nguy cơ thất nghiệp hoặc làm việc trong khu vực phi chính thức rộng lớn của Ấn Độ, khiến người lao động có ít cơ hội thăng tiến trong nền kinh tế, đặc biệt vì nhiều người trong số họ phải nuôi con và cha mẹ già.

“Trong bối cảnh Ấn Độ, đây không phải là mức lương quá tệ. Đó không phải là một mức lương công bằng nhưng nó không gây sốc cho tôi,” Ramapriya Gopalakrishnan, một luật sư lao động ở thành phố Chennai nói. Cô cho biết, thuê một căn phòng ở các thị trấn xung quanh nhà máy sẽ tốn khoảng 1/3 tiền lương hàng tháng của công nhân. “Nhưng, để hỗ trợ hai đứa trẻ đến trường và hỗ trợ cha mẹ, điều đó sẽ rất khó khăn.”

Trước khi bắt đầu mỗi ca làm việc hàng ngày tại nhà máy Sriperumbudur của Foxconn, các quản lý Foxconn công bố mục tiêu sản xuất. Theo hai công nhân trong dây chuyền lắp ráp, một số ngày, các mục tiêu có thể yêu cầu mỗi công nhân làm việc trên 520 chiếc iPhone mỗi giờ - hoặc cứ bảy giây lại có một chiếc. Với tốc độ đó, mỗi công nhân trên dây chuyền sản xuất có thể xử lý khoảng 4 triệu iPhone mỗi ngày.

Mỗi công nhân trên dây chuyền lắp ráp này đều có một nhiệm vụ được chỉ định. Một số là chuyên gia gắn một bộ phận cụ thể vào bo mạch chủ của iPhone. Những người khác đã học được các chuyển động ngón tay chính xác cần thiết để siết chặt từng con vít. Ở các công đoạn thông thường, một số công nhân thực hiện kiểm tra chất lượng để đảm bảo không có sai sót gì khi mỗi chiếc điện thoại di chuyển từ điểm này đến điểm tiếp theo dọc theo dây chuyền lắp ráp.

Meena, một công nhân hợp đồng tại nhà máy, cho biết cô dành 8 tiếng mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần để cúi người xuống bàn làm việc, các ngón tay liên tục cử động. Cô nói: “Có những ngày, tôi thậm chí không có thời gian đi vệ sinh vì phải hoàn thành KPI của mình”. “Nếu người giám sát nhận thấy sản phẩm chất đống trên băng chuyền ở công đoạn của tôi, anh ấy sẽ khiển trách tôi”.

d4b894f0-db4e-4437-bda0-07beb940b736_6de1dd1a.jpg

Nhiệm vụ của cô khiến cô bị đau ở ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, vai, cổ và lưng, Meena nói. Cô nói, nếu cô ấy thay đổi tư thế để giảm bớt cơn đau - chẳng hạn như bằng cách bắt chéo chân - người giám sát thường sẽ yêu cầu cô ngồi đúng tư thế. Foxconn cho phép những công nhân gặp vấn đề về sức khỏe được nghỉ ngơi trong thời gian ngắn và cung cấp cho họ thuốc giảm đau không kê đơn, Meena nói. Nhưng sau khi nghỉ ngơi, Meena cho biết cô vẫn phải tiếp tục làm việc với tốc độ chóng mặt trong thời gian còn lại của ngày.

Meena không được Foxconn tuyển dụng trực tiếp. Thay vào đó, giống như nhiều đồng nghiệp của cô trong nhà máy, cô làm việc cho một nhà thầu bên thứ ba. Theo luật sư lao động Gopalakrishnan, hệ thống này không phải chỉ có ở Foxconn. Cô nói, điều này phổ biến trong lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ vì nó giúp các chủ nhà máy duy trì lực lượng lao động linh hoạt mà họ phải chịu ít nghĩa vụ pháp lý.

Gopalakrishnan nói: “Không giống như những nhân viên có thời hạn cố định, những người được gọi là lao động hợp đồng này thậm chí còn không biết liệu họ có thể kiếm sống sau ngày mai hay không - đó là mức độ không chắc chắn mà chúng ta đang nói đến”. “Toàn bộ hệ thống lao động hợp đồng này được thiết kế để giảm chi phí lao động và có thể là để trốn tránh trách nhiệm tuân thủ luật lao động.”

“Khi tôi so sánh mức lương của mình với giá một chiếc iPhone, rõ ràng họ có thể trả cho tôi nhiều hơn”

Theo tìm hiểu của tờ TIME, tại nhà máy Sriperumbudur, công nhân hợp đồng không được nghỉ ốm hoặc nghỉ phép cũng như không được cấp bản sao hợp đồng. Các công nhân cho biết, đầu năm nay, Foxconn đã thiết lập một chính sách mới ở đó, theo đó nếu công nhân hợp đồng nghỉ phép vào thứ Hai và thứ Bảy liên tiếp, tiền lương hàng tháng của họ sẽ bị trừ 1.500 rupee (18 USD), tương đương với vài ngày lương. Và nếu công nhân nghỉ phép ba ngày liên tục, mức lương của họ sẽ là 5.000 rupee (60 USD), các công nhân cho biết.

Điều này cho thấy nhiều hành vi vi phạm quy tắc ứng xử của nhà cung cấp Apple hơn. Apple cho biết trong tài liệu rằng họ yêu cầu các nhà cung cấp của mình phải tuân thủ “tiêu chuẩn cao nhất” về lao động. Tiêu chuẩn đặc biệt quy định rằng họ không được sử dụng các khoản khấu trừ lương như một hình thức kỷ luật, không được ngăn cản người lao động nghỉ giải lao trong phòng tắm và phải thực hiện các bước để giảm thiểu “các mối nguy hiểm về công thái học” bao gồm các tư thế gây đau đớn và các động tác lặp đi lặp lại.

Khi trả lời tờ TIME, cả Foxconn và Apple đều không bình luận về các cáo buộc khấu trừ lương, điều kiện tồi tệ hơn đối với người lao động hợp đồng, các mối nguy hiểm về lao động hoặc mục tiêu sản xuất cao. Người phát ngôn của Foxconn cho biết: “Chúng tôi làm việc với các cơ quan liên quan ở địa phương để đảm bảo rằng mọi nỗ lực tuyển dụng đều tuân theo các tiêu chuẩn và hướng dẫn tuyển dụng của Foxconn, cũng như các quy định lao động của địa phương”. “Foxconn liên lạc và hợp tác với các bên liên quan, dù chúng tôi ở đâu, để liên tục tạo ra một môi trường hoạt động lành mạnh và cạnh tranh, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích của nhân viên của chúng tôi.”

Người phát ngôn của Apple cho biết: “Chúng tôi có những tiêu chuẩn cao nhất trong ngành đối với các nhà cung cấp của mình và thường xuyên đánh giá việc họ tuân thủ quy tắc ứng xử của chúng tôi”. “Với nhiều kênh phản hồi, bao gồm khảo sát nhân viên và báo cáo ẩn danh, chúng tôi không ngừng tìm cách nâng cao tiêu chuẩn hơn nữa.”

MỘT ĐẾ CHẾ MỞ RỘNG

Quay trở lại chu vi của khu phức hợp nhà máy Foxconn, qua những phần còn ngổn ngang của nhà kho đang xây dựng dở, bên ngoài căn lều tạm an ninh có lính canh mặc áo sơ mi trắng canh gác, là hai dãy nhà có vẻ như là nhà ở công nhân. Cả hai dãy đều cao 4 tầng và dài 100 mét, có ban công bê tông.

Những tòa nhà này có thể là hình ảnh đầu tiên của phần mở rộng của nhà máy. Với việc Apple muốn tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ, Foxconn được cho là đang lên kế hoạch xây dựng các ký túc xá khổng lồ cho khoảng 60.000 công nhân gần nhà máy Sriperumbudur của mình.

Việc xây dựng hiện đang được tiến hành trên một khu đất rộng lớn bên trong khu phức hợp Foxconn. Do đó, các công nhân tại nhà máy lo ngại rằng Foxconn có thể lại yêu cầu nhân viên của mình sống trong ký túc xá do công ty điều hành và có thể thu hồi khoản trợ cấp nhà ở trị giá 5.000 rupee (60 USD) mà công ty hiện đang trả cho công nhân của mình để trang trải chi phí bên ngoài. chỗ ở. Tuy nhiên, Foxconn đã từ chối bình luận về thông tin này.

Timcook.jpg
“Khi tôi so sánh mức lương của mình với giá một chiếc iPhone, rõ ràng họ có thể trả cho tôi nhiều hơn”

Trong khi đó, chiếc iPhone 14 đắt nhất được bán lẻ với giá 999 USD. Chiếc iPhone 15 đắt nhất có giá bán lẻ là 1.099 USD. Mặc dù Apple không tiết lộ công khai sự khác biệt giữa giá bán cuối cùng của iPhone và chi phí sản xuất nó là bao nhiêu, nhưng kết quả tài chính gần đây nhất của công ty cho biết rằng với mỗi đô la thu nhập từ việc bán sản phẩm, công ty kiếm được khoảng 35 ¢ (cent) lợi nhuận.

Bốn công nhân tại nhà máy Sriperumbudur đã chia sẻ với TIME rằng mặc dù họ khó có thể tìm được mức lương cao hơn ở nơi khác nhưng họ vẫn cảm thấy mình xứng đáng được hưởng mức lương cao hơn. Những người được trả lương thấp nhất trong số họ sẽ phải mất khoảng sáu tháng để tiết kiệm đủ tiền mua một chiếc iPhone 15 và đó là nếu người công nhân đó không bao giờ trả tiền thuê nhà, tiền ăn hoặc tiền hỗ trợ gia đình. Một phụ nữ trẻ nói: “Khi tôi so sánh mức lương của mình với giá một chiếc iPhone, rõ ràng họ có thể trả cho tôi nhiều hơn”.

Có thể bạn quan tâm