Bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận cung ít cầu cũng không cao

Nhiều tháng liên tiếp phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận không có nguồn cung mới ra thị trường…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận thời gian qua rất ảm đạm
Thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận thời gian qua rất ảm đạm

Theo báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận tháng 8/2023 của DKRA, ở phân khúc căn hộ nguồn cung mới mở bán trong tháng ghi nhận giảm 31% so với tháng trước.

Các dự án mở bán tập trung tại Đà Nẵng và đều là giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó, chủ yếu tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn. Căn hộ hạng A là phân khúc chủ đạo dẫn đầu nguồn cung mới đưa ra thị trường trong tháng.

Về mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, người mua được hưởng lợi từ các chính sách quà tặng, chiết khấu thanh toán nhanh bình quân lên đến 6 - 18% nhằm kích cầu thị trường.Thanh khoản thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp ghi nhận một số tín hiệu khởi sắc so với tháng trước, tuy nhiên vẫn ở mức thấp và khó có đột biến trong ngắn hạn.

Trong khi đó, phân khúc nhà phố, biệt thự không ghi nhận dự mở bán mới. Những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cũng như tình trạng khó khăn chung của thị trường khiến nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong nhiều tháng liên tiếp.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, tập trung cục bộ ở những dự án cũ đã mở bán từ trước với số lượng giao dịch “nhỏ giọt” khoảng 5 giao dịch trong tháng qua.

Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước. Tuy nhiên, giá thứ cấp ghi nhận giảm 2 - 3% so với giai đoạn đầu năm với phần lớn lượng giao dịch tập trung tại những dự án đã bàn giao và có pháp lý hoàn thiện.

Ảnh màn hình 2023-09-16 lúc 11.53.52.png
Nguồn cung và tiêu thụ mới theo tháng của phân khúc nhà phố, biệt thự

“Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục thúc đẩy tháo gỡ những vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp lý nhằm thúc đẩy thị trường. Tuy nhiên, thị trường này sẽ khó có nhiều đột biến trong ngắn hạn”, báo cáo của DKRA.

Còn phân khúc đất nền nguồn cung và lượng tiêu thụ ghi nhận tăng so với tháng trước và cùng kỳ. Song vẫn ở mức khá thấp với khoảng 54 nền được đưa ra thị trường.

Nguồn cung mới trong tháng tập trung chủ yếu ở Quảng Nam chiếm khoảng 93%. Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm dự án mở bán mới trong tháng. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng in ngang với lần mở bán trước đó, các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, cam kết mua lại... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, giao dịch thị trường ở mức trung bình và tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý.

Tác động bởi các yếu tố địa chính trị thế giới, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, nhu cầu của thị trường, kinh tế khu vực chưa phục hồi như kỳ vọng... tiếp tục là rào cản gây sức ép lên thị trường bất động sản.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, thời gian qua, thị trường rất ảm đạm. Trong đó, loại hình biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mở bán mới gần 1 năm qua.

Nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch. Giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước và tiếp tục neo ở mức cao do chi phí vốn cao.

Cùng với đó, loại hình nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng thị trường rơi vào trạng thái “ngủ đông”, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Những rào cản pháp lý cũng như nhiều dự án thay đổi kế hoạch triển khai bán hàng cũng ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong tháng.

DKRA dự kiến, trong những tháng cuối năm 2023, thị trường nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng duy trì sự ảm đạm khi nhiều chủ đầu tư vẫn còn khá thận trọng giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Về condotel, thị trường cũng không khá khẩm hơn, nguồn cung mới thiếu vắng khi liên tiếp hơn 1 năm qua không ghi nhận dự án mở bán mới. Sức cầu chung thị trường ở mức rất thấp, nền kinh tế khó khăn, du lịch chưa phục hồi, niềm tin vào thị trường sụt giảm cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản khá thấp. Dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Nhìn chung, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phải đối mặt với nhiều thách thức của nền kinh tế, dòng tiền khó cũng như phải phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành du lịch khiến thanh khoản thị trường tiếp tục trầm lắng.

Khi ngành du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng, cùng với đó là tình hình kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục duy trì sự trầm lắng kéo dài trong những tháng cuối năm.

Có thể bạn quan tâm