Bất động sản Đô Thành bị phạt 500 triệu đồng do thu tiền quá giá trị hợp đồng

Với hành vi thu tiền lần đầu vượt quá 30% giá trị hợp đồng và thu tiền vượt 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà của khách hàng, Cổ phần Đầu tư phát triển Bất động sản Đô Thành đã bị UBND tỉnh Bình Định xử phạt hành chính...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bất động sản Đô Thành bị phạt 500 triệu đồng do thu tiền quá giá trị hợp đồng
Bất động sản Đô Thành bị phạt 500 triệu đồng do thu tiền quá giá trị hợp đồng

UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bất động sản Đô Thành (Bất động sản Đô Thành), mức xử phạt là 500 triệu đồng.

Cụ thể, Bất động sản Đô Thành là chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ và căn hộ I-Tower Quy Nhơn. Dự án này có địa chỉ tại đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trong quá trình thực hiện dự án, Đô Thành đã thực hiện hành vi vi phạm thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng.

Cụ thể, công ty này đã thu tiền lần đầu vượt quá 30% giá trị hợp đồng của 1 hợp đồng, Cùng với đó, là thu tiền vượt 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng của 16 hợp đồng.

Tại quyết định, UBND tỉnh Bình Định buộc Bất động sản Đô Thành thu tiền bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai theo đúng tiến độ dự án hoặc buộc hoàn trả lại bên mua phần giá trị hợp đồng thu vượt theo đúng quy định pháp luật.

Doanh nghiệp trên phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đây không phải lần đầu Bất động sản Đô Thành bị xử phạt. Vào tháng 3/2021, cũng tại dự án này Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với Đô Thành về hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án I-Tower Quy Nhơn không có giấy phép xây dựng.

Quay lại với quy định thanh toán trong mua bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng hình thành, trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua đã có định mức rất rõ ràng.

Theo khoản 1, Điều Điều 25, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, việc thanh toán trong mua bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần.

Trong đó, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng cho bên mua. Trường hợp bên bán là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại khoản 4 Điều 10 của Luật này thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Đối với thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng hình thành trong tương lai, theo khoản 2, Điều Điều 25, việc thanh toán cũng được thực hiện nhiều lần. Lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng đến khi bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng cho bên thuê mua. Nhưng tổng số tiền thanh toán trước cho bên cho thuê mua không quá 50% giá trị hợp đồng thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng. Số tiền còn lại được tính thành tiền thuê để trả cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Nếu bên mua, thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì bên bán, cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai cho bên mua, thuê mua.

Có thể bạn quan tâm