Bình Định tạm dừng tạc phù điêu khổng lồ

Bình Định tạm dừng tạc phù điêu khổng lồ

Tỉnh Bình Định đã thống nhất tạm dừng kế hoạch tạc bức phù điêu khổng lồ Lạc Long Quân - Âu Cơ vào vách núi Bà Hỏa tại Thành phố Quy Nhơn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã đi đến thống nhất, trước mắt, tỉnh sẽ dành ngân sách ưu tiên cho việc giải phóng nút giao thông ở ngã năm Đống Đa, mở cửa ngõ giao thông cho Thành phố Quy Nhơn ra Quốc lộ 1A và hướng ra Khu kinh tế Nhơn Hội. “Sau khi hoàn thành quy hoạch, xây dựng nút giao thông khu vực ngã năm Đống Đa (nơi dự kiến tạc bức phù điêu) mới tính tiếp có triển khai làm bức phù điêu này hay không” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết thêm.

Trước đó, đầu tháng 9/2019, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về đề xuất Dự án tạc bức phù điêu có chủ đề "Lạc Long Quân - Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết", nhằm thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo điểm nhấn cho Thành phố Quy Nhơn thu hút khách du lịch.

Bức phù điêu này dự kiến được tạc thẳng vào vách núi Bà Hỏa, ngay ngã năm Đống Đa, với chiều dài 81m, cao 35m, và hệ thống sân vườn, cảnh quan kiến trúc phụ trợ khoảng 3.000m2. Thời gian thực hiện công trình này theo UBND tỉnh Bình Định dự kiến từ năm 2020 -2022, với tổng mức đầu tư hơn 86 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh đầu tư 34 tỉ đồng, số còn lại huy động xã hội hóa.

Quảng cáo

Tuy nhiên, khi thông tin về bức phù điêu được công bố đã có nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận người dân, cựu lãnh đạo tỉnh Bình Định và giới chuyên môn. Nhiều ý kiến lo ngại rằng, chủ đề và phương án triển khai bức phù điêu không thiết thực, vị trí khó khả thi, gây lãng phí ngân sách.

Trên báo chí, ông Hồ Quốc Dũng giải thích, dự án này mới chỉ đưa ra thăm dò, lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, nếu đồng thuận thì làm. Thực tế, UBND tỉnh Bình Định đang đầu tư kinh phí triển khai dự án cải tạo giao thông tại ngã 6 này. Sau đó, một doanh nghiệp đề nghị tài trợ xây dụng bức phù điêu để tạo dấu ấn cửa ngõ vào thành phố Quy Nhơn. Do vậy, UBND tỉnh mới trình phương án xây dựng bức phù điêu. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, sắp tới sẽ lấy ý kiến nhân dân để triển khai dự án này trên cơ sở không dùng tiền ngân sách.

"Chúng tôi cũng đã tổ chức lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, sắp tới sẽ lấy ý kiến của người dân xem thử ý tưởng của nhà tài trợ làm bức phù điêu như vậy có phù hợp, có đẹp không, có ảnh hưởng gì không. Nếu như ảnh hưởng thì không làm. Tôi khẳng định việc đó, chứ không có 1 đồng tiền ngân sách nào lấy ra để làm bức phù điêu cả. Và tôi cũng nói rõ nếu như việc đó không phù hợp, ảnh hưởng đến đi lại mà không mang lại hiệu quả thì tỉnh không làm", VOV dẫn lời ông Dũng cho biết.

>> 

Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ cho biết, vaccine Pfizer có vẻ mang đến hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa virus Covid-19 ở trẻ em tiểu học và không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Thứ bảy, 23/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia