Bộ TT&TT phát động Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2022

Ngày 22/6, Bộ TT&TT tổ chức họp báo công bố, phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022.
Toàn cảnh buổi phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Toàn cảnh buổi phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Đây là giải thưởng thường niên được Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức liên tục từ năm 2020. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số, góp phần thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. 

Đây cũng là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Đối tượng tham gia Giải thưởng là các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam (nếu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì người Việt Nam phải sở hữu ít nhất 51% tổng số cổ phần).

Giải thưởng còn dành cho các đơn vị, tổ chức sự nghiệp có sản phẩm công nghệ số được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và đã đưa vào ứng dụng thực tế. Riêng hạng mục Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng chỉ áp dụng với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Các sản phẩm được tôn vinh sẽ phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là “Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam” và “Tác động, ảnh hưởng tới phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số”.

Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia Giải thưởng bắt đầu từ ngày 22/6/2022 đến hết ngày 22/9/2022. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn.

Theo Ban tổ chức, các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải vàng, bạc, đồng được nhận cúp, giấy chứng nhận đạt giải thưởng. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao bằng khen cho đơn vị tham gia đạt giải vàng. Đơn vị tham gia đạt top 10 được nhận giấy chứng nhận giải thưởng. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 12/2022.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ TT&TT, giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đã tạo ra những hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp CNTT Việt Nam. 

Nhiều sản phẩm đạt giải đã đóng góp quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, người dân. Do vậy, nhiều sản phẩm đã được ứng dụng rộng khắp. Có những sản phẩm đã góp phần thay đổi lớn cuộc sống ở nhiều bản làng xa xôi, khó khăn mà trước đây chúng ta suy nghĩ phải rất lâu nữa mới có thể giải quyết được.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết thêm, trong năm nay, định hướng xuyên suốt của chuyển đổi số là đưa các dịch vụ của người dân lên môi trường số thông qua các nền tảng số. Vì vậy, giải thưởng sẽ tôn vinh những sản phẩm có đóng góp đưa người dân và doanh nghiệp lên môi trường số nhiều nhất. Cụ thể, nếu sản phẩm đó có quy mô người dùng khoảng 1 triệu người mà có tới 80% người sử dụng thì đó là sản phẩm thành công.

Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng các sản phẩm thành công để đưa các nền tảng số này tới số lượng người dân và doanh nghiệp lớn hơn.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho biết, sau 2 lần tổ chức, giải thưởng đã thu hút được sự chú ý của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo điều tra khảo sát của VCCI về thực trạng, xu hướng thúc đẩy chuyển đổi số, hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã và đang mong chờ công nghệ số hữu ích để ứng dụng được trong sản phẩm và quá trình sản xuất kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm