Bóng dáng của IDC tại dự án khu công nghiệp Tân Phước 1 gần 6.000 tỷ đồng

Khu công nghiệp Tân Phước 1 có quy mô 470 ha do Công ty cổ phần IDICO Tiền Giang...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bóng dáng của IDC tại dự án khu công nghiệp Tân Phước 1 gần 6.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ
Bóng dáng của IDC tại dự án khu công nghiệp Tân Phước 1 gần 6.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 471/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Phước 1, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Phước 1, tỉnh Tiền Giang có vốn đầu tư 5.936,5 tỷ đồng, quy mô 470 ha. Nhà đầu tư dự án là Công ty cổ phần IDICO Tiền Giang.

Thời hạn hoạt động của khu công nghiệp Tân Phước 1 là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp nhận nhà đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án không quá 60 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.

Tại quyết định, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

Các Bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

Còn UBND tỉnh Tiền Giang đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm về sự phù hợp của dự án với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tỉnh cần xác định hiện trạng sử dụng đất, điều kiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có việc xác định chưa đủ cơ sở, điều kiện tiếp nhận lại đất, thu hồi đất của Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang theo trường hợp tự nguyện trả lại đất; tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành.

Về phía nhà đầu tư là Công ty cổ phần IDICO Tiền Giang chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung hồ sơ dự án và văn bản gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thực hiện cam kết về việc không khiếu kiện và tuân thủ quy định của pháp luật trong việc thực hiện dự án. Trong trường hợp vi phạm cam kết, nhà đầu tư chịu mọi rủi ro, chi phí và chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần IDICO Tiền Giang phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang và các cơ quan có liên quan thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, không để xảy ra thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước, tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện phức tạp…

Được biết, Công ty cổ phần IDICO Tiền Giang là công ty con của Tổng Công ty IDICO (mã chứng khoán: IDC) với tỷ lệ biểu quyết 65%. Tổng Công ty IDICO tiền thân là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam được thành lập tháng 12/2000 theo Quyết định số 26/2000 / QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. IDC chuyên đầu tư, phát triển và kinh doanh các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư và các công trình công nghiệp và dân dụng khác.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 của IDC, doanh thu thuần đạt 2.468 tỷ đồng tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm ngoái, còn lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp ghi nhận ở mức 797 tỷ đồng, tăng gấp 4,5 lần so với quý 1/2023.

Về triển vọng của IDC, theo báo cáo của Chứng khoán SSI, về mảng cho khu khu công nghiệp IDC sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu đều đối với các khu công nghiệp đối với các hợp đồng đã được khách thuê thanh toán đầy đủ trước năm 2022 như khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, Phú Mỹ II và Phú Mỹ II mở rộng.

Ngoài ra, IDC có thể ghi nhận doanh thu cho thuê đất khu công nghiệp trong năm 2024 chủ yếu từ các MOU và hợp đồng cho thuê đã ký từ năm 2023. Trong đó, diện tích đất cho thuê của khu công nghiệp Hựu Thạnh là 35ha, tăng 35% so với cùng kỳ có giá thuê trung bình là 148 USD/m2/chu kỳ thuê.

Đồng thời, giá cho thuê đất tại khu công nghiệp Phú Mỹ II và Phú Mỹ II mở rộng với giá 125 USD/m2/chu kỳ thuê, trong đó Hyosung thuê 31,5 ha. Khu công nghiệp Quế Võ II và Cầu Nghìn cũng dự kiến sẽ cho thuê 25 ha trong năm 2024, nâng tổng diện tích đất khu công nghiệp có thể cho thuê ước tính vào năm 2024 là 111ha.

Còn mảng kinh doanh điện, SSI đưa ra doanh thu dự kiến tăng 3% so với cùng kỳ. Doanh thu bán điện tại khu công nghiệp Nhơn Trạch V và Hữu Thành tăng 7% so với cùng kỳ đạt 2.900 tỷ đồng khi có khách hàng mới tại khu công nghiệp Hựu Thạnh.

Có thể bạn quan tâm