Các chuyên gia cũng không hiểu tại sao giá vàng lại liên tục tăng cao kỷ lục

Đợt tăng giá bất ngờ của vàng lên mức cao kỷ lục mới đã khiến ngay cả các chuyên gia trong ngành cũng phải kinh ngạc...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các chuyên gia cũng không hiểu tại sao giá vàng lại liên tục tăng cao kỷ lục

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng với vàng giao ngay tăng 18,2 USD lên 2.145,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.153,7 USD/ounce, tăng 12,7 USD so với rạng sáng qua.

Đợt tăng giá bất ngờ của vàng lên mức cao kỷ lục mới đã khiến ngay cả các chuyên gia trong ngành cũng phải kinh ngạc trước nguyên nhân thực sự.

“Rõ ràng mặc dù phương Tây không mấy hứng thú với vàng nhưng nhu cầu tại Trung Quốc quá lớn, kết quả là một số lượng lớn vàng từ phương Tây đổ sang Đông”, CEO Metals Daily Ross Norman đã viết trong một bài đăng trên LinkedIn.

“Do đó, đợt tăng giá này dường như đã làm cho các chuyên gia và nhà dự báo phương Tây ngạc nhiên - một đợt tăng giá mà bạn có thể gọi là ẩn danh - điều này gợi ra cho tôi ý nghĩ rằng việc mua hàng đang nằm ngoài tầm hiểu biết với hầu hết mọi người”.

vang5-4093.jpg

Norman nói rằng “giải thích truyền thống” là vàng đang tăng giá trước cuộc họp của Fed vào tháng 6 để cắt giảm lãi suất, làm yếu đồng đôla và làm mạnh vàng, “nhưng đồng đôla thực tế đã tăng trong năm nay”.

Một giải thích khác có thể là sự suy giảm của lãi suất trái phiếu của Mỹ, “giảm 1,2% trong tháng qua và với vàng tăng gần 6%... nhưng một lần nữa không có bằng chứng cho thấy các tổ chức đứng sau điều này vì nhu cầu ETF vẫn chưa thực sự tích cực”.

Norman nói rằng: “Một phần quan trọng của câu trả lời là dĩ nhiên nhu cầu mạnh của Trung Quốc và không chỉ là các người mua truyền thống kiểu bà nội trợ - các nhà đầu tư thế hệ Z cũng đã tham gia vào thị trường”, ông viết.

Norman nói rằng ông tin rằng đợt tăng giá bất ngờ này đang được thúc đẩy bởi việc mua hàng của ngân hàng trung ương, vẫn rất mạnh mẽ theo số liệu mới nhất của tháng 1.

“Một số Ngân hàng Trung ương có thể đang muốn đa dạng hóa vào tài sản không phải đôla một cách cẩn thận và họ lựa chọn vàng”.

James Steel, một nhà phân tích tại HSBC Holdings PLC cho biết trong một báo cáo của Bloomberg rằng quy mô của biến động lần này là bất ngờ vì không có sự thay đổi đáng kể nào trong mong đợi cắt giảm lãi suất. “Tốc độ rất bất ngờ, rất nhanh”, Steel nói. “Đây không có vẻ như có một bằng chứng hiển nhiên”

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt được điều chỉnh tăng 300.000 đồng ở cả 2 chiều. Chốt phiên hôm qua, vàng SJC đã cán mốc 81 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 79,3 triệu đồng/lượng mua vào và 81,32 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng 300.000 đồng ở cả 2 chiều.

Tương tự, DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng 300.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 79,25 triệu đồng/lượng mua vào và 81,25 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

vang55-5686.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 7/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.017 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên giao dịch ngày 6/3.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.167 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.167 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 24.490 VND và mức bán ra là 24.860 VND, tăng 10 đồng so với phiên giao dịch ngày 6/3. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.270 VND và bán ra ở mức 25.350 VND.

Có thể bạn quan tâm