Cách nữ quái dàn dựng 22 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 602 triệu đồng của FE Credit

Làm giả giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến hiện nay và ngày càng trở nên tinh vi, khó đoán. Vào sáng ngày 5/4, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng và công ty tài chính…
chiếm đoạt

Sau nhiều ngày xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thanh, 44 tuổi và đồng phạm Phạm Thị Thanh Nga, 39 tuổi, cùng trú quận Nam Từ Liêm, bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt lần lượt 13 năm 6 tháng và 11 năm 6 tháng tù về 2 tội gồm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Liên quan vụ án, 9 đồng phạm của họ bị tuyên phạt 1 đến 9 năm tù. Đánh giá hành vi của các bị cáo, Hội đồng xét xử cho rằng đây là vụ án đồng phạm giản đơn song đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong thời gian dài…

Làm giả tài liệu để vay tiền FE Credit

Theo cơ quan chức năng, khoảng tháng 8/2018, Công ty Tài chính FE Credit hỗ trợ vay vốn không cần hóa đơn tiền điện, đăng ký xe. Khách hàng chỉ cần có điện thoại thông minh, sim điện thoại, email thư điện tử và bản chụp hai mặt chứng minh nhân dân. Sau đó, quy trình thẩm định của công ty sẽ xác minh thông tin khách hàng đăng ký có trùng khớp với giấy tờ cung cấp và dựa trên thông tin chứng minh thu nhập để đánh giá điều kiện duyệt vay theo quy định.

Nếu hồ sơ được duyệt cho vay, phía FE Credit sẽ nhắn tin đến số điện thoại hoặc gửi vào email ghi trên hợp đồng để báo mã số bí mật hoặc nhắn tin báo đã giải ngân vào tài khoản. Để rút được tiền, bên vay cần mang chứng minh nhân dân và điện thoại có tin nhắn báo mã số bí mật đến bưu điện hoặc ngân hàng, làm thủ tục rút tiền. 

Cáo trạng cáo buộc Nguyễn Thị Thanh Thanh lợi dụng chính sách trên, kết hợp với người phụ nữ tên Lan (chưa xác định được nhân thân) bạc nhau về việc làm giả chứng minh nhân dân và sim rác để làm thủ tục gửi hồ sơ vay qua ứng dụng của FE Credit.

Giấy chứng minh nhân dân được nhóm Thanh làm giả để phục vụ lừa đảo.
Giấy chứng minh nhân dân được nhóm Thanh làm giả để phục vụ lừa đảo.

Theo phân công, Lan dùng ảnh chân dung thực tế của bất kỳ người nào, chèn vào các file ảnh hai mặt chứng minh nhân dân có sẵn, rồi gửi lên hệ thống của FE Credit.

Sau khi FE Credit đồng ý giải ngân và gửi tin nhắn, Nguyễn Thị Thanh Thanh và Lan thuê người đi rút tiền. Họ dùng ảnh của người đi rút tiền để làm giả bản cứng chứng minh nhân dân khi xuất trình tại các bưu cục bưu điện và ngân hàng.

Theo cơ quan chức năng, sau một thời gian, Nguyễn Thị Thanh Thanh mua lại máy tính chứa các file ảnh chứng minh nhân dân giả của Lan để hoạt động độc lập.

Qua quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Thanh Thanh gặp Phạm Thị Thanh Nga và rủ cùng tham gia lừa đảo FE Credit theo các thủ đoạn trên. Sau khi trừ đi tất cả các chi phí số tiền thu được 2 người sẽ chia nhau.

Hai người thống nhất, Nguyễn Thị Thanh Thanh có trách nhiệm làm giả file mềm và bản cứng chứng minh nhân dân giả, chuẩn bị sim điện thoại. Phạm Thị Thanh Nga tìm thuê người đi rút tiền. Việc lập tài khoản online và hộp thư điện tử, 2 người sẽ cùng làm.

Những người được Phạm Thị Thanh Nga thuê “vào mặt” để gửi lên hệ thống vay vốn và tham gia rút tiền gồm các bị cáo Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Ánh Tuyết, Nguyễn Thị Vân Anh, Trần Thị Yến và Nguyễn Kiều Hưng.

Nguyễn Thị Thanh Thanh và đồng phạm đã rút tiền tại nhiều bưu cục và các chi nhánh ngân hàng khắp 6 tỉnh Hoà Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hà Nội, Thanh Hoá và Ninh Bình.

Theo kết quả điều tra, trong 31 ngày phạm tội, Thanh, Nga và các đồng phạm đã làm giả 36 chứng minh nhân dân, trong đó 22 bản mềm và 14 bản cứng, để lừa trót lọt 22 vụ, chiếm đoạt của FE Credit tổng 602 triệu đồng. Các vụ lừa đảo diễn ra cách nhau 1-3 ngày, song có những ngày, nhóm Thanh và Nga thực hiện liền 3 vụ.

Tang vật lừa đảo fe credit
Tang vật thu giữ trong vụ án.

Lừa đảo từ chương trình “đổi thẻ lấy thẻ”

Cùng thủ đoạn làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một nữ quái khác bị Tòa án Nhân dân xét xử trong cùng vụ án là Ngô Thị Ngọc Lan (29 tuổi phường Thọ Xương, Thành phố Bắc Giang). Ngô Thị Ngọc Lan cũng là đồng phạm của Phạm Thị Thanh Nga, đã cùng nhau lừa đảo 3 ngân hàng và công ty tín dụng.

Cáo trạng thể hiện, lợi dụng sơ hở của chương trình “đổi thẻ lấy thẻ” Ngô Thị Ngọc Lan và đồng phạm dùng thông tin của khách tại ngân hàng để làm giả giấy tờ mang tên họ, mạo danh đăng ký cấp thẻ tín dụng rồi rút hết tiền trong hạn mức.

Ngô Thị Ngọc Lan có quen với Phan Thị Hảo (34 tuổi, cựu nhân viên ngân hàng ANZ), Hảo biết một số ngân hàng có chương trình "đổi thẻ lấy thẻ” trên cơ sở khách hàng đã có thẻ tín dụng của bất cứ ngân hàng hàng nào.

Căn cứ lịch sử tín dụng của khách hàng và sự thẩm tra, xác minh của ngân hàng khi phát hành thẻ nên khi khách hàng muốn mở tiếp thẻ tín dụng thì chỉ cần xuất trình thẻ tín dụng cũ và các giấy tờ tùy thân. Khách hàng không cần phải chứng minh thu nhập, lịch sử tín dụng.

Lợi dụng sơ hở của chương trình, 2 người đã làm giả hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng.

Ngô Thị Ngọc Lan có trách nhiệm lấy thông tin khách hàng có đủ điều kiện được cấp/đổi thẻ tín dụng, bản sao chứng minh nhân dân, sổ Hộ khẩu, thẻ tín dụng, bảo hiểm y tế.

Phan Thị Hảo có trách nhiệm tìm người đóng giả khách hàng để ký hồ sơ, tìm người làm giả giấy tờ, tìm nhân viên ngân hàng tư vấn lập sơ đủ điều kiện, chuẩn bị sim điện thoại để nhân viên gọi hỏi kiểm tra thông tin, thuê máy POS để quẹt thẻ tín dụng rút tiền.

Với số tiền chiếm đoạt, sau khi trừ các chi phí thì Hảo và Lan mỗi người chia nhau một nửa.

Ngô Thị Ngọc Lan đã tìm và cung cấp thông tin của 4 khách hàng có thể xin cấp thẻ tín dụng. Với thông tin khách hàng có được, Lan đã tìm Phạm Thị Thanh Nga (người thực hiện vụ lừa đảo FE Credit), Nguyễn Thị Hương Giang và Hương (chưa rõ lai lịch) sẽ đứng tên hợp đồng xin cấp thẻ tín dụng. Nếu thẻ được phát hành thì họ sẽ được hưởng từ 3 đến 5 triệu đồng/thẻ.

Phan Thị Hảo đã lập 3 hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng tại Ngân hàng TPBank. Hảo thỏa thuận với nhân viên ngân hàng sẽ trích 15% giá trị thẻ. Ngoài ra Hảo còn gửi hồ sơ xin cấp thẻ tại các ngân hàng khác.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 1-6/2019, Hảo, Lan và đồng phạm đã làm giả các tài liệu để thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng tại TPBank, Standard Chartered Bank và Công ty tài chính Lotte Finance Việt Nam.

Tách hành vi, điều tra sau

Qua quá trình điều tra, Ngô Thị Ngọc Lan, 29 tuổi, cựu nhân viên ngân hàng, bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội làm giả tài liệu con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, tổng 15 năm tù.

Ngô Thị Ngọc Lan (đứng), Nguyễn Thị Thanh Thanh (ngồi, thứ ba từ phải) cùng các bị cáo tại toà.
Ngô Thị Ngọc Lan (đứng), Nguyễn Thị Thanh Thanh (ngồi, thứ ba từ phải) cùng các bị cáo tại toà.

Liên quan vụ án, bị can Phan Thị Hảo được cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần và đã tổ chức giám định. Kết luận nêu, trước, trong khi phạm tội, Hảo không có bệnh tâm thần, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Song tại thời điểm giám định, tháng 7/2021, Hảo mắc bệnh tâm thần paranoid, do đó phải đi chữa bệnh bắt buộc. 

Do đó, công an Hà Nội đã tách vụ án, điều tra sau với bị can này.

Về phần trách nhiệm dân sự, tòa án tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho các bị hại. Đồng thời giành quyền khởi kiện cho các bị cáo đối với Phan Thị Hảo trong vụ án khác.

Quá trình điều tra, Công ty VietCredit có đơn tố giác đối với một số hồ sơ liên quan đến một số thẻ tín dụng nhưng do chưa làm rõ việc nhân viên giúp sức cho đối tượng lừa đảo, có trường hợp chưa thu giữ được tài liệu liên quan nên công an tách hồ sơ, xử lý sau.

Ngoài ra, Phan Thị Hảo, Ngô Thị Ngọc Lan còn khai nhận sử dụng hồ sơ giả mang tên Lê Thị Như Hằng để chiếm đoạt tiền của ngân hàng khác. Công an đề nghị ngân hàng này cung cấp thông tin nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi nên tách hành vi, xử lý sau.

Có thể bạn quan tâm