Chia sẻ hình ảnh Bia Sài Gòn để nhận thưởng chỉ là trò "lừa đảo"!

Những ngày qua, trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook xuất hiện chiêu thức chia sẻ hình ảnh Bia Sài Gòn để nhận thưởng. Nhưng phía doanh nghiệp khẳng định đây chỉ là trò "lừa đảo".

Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt là từ chiều ngày 21/1/2023 (tức chiều 30 tháng chạp) trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook cư dân mạng chia sẻ rất nhiều hình ảnh Bia Sài Gòn để nhận thưởng.

Cụ thể, các đối tượng "lừa đảo" đã dùng hình ảnh Bia Sài Gòn để tạo ra các chiêu trò lừa đảo trúng thưởng ngày Tết nhằm đánh vào tâm lý của những người dùng không rành về internet và bảo mật tài khoản cá nhân.

Người dùng nào nhận được những thông tin hình ảnh Bia Sài Gòn, muốn truy cập vào đường link website phải yêu cầu trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Sau đó mở các phần quà ngẫu nhiên với tỷ lệ trúng thưởng 100% và đều là phần thưởng tiền mặt có giá trị.

Chia sẻ hình ảnh Bia Sài Gòn để nhận thưởng chỉ là trò "lừa đảo"!
Chia sẻ hình ảnh Bia Sài Gòn để nhận thưởng chỉ là trò "lừa đảo"!

Khi người dùng đã trả lời câu trắc nghiệm xong, các trang này sẽ yêu cầu chia sẻ đường dẫn cho 5 nhóm hoặc 20 người bạn để biết chương trình khuyến mãi này, sau đó yêu cầu nhập địa chỉ và hoàn tất đăng ký.

Với hình thức lừa đảo trên, các thông tin lừa đảo đã nhanh chóng được phát tán đến với những người không rành về công nghệ thông tin, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về danh tính cá nhân, bảo mật tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng và các vấn đề dữ liệu khác.

Về vấn đề này, trao đổi với Thương gia online đại diện nhãn hàng Bia Sài Gòn cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin doanh nghiệp đã phát đi cảnh báo với người tiêu dùng.

Trong cảnh báo của mình, nhãn hàng này khẳng định những thông tin về bảng khảo sát được lan truyền là "giả mạo" và không đến từ hoạt động khảo sát thuộc Bia Sài Gòn.

Do đó, để đảm bảo không gian mạng được an toàn, nhãn hàng này khuyên người tiêu dùng không nhấp vào đường dẫn "giả mạo" và không chia sẻ cho bạn bè, người thân, nhãn hàng này đưa ra lời khuyên.

Nhãn hàng Bia Sài Gòn khẳng định những thông tin trên hoàn toàn là giả mạo
Nhãn hàng Bia Sài Gòn khẳng định những thông tin trên hoàn toàn là giả mạo

Bình luận về vấn đề này, cộng đồng bảo mật Anony Việt đã có những phân tích và nhận định rằng, mục đích của chiến dịch này có thể là “truyền thông bẩn” nhằm hạ uy tín của hãng Bia Sài Gòn? Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng các đối tượng đã thực hiện chiến dịch thu thập thông tin cá nhân người dùng để phục vụ mục đích nào đó. Cụ thể, những người đã truy cập vào những website trên có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân là khá cao. Khi người dùng truy cập vào trang web sẽ bị thu thập thông tin như địa chỉ IP, thiết bị, trình duyệt, vị trí, ngày giờ. Ngoài ra, nếu cung cấp thêm thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, số điện thoại… để nhận thưởng thì lượng thông tin bị lộ càng nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm