Cần mở rộng đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội và chính sách hỗ trợ nhà đầu tư

Cử tri tỉnh Hà Nam cho rằng cần có những giải pháp kích cầu để phát triển phân khúc nhà ở xã hội…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cử tri tỉnh Hà Nam đề nghị cần có những giải pháp kích cầu, tháo gỡ hai nút thắt cơ bản trong phát triển nhà ở xã hội. Ảnh Minh hoạ
Cử tri tỉnh Hà Nam đề nghị cần có những giải pháp kích cầu, tháo gỡ hai nút thắt cơ bản trong phát triển nhà ở xã hội. Ảnh Minh hoạ

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Nam, cụ thể, cử tri mong muốn có những giải pháp kích cầu để phát triển nhà ở xã hội.

Hiện nay, theo Điều 49 Luật Nhà ở, chỉ có 8 đối tượng được mua nhà ở xã hội, trong khi những trường hợp khác như người nghèo ở nông thôn chỉ được hỗ trợ để xây mới, hoặc công nhân khu công nghiệp chỉ được thuê nhà trong khu công nghiệp đó mua.

Do đó, cử tri tỉnh Hà Nam đề nghị cần có những giải pháp kích cầu, tháo gỡ hai nút thắt cơ bản, đó là: mở rộng đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội và chính sách hỗ trợ nhà đầu tư làm nhà ở xã hội.

Về mở rộng đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết, Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định các nhóm đối tượng cũng như điều kiện để được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Kế thừa các quy định của Luật Nhà ở năm 2014, hiện nay dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Chính phủ trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp 5 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6, theo đó Điều 74 dự thảo Luật, ngoài những đối tượng đang được quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Trong đó có doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất trong và ngoài khu công nghiệp được thuê nhà lưu trú công nhân. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đã đề xuất cắt giảm, nới lỏng các điều kiện để được hưởng chính sách nhà ở xã hội: bỏ điều kiện về cư trú; trường hợp thuê thì không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập.

Như vậy, các quy định sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật nêu trên nếu được thông qua sẽ tạo điều kiện cho các nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội và người dân yếu thế trong xã hội có thể tiếp cận với nhiều hình thức hỗ trợ nhà ở, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Về chính sách hỗ trợ nhà đầu tư làm nhà ở xã hội, Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định về ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Điều 58. Hiện nay, Chính phủ đang tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sau khi lấy ý kiến lần thứ 1 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV.

Theo đó, đề xuất sửa đổi các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư làm nhà ở xã hội theo hướng: đơn giản hóa các thủ tục trong lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; ưu đãi hơn nữa cho chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Tất cả các nội dung quy định sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) nói trên nếu được thông qua sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh đầu tư, phát triển nhà ở xã hội để các đối tượng thụ hưởng chính sách có điều kiện tiếp cận với các hình thức hỗ trợ nhà ở xã hội, ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm