Cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu điều nhân sang UAE bị lừa đảo

Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết gần đây nhận được phản ánh của doanh nghiệp về việc nghi bị lừa đảo khi xuất khẩu điều nhân sang UAE...
Cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu điều nhân sang UAE bị lừa đảo

Theo đó, Công ty Tín Mai ký hợp đồng bán nhân điều cho Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC, có trụ sở văn phòng tại Al Nahda, Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Người giao dịch trực tiếp ông Naeem Chaudhry.

Phía khách hàng đã ứng trước cho doanh nghiệp xuất khẩu 15% giá trị lô hàng. Vì vậy, Công ty Tín Mai đã giao hàng và ngày 24/6/2023 hàng đã đến cảng Jebel Ali, UAE. Tuy nhiên, hàng đã được lấy và trả container rỗng ngày 27/6/2023 nhưng đến nay Công ty Tín Mai vẫn chưa được thanh toán 85% trị giá còn lại của lô hàng.

xuất khẩu điều
Từng có một vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy 

Mặc dù, Ngân hàng Sacombank đã gửi 2 điện (Swift) đến ngân hàng bên mua là Ajman Bank PJSC - Sheikh Zayed Road Dubai Branch yêu cầu thanh toán và hoàn trả bộ chứng từ nhưng không nhận được phản hồi.

Qua kiểm tra của Công ty Tín Mai được biết, bộ chứng từ của lô hàng đã được đơn vị vận chuyển là DHL giao cho một nhân viên an ninh của ngân hàng Ajman Bank PJSC - Sheikh Zayed Road Dubai Branch nhưng chưa biết sau đó bộ chứng từ đến đâu. Đồng thời, hãng tàu vận chuyển hàng cho biết họ giao hàng khi người nhận có đầy đủ chứng từ theo quy định.

Ông Trần Hữu Hậu, Phó Tổng thư ký VINACAS khẳng định, ngoài Công ty Tín Mai còn ít nhất 2 doanh nghiệp trong ngành tiêu và cây gia vị gặp tình trạng tương tự với cùng một khách hàng và ngân hàng nói trên.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo của khách hàng hoặc ngân hàng bên mua. Vì vậy, lãnh đạo VINACAS sẽ phối hợp với Lãnh đạo Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp để nắm đầy đủ các thông tin. Từ đó, sẽ chính thức kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và UAE xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vụ việc.

Hồi tháng 4/2023, một doanh nghiệp thuộc VINACAS đã bị Hải quan Cảng Mostaganem, Algeria bán đấu giá 5 container hạt điều công ty xuất khẩu mà không được thông báo. Tổng giá trị lô hàng khoảng 466.900 USD tương đương 11 tỷ đồng. Nguyên nhân vì khách hàng của công ty Việt Nam là Công ty Eurl ATS Food (Algeria), không thể làm thủ tục thông quan do công ty này đã bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6/2022.

Trước đó, Tạp chí Thương Gia đưa thông tin, từ đầu năm 2022 các doanh nghiệp Việt bị lừa và có khả năng mất trắng 100 container hạt điều xuất khẩu gây chấn động và làm hoang mang cộng đồng doanh nghiệp Việt. Sự việc rất nghiêm trọng bởi sau thời gian liêu xiêu vì dịch, số lượng lớn hàng hóa bị lừa có thể khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu điều lâm vào cảnh phá sản.

Rất may, câu chuyện đã có một cái kết có hậu với việc hầu hết số hàng đã được “đòi” về cho doanh nghiệp. Không nhiều người biết rằng, “chiến công” này có sự góp sức của một người rất tâm huyết với các doanh nghiệp Việt - bà Mai Tuyết Minh, Giám đốc Công ty True Vietnam, trụ sở tại Italy.

Trong ngày 17/7/2023, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng đã có công văn gửi đến các doanh nghiệp trong Hiệp hội và đưa ra những cảnh báo khi giao dịch sang thị trường Dubai.

Theo cảnh báo của một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chia sẻ với Hiệp hội, từ tháng 6/2023 một số doanh nghiệp Việt Nam khi ký hợp đồng xuất khẩu nông sản như hồ tiêu, quế, điều… sang Dubai đã gặp khó khăn về vấn đề thanh toán.

Cụ thể, báo cáo của các công ty cho biết giao dịch xuất hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo từ cùng một người mua (công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC) và cùng một ngân hàng (Ajman Bank PJSC) tại Dubai thuộc các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất dẫn đến các lô hàng của các công ty đã bị mất trắng tại cảng Jebel Ali, UAE.

Giao dịch lừa đảo xảy ra ngay tại chính ngân hàng bên mua nơi các doanh nghiệp này gửi bộ chứng từ nhờ thu, liên quan đến nhân sự và nghiệp vụ giao dịch của ngân hàng, có dấu hiệu bắt tay hợp tác lừa đảo giữa ngân hàng và người mua.

Do đó người mua đã tiếp cận được bộ chứng từ gốc của lô hàng mà không cần thanh toán, đồng thời cắt đứt liên lạc với các doanh nghiệp nêu trên. Sự thất thoát này có vai trò và trách nhiệm liên đới của ngân hàng Ajman Bank PJSC với người mua để cùng tổ chức và âm mưu thực hiện các giao dịch lừa đảo các lô hàng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp hội điều Việt Nam và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng yêu cầu các công ty khác nếu có chuyện tương tự thì phải báo cho hiệp hội biết để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm