Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), trong tháng 7/2018, giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng, với mức tăng so với tháng trước từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Giá lợn tăng cao không đồng đều tại các địa phương và tùy thuộc chất lượng lợn, như tại: Phổ Yên (Thái Nguyên), Hải Hậu (Nam Định), Khoái Châu (Hưng Yên), Ứng Hòa (Hà Nội), Hải Dương, Quảng Ninh... đạt mức cao nhất là 56.000 đồng/kg đối với lợn chất lượng cao, có trọng lượng trên 100 kg/con.
Còn tại các tỉnh miền Nam giá lợn hơi thấp hơn và mức tăng không nhiều. Tại tỉnh Bạc Liêu giá 46.000 đồng/kg; tại Tiền Giang giá từ 47.000 - 48.000 đồng/kg; tại Đồng Nai giá khoảng 50.000 đồng/kg.
Tại một số chợ cóc, chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn cũng tăng mạnh. Chị Xuyện, bán thịt lợn ở chợ Trại Găng (Hà Nội) cho biết, trước đây thịt rọi (ba chỉ) được bán với giá 70.000 đồng/kg thì nay có giá tới 100.000 đồng/kg. Sườn thăn trước đây 80.000 đồng/kg thì nay được bán với giá trên 110.000 đồng/kg... Như vậy, giá thịt lợn đã tăng trung bình hơn 30% trong vòng vài tháng qua.
Giá thịt lợn lên cao là thế nhưng thời gian qua bà con nông dân tái đàn rất dè dặt, hầu hết người nuôi lợn đều thận trọng, nghe ngóng giá cả từ nhiều nguồn, thậm chí có người còn ngán nuôi vì họ đã trải qua đợt thua lỗ nặng nề năm 2017.
Cũng phải lưu ý, giá thịt lợn hơi tăng quá cao sẽ “kích thích” chăn nuôi lợn ồ ạt phát triển trở lại, sẽ gây những hệ lụy xấu cho ngành Chăn nuôi trong thời gian tới. Vì vậy, các doanh nghiệp, trang trại lớn cần tham gia bình ổn thị trường, kéo giảm giá thịt lợn hơi xuống mức giá 45.000 - 50.000 đồng/kg là phù hợp.