CEO Google cảnh báo: Con người vẫn chưa sẵn sàng cho sự phát triển của AI!

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, CEO Google Sundar Pichai đã ám chỉ rằng thế giới vẫn chưa sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng của AI…
CEO Google

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS được phát sóng vào tối 16/4, CEO Google và Alphabet Sundar Pichai đã đưa ra lời cảnh báo rằng thế giới cần chuẩn bị cho sự phát triển vượt bậc của các loại công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI). 

“Những công việc có khả năng bị AI làm gián đoạn sẽ là lao động tri thức như nhà văn, kế toán, kiến trúc sư và trớ trêu thay, thậm chí cả kỹ sư phần mềm. Điều này sẽ tác động đến hầu hết tất cả mọi sản phẩm của   hầu hết tất cả mọi doanh nghiệp,” ông Sundar Pichai chia sẻ. “Ví dụ, nếu là một bác sĩ X-quang, hãy nghĩ rằng trong vòng 5 đến 10 năm tới, bạn sẽ có một cộng tác viên AI đồng hành cùng mình. Chúng ta sẽ sớm cần học cách để thích nghi với chúng. 

Google đã cho ra mắt chatbot AI với tên gọi Bard như một sản phẩm thử nghiệm vào tháng trước. Nó theo sau thông báo vào tháng 1 của Microsoft về việc tích hợp công cụ tìm kiếm Bing với chatbot GPT của OpenAI, vốn đã thu hút sự chú ý của quốc tế sau khi ra mắt vào năm 2022.

Tuy nhiên, những lo ngại về rủi ro và hậu quả tiềm tàng từ trí tuệ nhân tạo đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ từ công chúng và các nhà phê bình. Vào tháng 3, Elon Musk, Steve Wozniak và hàng chục học giả đã kêu gọi tạm dừng ngay lập tức các thử nghiệm đào tạo mô hình ngôn ngữ cao cấp hơn GPT-4, LLM hàng đầu của OpenAI. 

Google đã đưa ra một tài liệu phác thảo các khuyến nghị để điều chỉnh AI, nhưng CEO Sundar Pichai nhấn mạnh rằngthế giới phải nhanh chóng thích ứng với các quy định, luật trừng phạt lạm dụng và các hiệp ước giữa các quốc gia để đảm bảo AI an toàn cho thế giới cũng như các quy tắc phù hợp với các giá trị của con người bao gồm cả đạo đức”. 

“Đó không phải là việc mà một công ty có thể quyết định,” ông Pichai nói. “Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng sự phát triển của công nghệ không chỉ cần có sự tham gia của các kỹ sư mà cả các nhà khoa học xã hội, nhà đạo đức học, triết gia,…”

Cũng trong chương trình, biên tập viên Scott Pelley đã chia sẻ trải nghiệm sử dụng một số công cụ AI của Google như DeepMind, chatbot Bard và nhận xét rằng khả năng mô phỏng con người của chúng thật sự… đáng sợ.

Tiếp tục đưa ra câu hỏi về việc liệu xã hội hiện nay đã sẵn sàng cho công nghệ AI như Bard hay chưa, CEO Sundar Pichai trả lời rằng bản thân ông cảm thấy là chưa, bởi vì tốc độ mà con người học cách thích ứng như một tổ chức xã hội so với tốc độ phát triển của công nghệ vẫn chưa khớp.

Trong khi đó, biên tập viên Scott Pelley lại đưa ra ý kiến rằng áp lực cạnh tranh giữa những doanh nghiệp công nghệ lớn như Google và cả những công ty khởi nghiệp mới đang thúc đẩy nhân loại tiến vào tương lai, dù chúng ta có sẵn sàng hay không. 

Trước khi chương trình kết thúc, biên tập viên Scott Pelley đã bày tỏ sự lo lắng khi ông Sundar Pichai nhắc tới một “điểm mù” đối với chatbot, nơi mà chính người sáng chế cũng chưa thể hiểu hết tại sao hoặc làm thế nào mà chatbot đưa ra một số phản hồi nhất định.

“Ông không hoàn toàn hiểu cách thức hoạt động của nó mà vẫn “thả” nó ra xã hội ư?” biên tập viên Scott Pelley thoảng thốt. 

Trước câu hỏi này, CEO Sundar Pichai đã đáp lại rằng: “Tôi cũng không nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn hiểu cách thức hoạt động của tâm trí con người”. 

Có thể bạn quan tâm