Chậm hoàn thuế gần 1.000 tỷ đồng cho Samsung, Tổng cục Thuế nói còn vướng mắc

Khoản hoàn thuế gần 1.000 tỷ đồng của Samsung HCMC CE Complex còn vướng mắc hai nội dung dẫn đến tình trạng chậm trễ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chậm hoàn thuế gần 1.000 tỷ đồng cho Samsung, Tổng cục Thuế nói còn vướng mắc

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa chính thức có phản hồi xung quanh vấn đề chậm trễ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex.

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết, trong tổng số thuế giá trị gia tăng mà Samsung HCMC CE Complex đang đề nghị hoàn và đang gặp vướng mắc liên quan đến hai nội dung.

Thứ nhất, về thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu giai đoạn trước khi công ty chuyển thành doanh nghiệp chế xuất, ngày 25/9, Bộ Tài chính đã có Công văn chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM.

Trong đó nêu rõ, "...trường hợp doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là doanh nghiệp chế xuất trước ngày Nghị định số 18 có hiệu lực thi hành, trong giai đoạn từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là doanh nghiệp chế xuất đến trước thời điểm doanh nghiệp đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan, doanh nghiệp chưa được áp dụng chính sách thuế đối với khu phi thuế quan theo quy định tại Nghị định số 82

Nếu doanh nghiệp có nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ hoặc mua hàng hóa, dịch vụ từ các nhà cung cấp trong nước, doanh nghiệp đã nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc phát sinh số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ mua trong nước thì doanh nghiệp được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào theo quy định pháp luật về thuế GTGT.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cục thuế căn cứ các quy định, hướng dẫn nêu trên và thẩm quyền quyết định hoàn thuế quy định tại luật Quản lý thuế để xử lý dứt điểm.

Thứ hai, về thuế GTGT của nguyên vật liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu thay đổi mục đích sử dụng, theo đại diện Tổng cục Thuế, đơn vị này đã đồng thời báo cáo Bộ Tài chính và chuyển hồ sơ sang Tổng cục Hải quan để hướng dẫn phối hợp triển khai công tác hoàn thuế theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trước đó tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc diễn ra chiều 16/8, ông Youn Chel Woon, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Samsung CE Complex đã kiến nghị về khoản hoàn thuế giá trị gia tăng trị (VAT) giá tới 44 triệu USD.

Theo ông Youn Chel Woon, năm 2020, nhà máy Samsung SEHC đã xin phép chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp thông thường sang loại hình doanh nghiệp chế xuất (EPE).

Đến ngày 1/5/2021, nhà máy chính thức được phê duyệt trở thành doanh nghiệp chế xuất (EPE). Tuy nhiên, thời điểm trước và sau khi được chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp chế xuất đã phát sinh vấn đề hoàn thuế VAT.

Từ tháng 7/2022, Cục Thuế TP.HCM cũng đã thực hiện việc kiểm tra trước hoàn thuế trong vòng hai tháng để đánh giá tính phù hợp của việc hoàn thuế và có hai lần gửi công văn báo cáo kết quả kiểm tra cho Tổng cục Thuế để kiến nghị hướng dẫn quyết định cuối cùng về việc hoàn thuế.

Đại diện Samsung cho biết, tính từ thời điểm bắt đầu phát sinh tiền thuế VAT chưa được hoàn đến nay đã hơn hai năm, công ty vẫn chưa được hoàn thuế VAT, tổng cộng khoảng 44 triệu USD (tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm