Chính phủ Hoa Kỳ ký hợp đồng phát triển chip bán dẫn với Google

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển với Google để sản xuất chip mà các nhà nghiên cứu có thể sử dụng để phát triển công nghệ nano và thiết bị bán dẫn mới.
Chính phủ Hoa Kỳ ký hợp đồng phát triển chip bán dẫn với Google

Thỏa thuận đã được ký giữa Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Google của Alphabet Inc. 

Bộ phận này cho biết các loại chip dự kiến sẽ được sản xuất bởi công ty bán dẫn SkyWater Technology tại nhà máy đúc bán dẫn Bloomington, Minnesota (Mỹ). 

Google sẽ trả chi phí thiết lập sản xuất ban đầu và sẽ trợ cấp cho quá trình sản xuất đầu tiên, theo thỏa thuận. Viện NIST, cùng các đối tác nghiên cứu trường đại học, sẽ thiết kế hệ thống mạch cho các loại chip.

Đạo luật Khoa học và Chips của chính quyền TT Mỹ Joe Biden gần đây đã được Quốc hội thông qua và ký thành điều luật. Nó cho phép chính phủ tài trợ các hoạt động khởi động sản xuất chất bán dẫn trong nước để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Một loạt các công ty công nghệ đã công bố các nhà máy bán dẫn mới kể từ thông báo thông qua đạo luật, trong đó cho phép khoảng 52 tỷ USD trợ cấp của chính phủ dành cho quá trình sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Hoa Kỳ, và một khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy chip ước tính trị giá 24 tỷ USD.

"NIST có thể sẽ thiết kế tới 40 con chip khác nhau được tối ưu hóa cho các ứng dụng riêng biệt. Bởi vì các thiết kế chip sẽ là mã nguồn mở, các nhà nghiên cứu sẽ có thể theo đuổi ý tưởng mới mà không bị hạn chế và có thể chia sẻ dữ liệu, thiết kế thiết bị một cách tự do", Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố. .

Các đối tác nghiên cứu đóng góp vào các thiết kế chip bao gồm Đại học Michigan, Đại học Maryland, Đại học George Washington, Đại học Brown và Đại học Carnegie Mellon, tuyên bố cho biết thêm.

Chi tiết tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm