Hoa Kỳ tiếp tục nhằm vào Trung Quốc với các biện pháp hạn chế rộng rãi hơn đối với xuất khẩu chip

Chính quyền TT Mỹ Joe Biden có kế hoạch mở rộng hạn chế đối với các lô hàng chất bán dẫn được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo và các công cụ sản xuất chip từ Mỹ đến Trung Quốc.
Hoa Kỳ tiếp tục nhằm vào Trung Quốc với các biện pháp hạn chế rộng rãi hơn đối với xuất khẩu chip

Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự định công bố các quy định mới dựa trên các hạn chế đã được thông báo vào đầu năm nay cho ba công ty Hoa Kỳ - KLA, Lam Research và Applied Materials, một số nguồn tin có hiểu biết về vấn đề cho biết.

Các lá thư được gửi vào đầu năm nay, mà cả 3 công ty đều đã công khai xác nhận, yêu cầu họ không xuất khẩu thiết bị chip cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến với quy trình dưới 14 nanomet trừ khi người bán có được giấy phép của Bộ Thương mại.

Các quy tắc cũng sẽ hệ thống hóa các hạn chế trong các lá thư của Bộ Thương mại Mỹ gửi tới Nvidia và Advanced Micro Devices vào tháng trước, kêu gọi tạm dừng vận chuyển một số chip điện toán trí tuệ nhân tạo đến Trung Quốc trừ khi có giấy phép.

Những bức thư nói trên cho phép Bộ Thương mại bỏ qua các quy trình viết quy tắc dài dòng để đưa ra các biện pháp kiểm soát một cách nhanh chóng, nhưng những bức thư này chỉ áp dụng cho các công ty nhận được chúng.

Intel cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, trong khi Cerebras từ chối bình luận.

Một nguồn tin cho biết, các quy tắc này cũng có thể áp đặt các yêu cầu về giấy phép đối với các mặt hàng điện tử đến Trung Quốc. Dell Technologies, Hewlett Packard Enterprise và Super Micro Computer đều tạo ra các máy chủ trung tâm dữ liệu có chứa chip A100 của Nvidia. Dell và HPE cho biết họ đang theo dõi tình hình, trong khi Super Micro Computer không trả lời yêu cầu bình luận.

Một quan chức Thương mại cấp cao từ chối bình luận về động thái sắp tới, nhưng cho biết: "Theo quy tắc chung, chúng tôi đang tìm cách hệ thống hóa bất kỳ hạn chế nào trong các bức thư được thông báo với một số thay đổi về quy định."

Người phát ngôn của Bộ Thương mại đã từ chối bình luận về các quy định cụ thể nhưng nhắc lại rằng họ đang "thực hiện một cách tiếp cận toàn diện, thực hiện các hành động bổ sung ... để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các lợi ích chính sách đối ngoại", bao gồm cả việc ngăn Trung Quốc mua lại công nghệ của Hoa Kỳ với mục đích quân sự. 

'Điểm nghẹt thở'

Động thái này được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tìm cách cản trở những bước tiến công nghệ của Trung Quốc bằng cách nhắm mục tiêu vào các thiết bị và yếu tố mà Hoa Kỳ vẫn duy trì sự thống trị.

“Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng chip điện tử là một điểm gây nghẹt thở đối với Trung Quốc,” Jim Lewis, chuyên gia công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết. “Trung Quốc chưa thể làm ra thứ này, cũng không thể tạo ra thiết bị sản xuất.”

Trong một bản cập nhật về các biện pháp liên quan đến Trung Quốc vào tuần trước, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã cảnh báo các thành viên về những hạn chế sắp xảy ra đối với chip AI và công cụ sản xuất chip. “Chúng tôi nghĩ rằng các thành viên nên chuẩn bị cho một loạt các quy tắc mới, hệ thống hóa hướng dẫn trong các bức thư được ban hành gần đây mà Bộ Thương mại đã gửi cho các công ty thiết bị chip và thiết kế chip.” Phòng cũng cho biết Bộ Thương mại cũng có kế hoạch đưa thêm các thực thể siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen. 

Reuters lần đầu tiên đưa tin vào tháng 7 rằng chính quyền TT Biden đang tích cực thảo luận về việc cấm xuất khẩu các công cụ sản xuất chip cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở nút 14 nanomet và nhỏ hơn.

Các quan chức Mỹ đã liên hệ với các đồng minh để vận động họ ban hành các chính sách tương tự để các công ty nước ngoài khác không thể bán công nghệ mà các công ty Mỹ bị cấm vận chuyển cho Trung Quốc, hai trong số các nguồn tin cho biết.

"Phối hợp với các đồng minh là chìa khóa để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu hậu quả không mong muốn", Clete Willems, một cựu quan chức thương mại của chính quyền cựu TT Trump cho biết.

Có thể bạn quan tâm