Chủ tịch SHB: Dự kiến 3 năm nữa sẽ có trụ sở xứng tầm với thương hiệu ngân hàng số một về hiệu quả

Trong năm nay, SHB có thể khởi công xây dựng trụ sở chính tại khu đất kim cương có 3 mặt đường tại phố Lý Thường Kiệt - Hàng Bài - Vọng Đức...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch SHB: Dự kiến 3 năm nữa sẽ có trụ sở xứng tầm với thương hiệu ngân hàng số một về hiệu quả

Chiều 25/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (mã chứng khoán: SHB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Tại đại hội năm nay, ban lãnh đạo nhận được khá nhiều lời khen của cổ đông. Từ việc nhận được quà tri ân bằng tiền mặt khi tham dự như mọi năm, đến quyết định chia cổ tức bằng tiền mặt. Hay thành công của thương vụ bán 100% vốn của công ty tài chính tiêu dùng... Thậm chí, vấn đề xây dựng trụ sở chính - vốn là "niềm đau" của ngân hàng cũng được ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB thông báo tin vui.

Cụ thể, khoảng 10 năm trước, ngân hàng SHB có thực hiện mua lô đất kim cương tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Hàng Bài - Vọng Đức với diện tích 2.200 m2. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, do vướng thủ tục pháp lý nên ý định xây trụ sở chính tại lô đất vẫn chưa được hiện thực hoá.

Song, theo ông Hiển, ngân hàng đã gấp rút làm thủ tục xin phép, các tiến độ tiếp theo cơ bản đã được chấp thuận trong năm nay.

"Dự kiến là trong năm nay sẽ có thể khởi công xây dựng tại khu đất kim cương. Dự kiến là 3 năm nữa SHB sẽ có trụ sở xứng tầm và cũng trở thành ngân hàng đạt số một về hiệu quả", ông Hiển nhấn mạnh.

Hoạt động kinh doanh cũng được ban lãnh đạo SHB đưa tin vui bằng các phương hướng chiến lược rõ ràng. Theo bà Ngô Thu Hà, Tổng giám đốc SHB, trong năm 2024, ngân hàng sẽ tập trung phát triển về mở rộng khách hàng cả mảng cá nhân và doanh nghiệp, mảng ngân hàng số... Một kế hoạch nữa là giảm chi phí đầu vào, cơ cấu lại nguồn vốn. Đồng thời tính toán lãi suất đầu vào một cách hiệu quả; Gia tăng thu nhập phi tín dụng như hoạt động về ngoại tệ (tăng hơn 100% trong năm 2023).

SHB đã thành lập khối chuyển đổi, thành viên là các lãnh đạo ngân hàng nước ngoài nhằm chuyển đổi toàn diện ngân hàng sau chặng đường 30 năm. Năm 2024 ngân hàng sẽ tăng thu từ dịch vụ, cải cách lấy khách hàng làm trung tâm, đẩy mạnh tài trợ chuỗi, tài trợ xuất nhập khẩu... Bên cạnh đó là đưa ra công nghệ chuyển đổi số, tạo sự khác biệt. Tỷ lệ nợ xấu phần đấu dưới 2,5%.

"Đồng thời giám sát chặt chẽ chất lượng nợ, tập trung xử lý nợ xấu. Các sản phẩm số sẽ là điểm để tăng số lượng khách hàng và bán dịch vụ, tăng lượng CASA cho ngân hàng. Tính đến hết quý 1/2024, lợi nhuận ngân hàng đạt khoảng 4.017 tỷ đồng", bà Hà chia sẻ.

Khởi đầu thuận lợi khiến ngân hàng SHB đề xuất kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt 11.286 tỷ đồng, tăng 22,2% so với kết quả thực hiện năm 2023. Tổng tài sản dự kiến sẽ lên 701.000 tỷ đồng, tăng 11,2%, trong đó tổng dư nợ cấp tín dụng đạt 518.555 tỷ đồng, tăng 14%.

Nói thêm về phương án chia cổ tức, SHB muốn chia cổ tức bằng tiền mặt theo tỷ lệ 5%, tổng số tiền dự kiến dùng để chia là 1.831 tỷ đồng. Về cấu phần thứ hai, ngân hàng cũng sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 11%, tương ứng số tiền 4.029 tỷ đồng. Sau khi chia cổ tức, lợi nhuận để lại chưa phân phối sẽ là 69,4 tỷ đồng.

Hiện vốn điều lệ của SHB đang là 36.194 tỷ đồng. Ngân hàng đang hoàn tất các thủ tục để nâng vốn lên 36.629 tỷ đồng sau khi phát hành thêm 43,5 triệu cổ phiếu ESOP.

Như vậy, nếu hoàn thành kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 11%, vốn điều lệ của SHB dự kiến sẽ lên gần 40.658 tỷ đồng. Kế hoạch trên dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2024.

Sau khi chia cổ tức, quy mô vốn điều lệ của SHB vẫn sẽ đứng thứ 9 ngành ngân hàng, sau ACB và trước HDBank. Trong nhóm cổ phần, vốn điều lệ của SHB đứng thứ 5.

Nguồn vốn tăng thêm sẽ dự kiến sử dụng chủ yếu vào mục đích cho vay doanh nghiệp, bao gồm cho vay bổ sung vốn lưu động, tài trợ tài sản cố định và cho vay sản xuất kinh doanh, thực hiện dự án. Thời gian giải ngân dự kiến là quý 3 hoặc quý 4/2024 hoặc đến khi hoàn thành kế hoạch phát hành.

Có lẽ cũng vì những thông tin tích cực trên mà cuối mỗi bài phát biểu, báo cáo, lãnh đạo SHB đều nhận về hàng loạt tràng vỗ tay kéo dài. Đồng thời, tất cả các tờ trình đều được đại hội thông qua với tỷ lệ nhất trí cao.

Có thể bạn quan tâm