Chứng khoán Mỹ bất ngờ tràn ngập sắc xanh

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 23/4 sau thu nhập tích cực từ các công ty hàng đầu. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng chuyển hướng tập trung vào kết quả hàng quý từ 7 cổ phiếu “The Magnificent Seven”…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán Mỹ bất ngờ tràn ngập sắc xanh

Kết thúc phiên 23/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 263,71 điểm (+0,69%) lên 38.503,69 điểm, S&P 500 thêm 59,95 điểm (+1,20%) thành 5.070,55 điểm và Nasdaq Composite leo 245,34 điểm (+1,59%) lên 15.696,64 điểm.

Mười trong số mười một lĩnh vực thuộc S&P 500 đều ghi nhận kết quả tích cực nhờ cổ phiếu trong dịch vụ truyền thông và công nghệ. Vật liệu là ngành duy nhất giảm điểm do nhà sản xuất thép Nucor Corp mất điểm 8,9% vì báo cáo thu nhập quý đầu tiên bị bỏ lỡ.

Cổ phiếu của JetBlue giảm gần 19% khi hãng hàng không giá rẻ cắt giảm dự báo doanh thu hàng năm theo sau doanh thu quý đầu tiên ảm đạm.

Trong khi đó, Spotify tăng 11,4% sau khi gã khổng lồ phát nhạc trực tuyến của Thụy Điển công bố lợi nhuận gộp lần đầu tiên vượt 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD).

Dự báo lợi nhuận cả năm lạc quan cũng đã giúp nâng cổ phiếu của GE Aerospace thêm 8,3%. Danaher cũng leo 7,2% khi đánh bại kỳ vọng về lợi nhuận và doanh thu hàng quý.

Thị trường cũng đang phấn chấn nhờ thu nhập lạc quan từ các công ty như General Motors, đóng cửa tăng 4,4% với kết quả hàng quý tốt hơn mong đợi.

Tesla đã khởi động chu kỳ báo cáo thu nhập của các cổ phiếu nặng ký trong ngành công nghệ sau khi thị trường đóng cửa. Doanh thu hàng quý của hãng xe điện không đạt ước tính của các nhà phân tích nhưng công ty vẫn đưa ra thông báo ra mắt các mẫu xe điện mới. Cổ phiếu của Tesla đã tăng 6% trong giao dịch sau giờ làm việc.

Kết quả thu nhập của các megacap khác, bao gồm Microsoft, Alphabet và Meta Platforms sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,57 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,07 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày qua.

Keith Lerner, đồng giám đốc đầu tư tại Truist Advisory cho biết: “Chất xúc tác ngày hôm nay là việc thị trường hiện đang tập trung trở lại vào báo cáo thu nhập trên một loạt lĩnh vực vốn có đà tăng trưởng mạnh”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã trượt khỏi mức cao gần đây do dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ bất ngờ suy yếu trong tháng 4. Dữ liệu này đến trước báo cáo GDP và dữ liệu chỉ số giá PCE - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - sẽ được công bố vào 26/4, dự kiến sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn về lãi suất.

Theo dữ liệu của LSEG, thị trường hiện đang đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất khoảng 0,43 điểm phần trăm trong năm nay, thấp hơn so với mức 1,50 điểm phần trăm được kỳ vọng vào thời điểm đầu năm.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng vào 23/4 khi chỉ số US Index giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần và các nhà đầu tư chuyển sự chú ý từ căng thẳng ở Trung Đông sang tình trạng kinh tế toàn cầu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,42 USD, tương đương 1,6%, lên 88,42 USD/thùng và dầu thô WTI tăng 1,46 USD, tương đương 1,8%, lên 83,36 USD/thùng.

Chỉ số US Index suy yếu sau khi dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do nhu cầu yếu hơn, trong khi tỷ lệ lạm phát giảm nhẹ ngay cả khi giá đầu vào tăng mạnh. Đồng bạc xanh rẻ hơn thường thúc đẩy nhu cầu về dầu, vốn được tính bằng USD, từ các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Hỗ trợ thêm về giá đến từ dữ liệu khu vực đồng Euro chỉ ra hoạt động kinh doanh mở rộng trong tháng này với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates nhận xét: “Thị trường đang tạm bỏ qua những gián đoạn địa chính trị để tập trung vào các chỉ số kinh tế và cân bằng cung cầu tổng thể”.

Có thể bạn quan tâm