Chứng khoán Mỹ phục hồi trở lại, giá dầu kéo dài đà giảm

Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm vào 22/4, theo sau đợt bán tháo trên thị trường ở các phiên trước đó. Trong tuần này, các nhà đầu tư đang bước vào giai đoạn bận rộn với kết quả hàng quý từ các công ty chủ chốt sẽ mang lại cái nhìn thoáng qua về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán Mỹ phục hồi trở lại, giá dầu kéo dài đà giảm

Kết thúc phiên 22/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 253,58 điểm (+0,67%) lên 38.239,98 điểm, S&P 500 thêm 43,37 điểm (+0,87%) thành 5.010,60 điểm và Nasdaq Composite leo 169,30 điểm (+1,11%) lên 15.451,31 điểm.

Tất cả 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều đóng cửa ở mức cao hơn, với công nghệ và tài chính có lợi nhuận dẫn đầu.

Các cổ phiếu tăng trưởng Megacap đều kết thúc ở mức cao hơn, với ghi nhận từ 0,5% đến 1,5% ở Alphabet, Amazon.com và Apple.

Nvidia tăng 4,4%, phục hồi sau mức giảm 10% trong phiên trước.

Trong khi đó, cổ phiếu Tesla giảm 3,4% khi nhà sản xuất xe điện này hạ giá các sản phẩm của mình tại một số thị trường lớn, bao gồm Trung Quốc và Đức, theo sau đợt giảm giá mạnh ở Mỹ.

Cardinal Health mất 5% do tin tức hợp đồng với UnitedHealth Group - một trong những khách hàng lớn nhất của công ty - sẽ không được gia hạn sau tháng 6 tới.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,33 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,03 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày qua.

Trong tuần này, thị trường đang chuẩn bị cho công bố kết quả hàng quý từ các công ty vốn hóa lớn, bao gồm một số tên tuổi trong bộ 7 “The Magnificent Seven” như Tesla, Meta Platforms, Alphabet và Microsoft.

Ngoài thu nhập của các doanh nghiệp hàng đầu, thị trường cũng đang chờ công bố dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 3 - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - để xác định thêm quỹ đạo của chính sách tiền tệ.

Điểm chuẩn S&P 500 và Nasdaq đã phục hồi sau mức giảm trong sáu phiên vừa qua do các nhà đầu tư đánh giá lại kỳ vọng của họ về việc cắt giảm lãi suất, theo sau hàng loạt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, tình hình căng thẳng địa chính trị, lạm phát dai dẳng và bình luận từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo dữ liệu của LSEG, thị trường hiện chỉ định giá khoảng 0,41 điểm phần trăm trong việc cắt giảm lãi suất vào năm nay, thấp hơn hẳn so với mức kỳ vọng 1,5 điểm phần trăm được thấy vào đầu năm.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang trong giai đoạn hạn chế truyền thông trước cuộc họp chính sách của họ vào ngày 1/5.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm xuống mức thấp hơn vào 22/4, kéo dài mức giảm của tuần trước khi lo ngại về sự leo thang giữa Iran-Israel đã hạ bớt.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 0,3% xuống 87,00 USD/thùng, trong khi dầu WTI nhích nhẹ 0,04% xuống 82,85 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều giảm hơn 3% trong tuần trước do lo ngại về nhu cầu suy giảm giữa bối cảnh điều kiện kinh tế toàn cầu yếu kém. Lý do này đã phần nào bù đắp cho tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

Bên cạnh mối lo ngại về nhu cầu, các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc triển vọng lãi suất của Mỹ, có khả năng sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, một số người cho rằng nhu cầu vẫn sẽ được cải thiện khi bước vào mùa hè ở Mỹ.

“Với nhu cầu dầu tăng theo mùa, chúng tôi tiếp tục nhận thấy thị trường đang bị thiếu hụt nguồn cung. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng giá dầu Brent lên 91 USD/thùng vào giữa năm nay”, UBS viết trong một ghi chú.

Dữ liệu mới nhất từ Baker Hughes cho thấy các nhà khoan dầu Mỹ đã tăng số giàn khoan thêm 5 giàn trong tuần trước lên 511 giàn. Đây là số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động cao nhất kể từ tháng 9/2023 khi giá WTI giao dịch trên 90 USD/thùng trong nhiều phiên, ING lưu ý.

Trên thị trường tiền điện tử, sự kiện Bitcoin Halving diễn ra vào cuối tuần trước cho đến nay có rất ít tác động đến giá Bitcoin, với những người trong ngành cho rằng vận may của tiền điện tử hiện gắn chặt hơn với tâm lý thị trường tài chính và tình hình địa chính trị rộng lớn.

Những người đam mê Bitcoin đã rất háo hức chờ đợi sự kiện “Halving" - một sự thay đổi đối với công nghệ cơ bản của tiền điện tử và được thiết kế để giảm tốc độ tạo ra Bitcoin mới. Sự kiện này thường diễn ra bốn năm một lần và giới phân tích trước đó đã đưa ra các ví dụ trong quá khứ cho thấy việc phục hồi giá sau Halving là dấu hiệu tích cực cho giá Bitcoin trong trung hạn.

Tuy nhiên, tính đến chiều tối ngày 22/4, vẫn có rất ít tác động rõ rệt đối với Bitcoin, với giao dịch quanh vùng 66.300 USD. Bitcoin đã tăng 1,2% vào tuần trước và tăng 3,4% vào Thứ Hai, nhưng nhìn chung vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm hướng đi mới kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 73.794 USD vào tháng trước.

Giám đốc điều hành của công ty môi giới tiền điện tử Bitpanda của Áo, Eric Demuth, cho biết Bitcoin đang ngày càng phụ thuộc vào tâm lý thị trường rộng lớn hơn và không có mô hình rõ ràng về hoạt động giao dịch bán lẻ xung quanh sự kiện Halving. “Tiền điện tử đang hoạt động rất giống với chứng khoán. Bởi những người giao dịch cổ phiếu và ngành công nghệ cũng đang tham gia vào tiền điện tử rất nhiều”, ông Demuth đánh giá.

Có thể bạn quan tâm