Chứng khoán Mỹ biến động sau khi Fed báo hiệu 2 đợt tăng lãi suất sắp tới

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trái chiều vào thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất trong tháng 6 nhưng báo hiệu khả năng tiếp tục 2 đợt tăng nữa trong năm nay…

Chỉ số S&P 500 tăng 0,08% lên 4.372,59 điểm, Nasdaq tăng 0,39% lên 13.626,48 điểm, trong khi Dow Jones giảm 0,68% xuống 33.979,33 điểm.

Chứng khoán Mỹ đã phục hồi trong những tuần gần đây, nâng điểm chuẩn S&P 500 và Nasdaq lên mức cao nhất trong 14 tháng sau những dấu hiệu về khả năng phục hồi kinh tế cùng một mùa thu nhập tốt hơn mong đợi và đặt cược rằng lãi suất sẽ được duy trì ổn định. Tính từ đầu năm cho đến nay, S&P 500 đã tăng 14%, Nasdaq tăng 30%. 

Trong khi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã thúc đẩy phần lớn mức tăng chung, thì các cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhạy cảm về kinh tế cũng như các lĩnh vực vật liệu và ngân hàng đã tham gia đợt tăng giá gần đây.

Chỉ số bán dẫn Philadelphia tăng 1,5%, đưa mức tăng của chỉ số này vào năm 2023 lên 48%. Các cổ phiếu bán dẫn đã hỗ trợ ngành công nghệ khi NVIDIA Corporation, Broadcom Inc và Advanced Micro Devices đóng cửa trong sắc xanh, tăng hơn 4% khi có báo cáo cho rằng Amazon đang cân nhắc sử dụng chip AI của AMD trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của mình.

Cổ phiếu Tesla Inc giảm 0,74%, phá vỡ chuỗi tăng 13 phiên liên tiếp của nhà sản xuất ô tô điện. Hơn 43 tỷ USD cổ phiếu Tesla đã được giao dịch, nhiều hơn bất kỳ cổ phiếu nào khác trong S&P 500.

Chỉ số năng lượng giảm hơn 1% sau khi giá dầu chịu áp lực do lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ. Devon Energy Corporation, Diamondback Energy Inc và Marathon Oil Corporation là một trong những cổ phiếu trượt giảm mạnh nhất.

Gây áp lực lên chỉ số Dow Jones trong ngày, UnitedHealth Group mất 6,4% khi công ty bảo hiểm y tế cảnh báo về sự gia tăng chi phí y tế trong quý hai do nhiều người lớn tuổi trải qua các thủ tục không khẩn cấp mà họ đã trì hoãn trong thời gian đại dịch.

Chỉ số ngành y tế thuộc S&P 500 giảm 1,1% và chỉ số chăm sóc sức khỏe do S&P 500 quản lý giảm 6,9%, đóng cửa ở mức thấp nhất trong một năm. Tuy nhiên, cổ phiếu của các nhà điều hành bệnh viện Universal Health Services và HCA Healthcare lần lượt tăng 3,7% và 1,6%.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ khá lớn, với 12,1 tỷ cổ phiếu được giao dịch, so với mức trung bình 10,7 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

chứng khoán Mỹ

Phiên giao dịch ngày 14/6 ghi nhận khối lượng lớn nhưng không ổn định sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tuyên bố giữ mức lãi suất cố định trong tháng này nhưng dự báo về hai đợt tăng nữa vào cuối năm nay. 

Sam Stovall, Trưởng chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research cho biết: “Một số người đã kỳ vọng rằng Fed sẽ tạm dừng và không tăng lãi suất nữa. Tuy nhiên, có vẻ như các thành viên FOMC thậm chí còn trở nên diều hâu hơn kể từ cuộc họp trước, và tôi nghĩ điều đó đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên”. 

Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch hiện nhận thấy 63% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô đã giảm gần 2% vào thứ Tư, loại bỏ phần lớn mức tăng từ phiên trước đó, khi có dữ liệu cho thấy các kho dự trữ dầu thô đã tăng gấp 7 lần so với dự kiến vào tuần trước.

Cảnh báo của Fed về việc có thể tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7, sau khi tạm dừng chúng trong tháng này, cũng làm giảm tâm lý chấp nhận rủi ro trên khắp các thị trường. Việc tăng lãi suất và lo lắng về suy thoái kinh tế là một phần nguyên nhân khiến giá dầu thô giảm 15% trong năm nay.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường hàng hoá nhận xét: “Giá dầu thô giảm sau báo cáo EIA và thông điệp rõ ràng từ Fed về một chặng đường dài phía trước cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Fed sẽ phải “hy sinh” nền kinh tế để kiểm soát lạm phát và điều đó sẽ khiến giá dầu thô tăng cao”. 

Dầu thô WTI giao dịch tại New York giảm 1,15 USD, tương đương 1,7%, ở mức 68,27 USD/thùng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá dầu thô chuẩn của Mỹ đã giảm khoảng 2% mặc dù tăng 3% vào thứ Ba. WTI đã mất 3,5% trong hai tuần trước đó.

Giá dầu Brent giao dịch tại London giảm 1,09 USD, tương đương 1,5%, ở mức 73,20 USD. Trong tuần, giá dầu thô chuẩn toàn cầu đã giảm khoảng 1,5%, kéo dài mức giảm 3% trong hai tuần trước đó.

Có thể bạn quan tâm