Chứng khoán Mỹ kết thúc chuỗi tăng điểm, giá dầu giảm do nhu cầu thấp

Chứng khoán Mỹ trượt dốc vào 23/6, đợt phục hồi của Phố Wall trong những tháng gần đây dường như đã chấm dứt...

Đóng cửa phiên giao dịch, chứng khoán Mỹ nhộm sắc đỏ. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 219,28 điểm tương đương 0,65% xuống 33.737,43. Chỉ số S&P 500 giảm 0,77% xuống 4.348,33 còn chỉ số Nasdaq hạ 1,01% và chốt phiên ở mức 13.492,52.

Trong tuần, chỉ số S&P 500 giảm 1,4% sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp. Chỉ số Nasdaq hạ 1,4%, ghi nhận tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 3/2023. Chỉ số Dow Jones mất gần 1,7% và kết thúc chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp.

chứng khoán Mỹ

“Nhà đầu tư hiện đang lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu suy thoái. Lạm phát vẫn duy trì ở ngưỡng cao, định hướng chính sách của Fed cũng đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư”, CEO quỹ AXS Investments – ông Greg Bassuk phân tích.

Các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trên diện rộng. Cổ phiếu của nhóm ngành công nghệ thông tin mất điểm mạnh nhất, mức hạ ghi nhận hơn 1%. Cổ phiếu Nvidia, doanh nghiệp hưởng lợi rất nhiều từ làn sóng phát triển trí tuệ nhân tạo, giảm 1,9%.

Cổ phiếu Goldman Sachs giảm 1,5%, gây ra nhiều sức ép lên chỉ số Dow, khi CNBC đưa tin rằng ngân hàng đầu tư này nhiều khả năng sẽ lỗ với thương vụ thâu tóm công ty công nghệ tài chính GreenSky. 

Ngược lại, cổ phiếu CarMax tăng 10% sau khi nhà bán lẻ ô tô đã qua vượt kỳ vọng doanh thu quý đầu tiên.

Giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley Wealth Management, ông Art Hogan cho biết, không có gì đáng ngạc nhiên khi thị trường "tạm nghỉ" trong tuần này khi các nhà đầu tư xem xét những bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. “Tôi sẽ không bất ngờ nếu tuần tới cũng tương tự như vậy”, ông cho biết thêm.

Hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2023 rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong 3 tháng khi tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ suy giảm lần đầu tiên trong năm nay, sự đi xuống của ngành dịch vụ cũng trở nên tồi tệ hơn.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ổn định ở mức cao nhất trong 20 tháng và chỉ số kinh tế hàng đầu của tổ chức Hội đồng Hội nghị (Conference Board) đã công bố mức giảm hàng tháng trong thứ 14 liên tiếp, cho thấy những nỗ lực của Fed nhằm làm điều chỉnh nền kinh tế đang bắt đầu có tác dụng như mong đợi.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã nhắc lại quan điểm của ông rằng nhiều khả năng sẽ có thêm ít nhất 2 đợt tăng lãi suất nữa trong những tháng tới.

Đồng tình, chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết đánh bại lạm phát là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng trung ương. Ông và Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee, đã nói về tầm quan trọng của việc kiên nhẫn chờ xem các hành động của Fed cho đến nay đã mang lại tác động khả quan như thế nào, vì hiệu quả của chính sách tiền tệ có thể mất một thời gian mới xuất hiện.

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường hiện đặt cược 77% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 7 tới. 

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 23/6 khi nhiều nhà đầu tư lo sợ việc lãi suất tăng cao có thể làm suy giảm nhu cầu.

Trong phiên giảm ngày thứ 2 liên tiếp, giá dầu Brent hạ 29 cent tương đương 0,4% xuống 73,85USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 35 cent tương đương 0,5% xuống 69,16 USD/thùng. Các điểm chuẩn đã giảm hơn 3,5% trong tuần.

Phó chủ tịch cao cấp tại quỹ BOK Financial, ông Dennis Kissler, nhận xét: “Dường như tâm lý sợ rủi ro hiện đang trở lại, bắt nguồn từ số liệu kinh tế Trung Quốc gây thất vọng cũng như các đợt nâng lãi suất tại châu Âu và Mỹ". 

Lãi suất cao làm tăng chi phí vay tiền của doanh nghiệp và người tiêu dùng, kết quả nó sẽ khiến cho tăng trưởng kinh tế chững lại và nhu cầu dầu đi xuống.

Sự phục hồi của đồng USD cũng gây sức ép lên giá dầu, bởi nó khiến cho loại hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu nhiều loại tiền tệ khác.

Có thể bạn quan tâm