Kết thúc phiên điều trần của chủ tịch Fed, chứng khoán Mỹ dần phục hồi

Chỉ số Dow Jones kết thúc ngày giao dịch 22/6 đi ngang, trong khi S&P 500 và Nasdaq phá vỡ chuỗi 3 phiên giảm điểm…

S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao hơn vào 22/6 khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa nhấn mạnh rằng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ chưa thể kết thúc. Nhưng vị này cũng đồng thời đưa ra lời trấn an rằng Fed sẽ tiến hành thận trọng hơn. 

Chỉ số Dow Jones giảm 4,81 điểm (-0,01%) xuống 33.946,71 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 16,2 điểm (+0,37%) lên 4.381,89 điểm và Nasdaq Composite tăng 128,41 điểm, (+0,95%) lên 13.630,61 điểm.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, 5 lĩnh vực kết thúc phiên giao dịch cao hơn, trong đó hàng tiêu dùng không thiết yếu được hưởng mức tăng phần trăm lớn nhất. Ngược lại, bất động sản và năng lượng có mức giảm lớn nhất.

Mức tăng mạnh mẽ của chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ có được nhờ sự thúc đẩy từ các cổ phiếu lớn như Amazon.com (4%), Apple Inc (1%) và Microsoft Corp (1,8%) trong khi  S&P 500 có đà tăng khiêm tốn hơn. Các ngành công nghiệp và tài chính đã giữ cho chỉ số Dow blue-chip về cơ bản là không thay đổi.

Ở một số diễn biến cổ phiếu riêng lẻ, nhà cung cấp phụ tùng máy bay cho Boeing, Spirit AeroSystems, giảm 9,4% sau khi công ty thông báo sẽ tạm dừng sản xuất tại nhà máy ở Kansas do đợt đình công của nhân viên từ ngày 24/6. Cổ phiếu Boeing giảm 3,1%.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Accenture mất 1,9% khi công ty tư vấn công nghệ thông tin này dự báo doanh thu quý 4/2022 yếu hơn dự kiến.

chứng khoán Mỹ

Về khía cạnh kinh tế, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ổn định ở mức cao nhất trong 20 tháng và chỉ số Kinh tế hàng đầu của tổ chức Hội đồng Hội nghị (The Conference Board) đã công bố mức giảm hàng tháng trong thứ 14 liên tiếp, cho thấy những nỗ lực của Fed nhằm làm điều chỉnh nền kinh tế đang bắt đầu có tác dụng như mong đợi.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã nhắc lại quan điểm của ông rằng nhiều khả năng sẽ có thêm ít nhất 2 đợt tăng lãi suất nữa trong những tháng tới, một quan điểm được Thống đốc Fed Michelle Bowman lặp lại trong phiên họp.

“Thị trường tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa chứ không phải hai lần nữa như bản tóm tắt sau cuộc họp của FOMC. Ngoài ra, hôm qua và hôm nay, ông Powell đã nhắc lại rằng họ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế và Phố Wall kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh hơn và tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắt đầu tăng cao hơn”, Sam Stovall, giám đốc chiến lược đầu tư của CFRA Research ở New York nhận định. 

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường hiện đặt cược 77% khả năng tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 7 của Fed.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu ít có thay đổi vào đầu phiên giao dịch sáng 23/6 nhưng đã ghi nhận mức giảm 3% trong tuần do lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu sau đợt tăng lãi suất cao hơn dự kiến ở Vương quốc Anh cũng như các bình luận “diều hâu” của chủ tịch Fed Jerome Powell. 

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 7 cent, tương đương 0,1%, xuống 74,07 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giao sau giảm 11 cent, tương đương 0,2%, ở mức 69,40 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đã giảm khoảng 3 USD trong phiên trước đó sau khi ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế và sự suy giảm của nhu cầu nhiên liệu.

Thị trường hiện đang chờ công bố Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) từ các quốc gia trên thế giới vào 23/6 để có cái nhìn rõ nét hơn về hoạt động sản xuất và xu hướng nhu cầu.

Có thể bạn quan tâm