Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ trong phiên Black Friday rút ngắn

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch nửa ngày với một số thay đổi nhỏ khi các nhà đầu tư theo dõi sự bắt đầu của mùa mua sắm cuối năm nhằm tìm kiếm dấu hiệu về khả năng phục hồi của tiêu dùng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 24/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 117,12 điểm (+0,33%) lên 35.390,15 điểm, S&P 500 nhích nhẹ 2,72 điểm (+0,06%) thành 4.559,34 và Nasdaq Composite giảm 15,00 điểm (-0,11%) xuống 14.250,86 điểm.

S&P 500 đóng cửa ở mức cao hơn trên danh nghĩa, trong khi chỉ số Dow Jones tăng khiêm tốn. Nasdaq bị kéo xuống thấp hơn một chút do sự suy yếu của các cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, 9 lĩnh vực kết thúc tăng điểm, dẫn đầu là chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ truyền thông và công nghệ đóng cửa trong sắc đỏ.

Cả ba chỉ số đều ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ tư liên tiếp.

Ở các diễn biến riêng lẻ, IRobot đã tăng vọt 39,1% nhờ báo cáo về việc Amazon chuẩn bị giành được sự chấp thuận chống độc quyền vô điều kiện của EU cho thương vụ mua lại nhà sản xuất máy hút bụi robot trị giá 1,4 tỷ USD.

Vista Outdoor lên 3,9% khi nhà sản xuất súng của Séc Colt CZ Group đưa ra lời đề nghị sáp nhập trị giá gần 1,7 tỷ USD.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng leo 6,085% nhờ lý do Volkswagen tuyên bố phát triển một nền tảng mới cho xe điện cấp thấp ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Nvidia mất 1,9% sau khi Reuters đưa tin về sự chậm trễ trong việc ra mắt chip AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc của công ty, vốn được thiết kế để tuân thủ theo các quy định xuất khẩu của Mỹ.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 4,97 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 10,49 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Peter Cardillo, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Spartan Capital Securities cho biết: “Chúng ta có dữ liệu kinh tế vĩ mô hỗn hợp và giao dịch sau Lễ Tạ ơn chỉ kéo dài nửa ngày nên không có nhiều người tham gia. Nhưng chúng tôi đang thấy thị trường đang đi đúng hướng cho một đợt phục hồi cuối năm”.

Các nhà bán lẻ trên khắp thế giới đang cố gắng thu hút hàng triệu người mua sắm, với nhiều doanh nghiệp đưa ra các chương trình giảm giá mạnh vào “Black Friday”, một ngày sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát của tập đoàn thương mại bán lẻ của Mỹ NRF, người mua sắm ở Mỹ đang có kế hoạch chi trung bình 875 USD cho toàn bộ hoạt động mua sắm trong kỳ nghỉ năm nay, phản ảnh mức tăng hàng năm khoảng 5%.

Chỉ số quản lý mua hàng trước (PMI) của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh ổn định tại Mỹ trong tháng 11, nhưng việc làm ở khu vực tư nhân lại suy giảm lần đầu tiên sau gần 3 năm rưỡi, có thể do chính sách tiền tệ hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dữ liệu được mong đợi nhất trong tuần tới bao gồm ước tính thứ hai của Bộ Thương mại Mỹ về tổng GDP quý 3, tiếp theo là báo cáo Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) trên phạm vi rộng. Cả hai sẽ cung cấp thêm manh mối và tín hiệu về về khả năng thực hiện lãi suất của Fed trong tương lai.

Trọng tâm của thị trường đang dần chuyển sang thời điểm có thể xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ. Điều này sẽ được quyết định phần lớn bởi tốc độ giảm lạm phát xuống mức mục tiêu trung bình 2%.

Doanh số bán nhà mới và đang chờ xử lý, cùng với giá nhà, giá tiêu dùng và chỉ số PMI ISM cũng được dự kiến công bố vào tuần tới.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm vào 24/11 khi diễn biến thả con tin ở Gaza đã phần nào giúp làm giảm bớt rủi ro địa chính trị.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 84 cent, tương đương 1%, ở mức 80,58 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giảm 1,56 USD, tương đương 2%, xuống còn 75,54 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều có mức tăng hàng tuần đầu tiên sau 5 tuần khi OPEC+ chuẩn bị cho một cuộc họp có khả năng đi đến quyết định cắt giảm sản lượng ở mức sâu hơn sau khi giá dầu giảm liên tục giảm trong thời gian gần đây do lo ngại về nhu cầu và nguồn cung ngày càng tăng, đặc biệt là từ các nhà sản xuất ngoài OPEC.

Có thể bạn quan tâm