Cổ phiếu Microsoft chạm mức kỷ lục, Nasdaq dẫn đầu đà tăng của Phố Wall

Ba chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đều đóng cửa tăng điểm vào 20/11, dẫn đầu bởi Nasdaq khi cổ phiếu Microsoft đạt mức cao kỷ lục…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 20/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 203,76 điểm (+0,58%) lên 35.151,04 điểm, S&P 500 thêm 33,36 điểm (+0,74%) thành 4.547,38 điểm và Nasdaq Composite leo 159,05 điểm (+ 1,13%) ở mức 14.284,53 điểm.

Chỉ số Dow Jones công bố mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 9/8, Nasdaq tự hào về mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 31/7. Trong khi đó, S&P 500 có mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 1/8, chỉ thấp hơn 1% so với mức đỉnh năm 2023 đạt được vào cuối tháng 7.

Cho đến nay, các chỉ số chính của Phố Wall đã có sự phục hồi khả quan trong tháng 11 sau khoảng ba tháng suy yếu, phần lớn nhờ vào việc lạm phát ở Mỹ đã giảm bớt, từ đó dẫn đến những kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất.

Tiện ích phòng thủ là ngành yếu nhất trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, kết thúc giảm 0,3%, tiếp theo là tiêu dùng thiết yếu, đóng cửa giảm nhẹ 0,01%. Chỉ số phụ công nghệ thông tin của S&P 500 thêm 1,5% và là ngành có mức tăng cao nhất. Sự thúc đẩy hàng đầu cho chỉ số đến từ cổ phiếu Microsoft tăng 2,05%, chạm kỷ lục ở mức 377,44 USD/cổ phiếu.

Đòn bẩy tích cực cho cổ phiếu của Microsoft là tin tức hai nhà cựu lãnh đạo của OpenAI Sam Altman và Greg Brockman sẽ gia nhập vào công ty để để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI mới.

Tin tức này mang đến tín hiệu tích cực cho thị trường giúp các cổ phiếu công nghệ nặng ký khác bao gồm Nvidia và Apple cũng tăng điểm.

Trong số các diễn biến riêng lẻ, cổ phiếu Bristol Myers Squibb giảm 3,8% do Bayer của Đức dừng thử nghiệm giai đoạn cuối một loại thuốc chống đông máu, một động thái gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư vào tất cả các công ty đang phát triển loại thuốc tương tự.

Boeing tăng 4,6% sau khi Deutsche Bank nâng hạng công ty hàng không vũ trụ từ “Giữ” thành “Mua” và nâng mục tiêu giá từ 204 USD lên 270 USD.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ là 10,1 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Mặc dù khối lượng giao dịch thường thấp trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào 23/11 của Mỹ nhưng các nhà đầu tư sẽ có ít nhất hai yếu tố xúc tác tiềm năng để theo dõi.

Một là báo cáo hàng quý, được công bố vào 21/11 từ nhà thiết kế chip Nvidia - cổ phiếu được coi là một trong những cách tốt nhất để đặt cược vào ngành trí tuệ nhân tạo mới nổi. Hai là kết quả của Nvidia sẽ kết thúc mùa thu nhập của nhóm các công ty có vốn hóa lớn “Magnificent Seven”.

“Các nhà đầu tư đang vui mừng vì một mùa thu nhập tốt hơn mong đợi và xu hướng giảm lợi suất trái phiếu kho bạc đang diễn ra. Thị trường thích những gì họ đang thấy trên thị trường trái phiếu. Họ cũng thích những gì họ đang thấy trong báo cáo thu nhập và đồng thời hân hoan với tâm trạng mùa nghỉ lễ”, ông Bruce Zaro, giám đốc điều hành tại Granite Wealth Management nhận xét.

Vào ngày 21/11, Fed dự kiến sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 11, có thể cung cấp manh mối về hướng đi lãi suất của Mỹ. Theo công cụ FedWatch của CME Group, hầu hết các nhà giao dịch đều đặt cược cho khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12 và một số người đã bắt đầu tin vào việc cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3.

Kết thúc tuần, lượng khách đến các cửa hàng nhân dịp Black Friday có thể là thước đo về tình trạng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng hơn 2% vào 20/11 do dự kiến OPEC+ sẽ công bố cắt giảm nguồn cung sâu hơn trong cuộc họp của các nước thành viên vào đầu tuần tới.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng 1,71 USD, tương đương 2,1%, ở mức 82,32 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 1 tăng 2,39 USD lên 77,83 USD/thùng, tương đương mức tăng 1,8%.

Cả hai loại dầu chuẩn đều đã giảm trong 4 tuần liên tiếp trước đó, nhưng bắt đầu phục hồi vào 17/11, tăng vọt 4% sau khi ba nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters rằng nhóm, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, đang sẽ xem xét thực hiện cắt giảm nguồn cung bổ sung vào cuộc họp 26/11 sắp tới.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Tôi cho rằng bất kỳ sự cắt giảm nào cũng sẽ ở mức khiêm tốn. Arab Saudi đã cắt giảm sản lượng quá nhiều, tôi không biết họ có thể giảm được thế nào nữa”.

Giá dầu đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9 do sản lượng dầu thô tại Mỹ, nhà sản xuất hàng đầu thế giới, giữ ở mức cao kỷ lục, trong khi thị trường lo ngại về tăng trưởng nhu cầu, đặc biệt là từ nhà nhập khẩu dầu số 1 - Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm