Chuỗi dự án khí – điện Lô B có bước tiến mới

Chuỗi dự án khí – điện Lô B có sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lễ ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B
Lễ ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B

Sáng 30/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng các đối tác đã ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm.

Chuỗi dự án khí điện Lô B là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD.

Được biết, sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800 MW.

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn với đặc thù cần có tiến độ đồng bộ đã trải qua thời gian rất dài (gần 20 năm), nhiều lần đàm phán khó khăn, giằng co giữa các đối tác trong và ngoài nước, quá trình chuẩn bị đầu tư với rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục; chậm triển khai vì những lý do cả khách quan và chủ quan, nhưng chủ quan là chính.

Trước thực tế nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã kế thừa kết quả qua nhiều nhiệm kỳ Chính phủ, khảo sát thực tế, lắng nghe ý kiến của tất cả các đối tác, trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Thái Lan, nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để giải quyết toàn bộ các khó khăn vướng mắc của chuỗi dự án thuộc thẩm quyền.

Cùng với sự vào cuộc của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, cơ quan, địa phương, sự quyết tâm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác, với tinh thần "Một đội ngũ – Một mục tiêu".

Theo Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, tháng 6/2023, nhận thấy những khó khăn tại dự án điện khí Ô Môn III và IV, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định để Petrovietnam chính thức là chủ đầu tư tiếp tục triển khai hai dự án này.

Sáng 30/10, Petrovietnam và các đối tác đã tiến hành ký kết các văn bản quan trọng: Thỏa thuận khung Lô B; biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I; Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là sự kiện tạo tiền đề để Petrovietnam và các đối tác tiếp tục triển khai các dự án thành phần trong thời gian tới.

img5703-16986421055452114873184.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là một sự kiện quan trọng, ý nghĩa của ngành dầu khí, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương và người dân nơi có dự án đi qua.

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là công trình trọng điểm Nhà nước về dầu khí, là chuỗi dự án khí điện có quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay với sản lượng khai thác khí dự kiến 5,06 tỷ m3/năm trong giai đoạn ổn định, cung cấp cho 4 nhà máy nhiệt điện Ô Môn tại Cần Thơ với tổng công suất lắp đặt gần 4.000 MW, có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược cân đối cung cầu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Chuỗi dự án khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, đem lại lợi nhuận, hiệu quả đầu tư cho các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tại Cà Mau, Kiên Giang và Cần Thơ. Tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lực lượng lao động trong ngành dầu khí và lao động khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

“Việc sớm triển khai chuỗi dự án để có các công trình như những "ngọn hải đăng" trên biển sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam”, Thủ tướng nêu.

Đồng thời, chuỗi dự án khi triển khai cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, tạo ra nguồn lực lớn trong lộ trình thực hiện đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Có thể bạn quan tâm