Chuyên gia của Apple tiết lộ 2 sai lầm tồi tệ nhất khi phỏng vấn xin việc

Chuyên gia của Apple tiết lộ 2 sai lầm tồi tệ nhất khi phỏng vấn xin việc

Chuyên gia tuyển dụng của Apple tiết lộ lý do vì sao bạn bị loại trong một cuộc tuyển dụng dù có thể bạn chưa nói câu nào.

Rachel Bitte, giám đốc tuyển dụng của Jobvite ước tính đã phỏng vấn khoảng 6.000 người trong quãng thời gian cô làm việc tại Apple và Intuit. Với vốn kinh nghiệm vô cùng phong phú, Rachel cho biết, đôi khi việc lựa chọn hay cho rớt các ứng viên chỉ dựa vào những lý do tưởng như vô cùng đơn giản.

Sau đây là hai lỗi cơ bản, tưởng như rất nhỏ nhưng lại khiến bạn có thể bị loại ngay khỏi một cuộc phỏng vấn.

Cách hành xử

Rachel Bitte kể lại câu chuyện mà cô đã thực tế trải qua trong quá trình tuyển dụng của mình. Cách đây vài năm, cô gặp một ứng viên có hồ sơ rất ổn. Sau khi trao đổi qua điện thoại, Bitte đã sắp xếp để phỏng vấn ứng viên đó qua một bữa ăn sáng.

Và tại đây, cách hành xử của ứng viên đã ngay lập tức khiến Rachel Bitte phải đánh dấu đỏ.

"Cách cô ấy ứng xử với người phục vụ đã nói với tôi rất nhiều về bản thân con người cô ấy. Và quả thực là tôi chỉ biết mắt tròn mặt dẹt", Bitte nói.

Quảng cáo
Rachel Bitte, giám đốc tuyển dụng của Jobvite ước tính đã phỏng vấn khoảng 6.000 người trong quãng thời gian cô làm việc tại Apple và Intuit

 

Tờ Business Insider cho hay, rất nhiều tổ chức đã thông qua "nguyên tắc chờ đợi" khi tổ chức tuyển dụng các ứng viên. Giám đốc điều hành của Tupperware, ông Rick Goings thường xuyên trao đổi với các lễ tân, nhân viên tiếp khách của mình sau khi phỏng vấn các ứng viên để biết xem ai có biểu hiện của việc thô lỗ hay không.

Bitte nói rằng, việc nhìn thấy ứng viên tương tác với mọi người trong môi trường thực giúp công ty tuyển được những nhân viên tốt trong tương lai.

Quên không đặt câu hỏi

"Điều tệ nhất trong một cuộc phỏng vấn là bạn nói 'tôi không có câu hỏi nào cả'. Đó chắc chắn là điều tệ nhất. Nó chẳng khác gì một tuyên bố: bạn chẳng quan tâm đến điều gì cả", Bitte nói.

Theo chuyên gia tuyển dụng của Apple, điều quan trọng trước khi đi ứng tuyển ở bất cứ đâu là bạn phải có một số câu hỏi được chuẩn bị kĩ về nơi mình mong muốn làm việc. Điều này thể hiện sự quan tâm của bạn. Câu hỏi càng sâu sắc càng cho thấy sự hứng thú và nhiệt tình của bạn với công việc.

"Hãy cho tôi thấy bạn có sự nhiệt tình hay đam mê nào đó. Hoặc đơn giản, hãy thể hiện bạn tò mò về công việc mà bạn sẽ làm trong tương lai", Bitte đưa ra lời khuyên. 

Có thể bạn quan tâm

Tiếp nối thành công từ năm 2021, cuộc thi thiết kế bao bì SCGP Packaging Speak Out 2022 - Việt Nam đã chính thức khởi động và mở cổng đăng ký từ ngày 01/08 đến 30/09/2022.

Thứ ba, 23/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia