Cổ phiếu TTF chưa thể “thoát” cảnh báo, Gỗ Trường Thành nói gì?

Theo giải trình của Gỗ Trường Thành, bối cảnh chính trị thế giới và tình hình kinh tế trong nước ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những tín hiệu tích cực, doanh nghiệp này tin tưởng sẽ sớm “thoát” lỗ lũy kế…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Gỗ Trường Thành, mặc dù đón nhận nhiều tin tích cực. Nhưng vẫn chưa thể "kéo" cổ phiếu TTF thoát khỏi cảnh báo
Theo Gỗ Trường Thành, mặc dù đón nhận nhiều tin tích cực. Nhưng vẫn chưa thể "kéo" cổ phiếu TTF thoát khỏi cảnh báo

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) vừa có văn bản giải trình về biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu TTF bị đưa vào diện cảnh báo quý 3/2023.

Theo đó, Gỗ Trường Thành cho biết, doanh nghiệp này tập trung thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng xung đột Nga –Ukraine, mới đây là xung đột tại khu vực Trung Đông làm cho tình hình kinh tế thế giới thời gian qua có rất nhiều biến động. Dẫn tới sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh, thị trường xuất khẩu giảm chung, giá nguyên vật liệu tăng… làm ảnh hưởng tới chi phí đầu tư và sản xuất kinh doanh của công ty.

Tuy vậy, Gỗ Trường Thành cũng đã đạt những tín hiệu tích cực như năm 2022, lọt vào VNR500, FAST500. Trong bối cảnh khó khăn chung doanh nghiệp này vẫn duy trì được đà tăng trưởng với doanh thu hợp nhất quý 3/2023 đạt 386 tỷ đồng, lũy kế doanh thu 9 tháng năm 2023 đạt 1.103 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng tin tưởng tình hình sản xuất kinh doanh từ đây đến cuối năm vẫn hoạt động ổn định, khắc phục được những khó khăn trước đây, kết quả kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Từ đó, Gỗ Trường Thành cũng đưa ra các biện pháp và lộ trình cụ thể như: Cải tiến sản phẩm; Áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh; Giữ uy tín với khách hàng; Chủ động mở rộng tìm kiếm khách hàng và đơn hàng có giá trị cao…

Ngoài ra, theo công ty này, với mảng dự án, bên cạnh việc tiếp tục phát triển dự án cho các nhà bất động sản hàng đầu, doanh nghiệp này đã hợp tác với các nhà phát triển nước ngoài để đa dạng hoá tệp khách hàng như Capitalland, Gamuda, Tavistock... và tiếp tục mở rộng tập khách hàng…

“Với những tín hiệu khả quan nêu trên, công ty tin tưởng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước giảm và xóa được lỗ lũy kế, khắc phục được nguyên nhân dẫn tới tình trạng chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo”. Gỗ Trường Thành cho biết.

Screen Shot 2023-10-31 at 15.55.12.jpg
Quý 3/2023, Gỗ Trường Thành lỗ thêm 9 tỷ đồng, kéo lũy kế 9 tháng lỗ đến 49 tỷ đồng

Liên quan đến nguyên nhân cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành tiếp tục bị cảnh báo do lỗ lũy kế, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023 cho thấy, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này đang ở mức 49 tỷ đồng, trong đó chỉ tính riêng quý 3 lỗ 9 tỷ đồng.

Cụ thể, theo báo cáo này, trong quý 3, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của Gỗ Trường Thành đạt 389 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ 32 tỷ đồng. Sau khi đã trừ các khoản giảm trừ vẫn mang về doanh thu thuần 386 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ 29 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn bán hàng trong quý cao hơn cùng kỳ đến 41 tỷ đồng và đang ở mức 325 tỷ đồng. Dẫn tới lợi nhuận gộp của Gỗ Trường Thành chỉ còn 62 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 11 tỷ đồng.

Các khoản chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của Gỗ Trường Thành vẫn ở mức cao, dẫn tới lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh lên mức 9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lỗ 2 tỷ đồng.

Kết quả của những điều trên khiến Gỗ Trường Thành lỗ trước thuế đến 9 tỷ đồng, mặc dù cùng kỳ lãi 2 tỷ đồng. Đồng thời, lỗ sau thuế cũng là 9 tỷ đồng, kéo lũy kế 9 tháng doanh nghiệp này lỗ đến 49 tỷ đồng.

Trước đó, việc đưa cổ phiếu TTF vào diện cảnh báo được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thực hiện theo quyết định số 253/QĐ-SGDHCM ngày 19/4/2022.

Ngày 5/9/2023, Sở này tiếp tục giữ nguyên tình trạng này khi lợi nhuận chưa phân phối của Gỗ Trường Thành tại ngày 30/6/2023 là số âm 3 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm