Công ty Hoá An bị phạt 600 triệu đồng do lấn chiếm hơn 4ha đất tại thành phố Biên Hoà

Với hành vi chiếm hơn 4ha đất tại phường Tam Phước và Phước Tân, thành phố Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai đã xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Hoá An 600 triệu đồng. Đồng thời, Hoá An phải nộp lại 3,4 tỷ đồng từ tiền thu lợi bất hợp pháp...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công ty Hoá An bị phạt 600 triệu đồng do chiếm hơn 4ha đất tại thành phố Biên Hoà
Công ty Hoá An bị phạt 600 triệu đồng do chiếm hơn 4ha đất tại thành phố Biên Hoà

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 445/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 600 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Hoá An (mã chứng khoán: DHA) vì đã thực hiện hành vi chiếm hơn 4ha đất để sản xuất kinh doanh.

Công ty Cổ phần Hoá An đã vi phạm 3 hành vi liên quan đến nội dung lấn chiếm đất tại 2 phường Tam Phước và Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, Hoá An đã chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng đất rừng sản xuất với diện tích với diện tích hơn 2,1ha; chiếm đất trồng lúa, đất rừng sản xuất diện tích gần 15ha và chiếm chiếm đất phi nông nghiệp với diện tích 0,4ha.

Với những hành vi nêu trên, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính số tiền 600 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu là buộc công ty thực hiện các thủ tục thuê đất theo quy định; nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm hành chính với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.

Thời gian khắc phục hậu quả là 60 ngày và phải nộp số tiền bị xử phạt trong thời hạn 10 ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Về sức khoẻ doanh nghiệp, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2023 của công ty, DHA ghi nhận doanh thu thuần 110 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Tuy vậy, lợi nhuận gộp vẫn tăng 3% lên 31 tỷ đồng và lãi ròng 18 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ.

Lũy kế cả năm 2023, DHA ghi nhận doanh thu thuần 375 tỷ đồng, giảm 3% so với năm trước. Trong khi đó, lãi ròng tăng tới 83%, lên 96 tỷ đồng là năm lãi lớn nhất trong 3 năm qua. Như vậy, DHA đã vượt 33% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2023.

Trong cơ cấu doanh thu, mỏ Tân Cang 3 là mỏ duy nhất có doanh thu tăng trưởng dương chiếm 42% tổng doanh thu, tăng 13% so với năm 2022 nhờ được hưởng lợi từ dự án sân bay Long Thành.

Về doanh nghiệp này, Chứng khoán Agribank (Agiseco) cho rằng, doanh nghiệp này đang được hưởng lợi nhờ nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng lớn từ các dự án xây dựng hạ tầng.

Theo ước tính của Bộ Giao thông vận tải, nhu cầu sử dụng đá cho các công trình hạ tầng trọng điểm là 21,5 triệu m3 trong giai đoạn 2023 - 2025 trong khi nguồn cung tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long lại hạn chế. Mà DHA sở hữu 3 mỏ đá (Tân Cang 3, Thạnh Phú 2 và Núi Gió) có vị trí thuận lợi với trữ lượng lớn và thời gian khai thác còn lại nhiều.

Đặc biệt là mỏ Tân Cang 3 có trữ lượng khai thác còn lại khoảng 9,6 triệu m3, cách sân bay Long Thành chỉ 25km và có chất lượng đá tốt được kỳ vọng sẽ là nhà cung cấp đá cho các dự án trọng điểm phía Nam đặc biệt là dự án sân bay Long Thành.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Hoá An có lịch sử chi trả cổ tức đều đặn bằng tiền dao động từ 30 - 50% trong vòng 3 năm trở lại đây. Nên Agriseco kỳ vọng, DHA sẽ duy trì chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt cao trong những năm tới nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định và tình hình tài chính lành mạnh nhờ không có dư nợ tài chính.

Có thể bạn quan tâm