"Đại bàng" nước ngoài rót hơn 380 triệu USD vào khu công nghiệp của Đô thị Kinh Bắc

Tập đoàn Foxconn sắp triển khai dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh tại khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
oxconn Singapore Pte.Ltd. thành lập Công ty TNHH Bảng mạch chính xác Foxconn nhằm triển khai dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh
oxconn Singapore Pte.Ltd. thành lập Công ty TNHH Bảng mạch chính xác Foxconn nhằm triển khai dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh

Mới đây, Foxconn Singapore Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc) đã thành lập Công ty TNHH Bảng mạch chính xác Foxconn nhằm triển khai dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh tại khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Dự án này nhằm sản xuất sản xuất, lắp ráp, gia công bảng mạch in PCB (bo mạch in) với tổng công suất là 2,79 triệu sản phẩm/năm. Dự án có tổng diện tích thực hiện là 14,26 ha với tổng vốn đầu tư thực hiện là hơn 9.400 tỷ đồng, tương đương 383,3 triệu USD.

Về dự án này, trước đó, ngày 6/6/2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh.

Vào tháng 6/2023, Foxconn cũng được cấp giấy chứng nhận đầu tư 250 triệu USD cho hai nhà máy sản xuất linh kiện xe điện ở Quảng Ninh. Ngoài ra, cũng có thông tin công ty con của Foxconn, ShunSin Technology, dự đầu tư 20 triệu USD để thành lập công ty bán dẫn mới có tên ShunSin Technology (Việt Nam).

Được biết, Foxconn là tập đoàn đa quốc gia được thành lập từ năm 1974 với trụ sở chính nằm ở Đài Loan, Trung Quốc. Hiện Foxconn đã trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, hoạt động chính là lắp ráp và sản xuất các sản phẩm điện tử cho những công ty lớn tại Mỹ, Canada, Trung Quốc… Trong các sản phẩm được doanh nghiệp này sản xuất, nổi bật nhất có iPhone, iPad (Apple), Kindle (Amazon), PlayStation (Sony)…

Tại Việt Nam, Foxconn hiện đã có nhà máy tại các khu công nghiệp Quế Võ, Đại Đồng - Hoàn Sơn, VSIP (Bắc Ninh); Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang) và khu công nghiệp Đông Mai tại Quảng Ninh với tổng số nhân lực hơn 60.000 công nhân viên, kỹ sư và chuyên gia. Tính tới tháng 2/2024, Foxconn đã đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam.

Được biết, khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). Khu công nghiệp có vị trí nằm tiếp giáp với Quốc lộ 38 và đường tỉnh nút giao Nam Sơn - Quế Võ giúp khu công nghiệp có khả năng kết nối giao thông thuận lợi tới các tỉnh lân cận và hạ tầng giao thông trọng điểm.

Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh có tổng diện tích đất công nghiệp là 204,13 ha, chiếm tỷ lệ 68% diện tích quy hoạch toàn khu. Hiện nay, khu công nghiệp đã tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng công nghiệp cho diện tích khoảng gần 200 ha và đang tiếp tục triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng đối với phần diện tích còn lại.

Đối với phần diện tích đã triển khai, khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh đã cho thuê lấp đầy trên 60% diện tích với các dự án nhà kho, nhà xưởng cho thuê và các dự án sản xuất linh kiện điện thoại, màn hình, trong đó có dự án sản xuất linh kiện điện tử của GOERTEK với quy mô hơn 62 ha mới được khởi công vào tháng 5/2023.

Toàn bộ các dự án đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện để đi vào vận hành. Đồng thời, khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh cũng đang được chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hạ tầng đối với các phần diện tích đất còn lại.

Theo chứng khoán BSC, đối với khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, BSC kỳ vọng Kinh Bắc sẽ bàn giao được 55ha, đem về doanh thu 1.069 tỷ đồng nhờ nút thắt về chỉ tiêu sử dụng đất của huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã được tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm