Foxconn Đài Loan từ bỏ kế hoạch sản xuất chip trị giá 19,5 tỷ USD tại Ấn Độ

Nhà sản xuất Foxconn Đài Loan đã rút khỏi liên doanh bán dẫn trị giá 19,5 tỷ USD với tập đoàn Vedanta của Ấn Độ…
Foxconn Đài Loan từ bỏ kế hoạch sản xuất chip trị giá 19,5 tỷ USD tại Ấn Độ

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Foxconn Đài Loan đã rút khỏi liên doanh bán dẫn trị giá 19,5 tỷ USD với tập đoàn chuyển đổi kim loại thành dầu Vedanta của Ấn Độ. Động thái này được đánh giá một bước lùi lớn đối với tham vọng sản xuất chip của Thủ tướng Narendra Modi cho Ấn Độ.

Vào năm ngoái, Foxconn đã ký một hiệp ước với Vedanta để thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình điện tử ở bang Gujarat, quê hương của ông Modi.

Tuy nhiên mới đây, một tuyên bố của Foxconn cho thấy công ty sẽ không tiếp tục liên doanh với Vedanta mà không nêu rõ lý do.

“Foxconn và Vedanta đã làm việc trong hơn một năm để biến các ý tưởng bán dẫn tuyệt vời thành hiện thực nhưng nay chúng tôi đã quyết định chấm dứt liên doanh và sẽ xóa tên Foxconn khỏi một thực thể hiện thuộc sở hữu hoàn toàn của Vedanta”, thông báo lưu ý.

Về phần mình, đại diện tập đoàn Vedanta cho biết họ hoàn toàn cam kết với dự án bán dẫn và đã thống nhất cùng các đối tác khác để thành lập xưởng đúc đầu tiên của Ấn Độ. “Vedanta đã nỗ lực gấp đôi để hoàn thành tầm nhìn của Thủ tướng Modi”, công ty nhấn mạnh. 

Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này tiết lộ, những lo ngại về sự chậm trễ trong phê duyệt ưu đãi của chính phủ Ấn Độ là một trong những lý do khiến Foxconn quyết định rút khỏi liên doanh. New Delhi cũng đã đặt ra một số câu hỏi về ước tính chi phí mà liên doanh đã cung cấp trong quá trình yêu cầu các ưu đãi từ chính phủ, nguồn tin cho biết thêm.

Bên cạnh đó, liên doanh Vedanta-Foxconn cũng đối mặt với sự bế tắc trong cuộc đàm phán liên quan đến nhà sản xuất chip châu Âu STMicroelectronics với tư cách là đối tác công nghệ. Trong khi Vedanta-Foxconn mong muốn STMicro tham gia cấp phép công nghệ, thì chính phủ Ấn Độ lại nói rõ rằng họ muốn công ty châu Âu có nhiều ràng buộc hơn trong toàn bộ dự án, chẳng hạn như cổ phần trong quan hệ đối tác. STMicro không quan tâm đến điều này và các cuộc đàm phán vẫn còn trong tình trạng lấp lửng. 

Foxconn Đài Loan

Ông Neil Shah, Phó chủ tịch nghiên cứu tại Counterpoint nhận xét: “Thỏa thuận này không thành công chắc chắn là một trở ngại cho nỗ lực “Made in India”. Nó cũng sẽ tác động tới cả tiếng tăm của Vedanta và khiến các công ty khác ngờ vực và thận trọng hơn”. 

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ CNTT Ấn Độ Rajeev Chandrasekhar cho biết quyết định của Foxconn không ảnh hưởng đến các kế hoạch của Ấn Độ, đồng thời nói thêm rằng cả hai công ty đều là những nhà đầu tư có giá trị ở tỷ dân. Ông Chandrasekhar khẳng định chính phủ không có nghĩa vụ phải tìm hiểu lý do tại sao hoặc làm thế nào hai công ty tư nhân hợp tác hay không hợp tác. 

Thủ tướng Narendra Modi đã coi việc sản xuất chip là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của Ấn Độ nhằm theo đuổi kỷ nguyên mới trong sản xuất điện tử và động thái mới đây của Foxconn là một đòn giáng mạnh vào tham vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất chip tại địa phương.

Ấn Độ, quốc gia kỳ vọng thị trường chất bán dẫn của mình sẽ trị giá 63 tỷ USD vào năm 2026, vào năm ngoái đã nhận được ba đơn đăng ký thành lập nhà máy theo chương trình khuyến khích trị giá 10 tỷ USD, cụ thể là từ liên doanh Vedanta-Foxconn, IGSS Ventures có trụ sở tại Singapore và tập đoàn toàn cầu ISMC với Tower Semiconductor là đối tác công nghệ. 

Nhưng đến nay, dự án ISMC trị giá 3 tỷ USD đã bị đình trệ do khi Intel mua lại Tower Semiconductor, trong khi một kế hoạch 3 tỷ USD khác của IGSS cũng chậm trễ vì họ muốn gửi lại đơn đăng ký. 

Nhà sản xuất chip Mỹ Micron Technology vào tháng trước cũng hứa hẹn sẽ đầu tư hơn 825 triệu USD vào một đơn vị đóng gói và thử nghiệm chip, nhưng không phải cho sản xuất. Với sự hỗ trợ của chính phủ và bang Gujarat, tổng vốn đầu tư sẽ vào khoảng 2,75 tỷ USD.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…