Đại biểu Quốc hội đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vướng mắc về định giá đất

Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) đề nghị xem lại đơn vị có chức năng về thẩm định giá đất trước pháp luật, trong đó cần có chế tài đối với đơn vị 3 lần trở lên không thực hiện nhiệm vụ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại biểu Quốc hội đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vướng mắc về định giá đất. Ảnh minh hoạ
Đại biểu Quốc hội đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vướng mắc về định giá đất. Ảnh minh hoạ

Ngày 29/5/2024, Quốc hội thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) nêu, việc tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại một số địa phương còn chậm; việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất chưa sát với nhu cầu thực tế.

Tình trạng lãng phí, vi phạm trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất còn diễn ra; đất đai của các dự án chậm đưa vào sử dụng; đất của các nông, lâm trường để hoang hóa sau thanh tra, kiểm tra…còn 404/908 dự án, công trình chưa được xử lý.

Chất lượng cải cách thủ tục hành chính, chất lượng xây dựng và thực thi pháp luật vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức trong thực thi công vụ mặc dù đã có nhiều giải pháp nhưng chậm được khắc phục.

Một số doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư lớn của Nhà nước thua lỗ, hoạt động không hiệu quả, chậm xử lý, khắc phục; tình trạng gian lận, trốn thuế còn lớn, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử; tình hình nợ đọng thuế cao, có xu hướng tăng so với năm 2022.

Đồng ý với nội dung trên, đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) cho rằng, những vấn đề đại biểu Trịnh Minh Bình phản ánh là rất đúng so với thực tế. Ông Kim cho rằng, đây là thực trạng diễn ra trên toàn quốc và cũng là điểm nghẽn cần có giải pháp hiệu quả trong thời gian tới.

Đại biểu cho rằng, công tác thẩm định giá đất gặp khó nên không thể đưa vào sử dụng. Đại biểu lấy ví dụ dự án xây chợ tại Hóc Môn, TP.HCM, đã phê duyệt dự án từ năm 2011, đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường của thành phố đã 29 lần gửi thư cho đơn vị có chức năng thẩm định giá đất nhưng đều không thành.

Hay trường hợp của khu đất có diện tích hơn 4.400 m2 được quy hoạch đầu tư xây dựng chợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thành Chính từ năm 2004.

Tuy nhiên, kể từ năm 2010 khi dự án được phê duyệt đến nay, vẫn chưa xác định được giá đất cụ thể để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, dù Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM đã có thư mời lần thứ 30.

Do vậy, đại biểu Vũ Trọng Kim đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này; đồng thời đề nghị cần xem lại đơn vị có chức năng về thẩm định giá đất trước pháp luật, trong đó cần có chế tài đối với đơn vị 3 lần trở lên không thực hiện nhiệm vụ. Điều đáng nói, khó khăn trong công tác định giá đất đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm