Doanh nghiệp hộ cá thể: Mong manh khi thương hiệu bị xâm phạm

Thương hiệu không chỉ là tên gọi của hộ kinh doanh, mà còn là bộ mặt, là uy tín, là chất lượng của sản phẩm, dịch vụ mà hộ kinh doanh cung cấp. Trong khi đó, hộ cá thể thường tạo ra các công thức, sản phẩm tốt nhưng lại chưa chú trọng đến bảo hộ thương hiệu.

Hà Nội là đất “nghìn năm văn hiến”, với nhiều đặc sản nổi tiếng mang đậm hương vị Hà Thành, như trà sen, cốm, bánh chè lam… tất cả đều là những món ngon dân dã, được xây dựng thương hiệu từ những hộ gia đình có truyền thống lâu năm.

Dùng chung thương hiệu

Cùng với sự phát triển của thị trường, thương hiệu của các hộ gia đình lại đang được nhiều cửa hàng khác sử dụng. Như dọc phố Bà Triệu cửa hàng nào cũng treo biển “Lạc rang húng lìu bà Vân”, làng cốm có “Cốm bà Hoản”, bánh cốm Nguyên Ninh...

Đặc điểm chung của các thương hiệu này là “nổi danh” từ lâu, nhưng không được bảo hộ thương hiệu đúng cách, dẫn đến bị các cửa hàng khác lợi dụng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, với các hộ gia đình, việc hiểu rõ và đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của mình cũng là một điều khá khó khăn, do phần lớn họ tập trung vào xây dựng và phát triển sản phẩm, ít nghĩ đến bảo hộ thương hiệu.

Caramen Dương Hoa

Bà Vũ Thị Hoa, chủ thương hiệu Caramen Dương Hoa (29 Hàng Than) cho biết, cửa hàng Caramen Dương Hoa được bà cùng chồng mở từ cách đây khoảng 30 năm, từ 1996. Nhưng mãi đến 1999, bà mới có thể cho ra một công thức caramen hợp khẩu vị khách hàng.

Đến giai đoạn hiện tại, Dương Hoa là cửa hàng tạo nên danh tiếng của caramen Hàng Than. Không chỉ nhiều thực khách trên địa bàn Hà Nội “nghe danh mà đến”, thậm chí nhiều khách hàng từ các tỉnh như Hải Dương, Vĩnh Phúc cũng gọi đặt hàng của Dương Hoa.

“Khách đặt đi tỉnh mỗi lần từ 1.500 – 2.000 hộp. Thậm chí có những khách từ TP. HCM đi du lịch cũng mua về làm quà”, bà Hoa cho biết.

Tuy nhiên, gần đây, gia đình bà Hoa được biết có các cửa hàng khác đang sử dụng thương hiệu của mình.

“Chúng tôi được biết có 2,3 cửa hàng đang sử dụng thương hiệu Caramen Dương Hoa để bán hàng trên mạng (qua các ứng dụng đặt đồ ăn - PV), trong khi đó Caramen Dương Hoa chỉ bán trực tiếp tại cửa hàng, hoặc gọi điện đến số điện thoại của cửa hàng để đặt hàng, không hề bán chỗ nào khác”, bà Hoa nói.

Caramen Dương Hoa
Bình luận tiêu cực từ người dùng trên app Foody

Chưa kể, giá bán niêm yết 8.000 đồng/cốc caramen Dương Hoa là không đổi, dù đặt nhiều hay ít. Nhưng bà Hoa cho biết mức giá của các cửa hàng nêu trên nhảy múa theo dạng “càng nhiều càng rẻ”.

Mở một ứng dụng chuyên bán đồ ăn online, bà Hoa chỉ ra một bình luận tiêu cực từ thực khách đối với một cửa hàng Caramen Dương Hoa đang bán trên ứng dụng này và cho biết lo ngại những bình luận tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu "chuẩn" của mình.

Đăng ký bảo hộ sớm, tránh kiện tụng về sau

Khi được hỏi cửa hàng đã có biện pháp gì để bảo hộ thương hiệu, bà Hoa cho biết năm 2016 đã từng đi đăng ký nhãn hiệu, tuy nhiên là "vì có người bảo chúng tôi nên đi đăng ký thương hiệu thì chúng tôi làm”, bà Hoa nói.

Bà Hoa cho biết, với những hộ kinh doanh cá thể, tìm ra một công thức ngon đã là một quá trình dài và phức tạp. Sau khi được người tiêu dùng đón nhận thì phải tập trung thời gian và công sức để mở rộng dây chuyền sản xuất, quản lý kinh doanh… nên đa phần các hộ kinh doanh như bà chưa quan tâm đúng mực về câu chuyện thương hiệu và bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

Ông Nguyễn Thái Dương, "đồng" chủ nhân của thương hiệu Caramen Dương Hoa còn cho biết thêm, để có được giấy sở hữu nhãn hiệu năm 2016 đã là một “nỗ lực”, bởi đã phải qua nhiều thủ tục nhiêu khê, lại mất kha khá chi phí.

Caramen Dương Hoa
Ông Nguyễn Thái Dương, đồng chủ nhân của cửa hàng Caramen Dương Hoa

Tuy nhiên, hiện nay, khi phát hiện ra có người sử dụng thương hiệu Caramen Dương Hoa, ông bà đang khá lo lắng, bởi dù sao đây cũng là nỗ lực của 2 vợ chồng, và ông bà cũng muốn truyền lại thương hiệu cho con cháu.

Nhưng với việc các cửa hàng khác đang vô tư mọc lên, vô tư kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử mà ông bà không hiểu rõ, thì nguy cơ mất thương hiệu là hiện hữu.

Chỉ sang đối diện cửa hàng Caramen Dương Hoa là cửa hàng Bánh cốm Nguyên Ninh – một trong hàng chục cửa hàng Bánh cốm Nguyên Ninh dọc theo phố hàng Than, ông Dương lo ngại sau này không ai biết được đâu sẽ là nơi bắt đầu của thương hiệu Caramen Dương Hoa.

Theo Luật sư Nguyễn Giang Nam - Trưởng bộ phận pháp chế công ty AkaMedia cho biết, nhãn hiệu thương hiệu không chỉ là tên gọi của hộ kinh doanh, mà còn là bộ mặt, là uy tín, là chất lượng của sản phẩm, dịch vụ mà hộ kinh doanh cung cấp cho khác hàng. Do đó, thương hiệu nhãn hiệu có vai trò quan trọng đối với các đơn vị kinh doanh nói chung, và hộ kinh doanh nói riêng và được pháp luật bảo vệ theo quy định của Luật Sở Hữu Trí Tuệ và các văn bản pháp luật khác liên quan

Ở nước ta không hiếm gặp việc các nhãn hiệu có tên tuổi thường xuyên bị xâm phạm dưới các hình thức như sao chép, bắt chước kiểu dáng, mẫu mã gần giống hoặc tương tự, gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng và làm tổn hại đến kinh tế và giá trị thương hiệu.

caramen dương hoa

Hiện, tại nước ta, tất cả các hành vi sử dụng thương hiệu trùng, tương tự, gây nhầm lẫn với thương hiệu đã được đăng ký đều bị coi là vi phạm pháp luật. Chủ sở hữu thương hiệu có thể buộc bên vi phạm buộc phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm, phải thu hồi hàng hóa vi phạm, gỡ bỏ biển quảng cáo vi phạm và bồi thường thiệt hại cho bên sở hữu thương hiệu.

Theo ông Giang Nam: Đối với Caramen Dương Hoa, hiện tại cửa hàng đã đăng ký bộ nhận diện nhãn hiệu, chưa đăng ký nhận diện thương hiệu, cửa hàng nên đăng ký sớm để được sự bảo hộ tốt nhất của cơ quan chức năng.

"Trường hợp nhận thấy có cửa hàng hoặc đơn vị tổ chức cửa hàng khác vi phạm sử dụng thương hiệu của Dương Hoa bán hàng, Caramen Dương Hoa có thể thu thập chứng cứ, gửi đi giám định hành vi vi phạm và tiến hành các bước bảo hộ theo quy định" ông Nam tư vấn. 

“Thực tế đối với các cửa hàng như Dương Hoa, phương án tốt nhất là đăng ký bảo hộ thương hiệu. Vì khi nhãn hiệu của Dương Hoa đã đăng ký bảo hộ, mà có người khác sử dụng nhãn hiệu giống hoặc tương tự với nhãn hiệu của Dương Hoa cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà Dương Hoa kinh doanh, Dương Hoa có thể nhờ pháp luật can thiệp để đình chỉ việc sản xuất, phân phối lưu thông, tịch thu, tiêu huỷ hàng hoá vi phạm… và xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình tại cơ quan Toà án hoặc truy tố xét xử nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự, luật sư Nguyễn Giang Nam cho biết.

Xem thêm

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn bảo vệ thương hiệu chính thống tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn bảo vệ thương hiệu chính thống tại Việt Nam

Mới đây, tại Lotte Hotel Hanoi đã diễn ra hội thảo “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính thống Hàn Quốc” do aT Vietnam, thuộc Bộ Nông - Lâm nghiệp và Thực phẩm Hàn Quốc tổ chức. Hội thảo này, nhằm tăng tính nhận diện sản phẩm chính hãng của đất nước xứ sở kim chi tại thị trường Việt Nam…

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Mua nhà mùa vàng - Nhận ngàn ưu đãi - khách hàng mua căn hộ thuộc toà SA5 tại phân khu The Sakura Vinhomes Smart City sẽ được hỗ trợ lãi suất lên đến 20 tháng (tháng 5/2025) và hưởng chính sách vay lên đến 70% giá trị căn hộ, nhận quà tặng mùa thu lên tới 2 cây vàng...

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu "xanh"

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu "xanh"

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường...

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Từ khát vọng kiến tạo nên những công trình xanh đẳng cấp quốc tế và phong cách sống bền vững thiên nhiên, Flamingo đã khẳng định dấu ấn của mình qua hàng loạt sản phẩm chất lượng, nhận hơn 300 giải thưởng hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, dịch vụ, du lịch và nghệ thuật...

Ana Mandara Cam Ranh thắng lớn tại World Travel Awards 2023 với hạng mục “Khu nghỉ dưỡng mới hàng đầu châu Á"

Ana Mandara Cam Ranh thắng lớn tại World Travel Awards 2023

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Cam Ranh vừa tiếp tục khẳng định chất lượng dịch vụ và lòng hiếu khách khi thắng lớn tại giải thưởng du lịch danh giá thế giới - World Travel Awards với hạng mục “Khu nghỉ dưỡng mới hàng đầu châu Á 2023”.

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh tọa lạc trong Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí KN Paradise, Bãi Dài, chỉ mất 5 phút lái xe từ Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh và Trân Châu Beach & Resort tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 17

Lần đầu tiên tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM, Tập đoàn KN Holdings mang đến hai sản phẩm nghỉ dưỡng trọng điểm của tập đoàn là Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh và Trân Châu Beach & Resort với kỳ vọng tiếp cận các thị trường tiềm năng, tối đa hóa cơ hội kết nối giao thương.

Lễ ký kết "Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028" giữa BIDV và Học viện An ninh nhân dân

BIDV và Học viện An ninh nhân dân tăng cường hợp tác

BIDV luôn xác định Học viện An ninh nhân dân là đối tác quan trọng. BIDV mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng hơn với Học viện và cung cấp toàn diện các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng tới Học viện với chất lượng tốt nhất và trách nhiệm cao nhất...