Đón chờ đợt điều chỉnh mới của vàng trong tuần này

Chuyên gia cho rằng đà tăng mạnh của vàng đang được thúc đẩy một phần bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới vào tháng 6...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đón chờ đợt điều chỉnh mới của vàng trong tuần này

Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt tuần trước lên 2.158 USD/ounce.

Theo Barclays - Ngân hàng lớn của Anh, thị trường vàng đã vượt lên dẫn trước và chuẩn bị điều chỉnh thêm sau một tuần tương đối yên tĩnh.

Mặc dù không còn giữ được mức cao nhất của tuần trước là trên 2.200 USD/ounce nhưng giá vàng đã tăng hơn 5% trong tháng này. Trong những bình luận gần đây, Stefano Pascale, Nhà chiến lược phái sinh vốn chủ sở hữu tại Barclays, nói rằng đà tăng mạnh của vàng đang được thúc đẩy một phần bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới vào tháng 6.

Ông nói thêm rằng đợt tăng giá kéo dài 9 ngày của vàng trong tháng này là một trong những chuỗi tăng giá dài nhất được ghi nhận đối với kim loại quý này. Tuy nhiên, ông nói rằng khả năng tăng giá vàng có thể bị hạn chế trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Pascale cũng lưu ý rằng đợt tăng giá vàng này có thể hơi sớm vì kim loại quý thường khá im ắng trước động thái nới lỏng dự kiến ​​từ Cục Dự trữ Liên bang. Ông giải thích rằng giá vàng có xu hướng tăng sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang chứ không phải do dự đoán trước về điều đó.

vang1-1052.jpg

Mặc dù vàng không đi theo mô hình điển hình nhưng đây vẫn là một trong những xu hướng xoay trục được Cục Dự trữ Liên bang mong đợi nhất trong lịch sử gần đây. Kể từ đầu năm, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu rằng lãi suất sẽ giảm vào năm 2024, nhưng họ muốn tự tin rằng lạm phát sẽ giảm trở lại mục tiêu 2% trước khi bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới.

Điều làm phức tạp thêm lập trường của Cục Dự trữ Liên bang là dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát vẫn tăng cao. Tuần này, chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát nóng hơn dự kiến.

Mặc dù thị trường vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 nhưng niềm tin vào động thái này đang dần bắt đầu suy yếu.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định trên 81 triệu đồng/lượng bán ra. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 79,5 triệu đồng/lượng mua vào và 81,52 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào mức 79,4 triệu đồng/lượng và bán ra mức 81,4 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

vang11-5797.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 18/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.979 VND/USD, tăng 12 đồng so với phiên giao dịch ngày 15/3.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.127 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.127 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 24.520 VND và mức bán ra là 24.890 VND, tăng 20 đồng so với phiên giao dịch ngày 15/3. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.480 VND và bán ra ở mức 25.550 VND.

Có thể bạn quan tâm