“Đón sóng” kết quả kinh doanh quý 1, nhóm ngành nào dẫn đầu đà tăng trưởng?

Theo báo cáo của Agriseco Research, các nhóm ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 1/2024 là: thép, cao su, chứng khoán, bán lẻ và chăn nuôi…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
“Đón sóng” kết quả kinh doanh quý 1, nhóm ngành nào dẫn đầu đà tăng trưởng?
“Đón sóng” kết quả kinh doanh quý 1, nhóm ngành nào dẫn đầu đà tăng trưởng?

Mới đây, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đã công bố báo cáo triển vọng các nhóm ngành có khả năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong quý 1/2024. Trong báo cáo, Agriseco Research cho rằng lợi nhuận toàn thị trường đang trong xu hướng phục hồi sau khi khi đã xuất hiện nhiều tín hiệu tạo đáy từ quý 3/2023.

Theo đó, quý 1/2023 là quý có lợi nhuận giảm mạnh nhất trong cả năm 2023 bởi hầu hết các nhóm ngành ghi nhận kết kết quả kinh doanh đi lùi. Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường trong quý 1/2023 giảm 18,9% so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận khối phi tài chính ghi nhận giảm hơn 42,2%.

Bước sang quý 1/2024, nhóm chuyên gia Agriseco Research đánh giá các doanh nghiệp có triển vọng lợi nhuận tăng trưởng tích cực hơn nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước được kỳ vọng phục hồi.

Cùng với đó, các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc có tín hiệu khả quan và chi phí tài chính giảm trong bối cảnh mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp.

anh-chup-man-hinh-2024-03-22-luc-155847-4862.png

Sau quá trình đánh giá, Agriseco Research khuyến nghị 5 nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 1/2024, xếp theo thứ tự kỳ vọng tăng trưởng mạnh nhất như sau: thép, cao su, chứng khoán, bán lẻ và chăn nuôi.

Về nhóm ngành thép, chuyên gia Agriseco Research kỳ vọng lợi nhuận quý 1/2024 sẽ phục hồi mạnh mẽ trên mức nền thấp cùng kỳ do nhu cầu nội địa tăng trở lại nhờ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và thị trường bất động sản trong nước ấm dần lên.

Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu lớn của ngành thép Việt Nam như EU, các nước Đông Nam Á kỳ vọng cải thiện khi nền kinh tế phục hồi. Mặt khác, giá nguyên vật liệu đầu vào như than, quặng sắt hạ nhiệt và mặt bằng lãi suất giảm cũng giúp cải thiện biên lợi nhuận cho nhóm ngành thép.

Đối với nhóm ngành cao su, tại thị trường giao ngay, bình quân 2 tháng đầu năm 2024, giá cao su thế giới đạt xấp xỉ 1.600 USD/tấn, cao hơn 12% so với cùng kỳ 2023 và cao hơn 15% so với bình quân cả năm 2023.

Ngành cao su trong nước cũng hưởng lợi khi giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2024 đạt 427 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ, đơn giá xuất khẩu tương ứng tăng 12% so với cùng kỳ 2023.

Trong đó, thị trường Trung Quốc phục hồi tích cực khi giá trị xuất khẩu tăng 14% so với cùng kỳ, tiếp tục là thị trường xuất khẩu cao su chính của Việt Nam với tỷ trọng khoảng 74% tổng kim ngạch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cao su với quỹ đất khu công nghiệp lớn có nhiều tiềm năng trong trung dài hạn với triển vọng dòng vốn FDI đổ về Việt Nam. Chính sách xanh hóa về môi trường, tín chỉ carbon cũng sẽ giúp các doanh nghiệp có quỹ đất rừng lớn hưởng lợi trong dài hạn và thu hút dòng tiền.

Nhóm ngành chứng khoán cũng được Agriseco Research đánh giá tích cực bởi kết quả kinh doanh quý 1 của nhóm ngành này được kỳ vọng sẽ phục hồi trong bối cảnh thị trường có diễn biến tích cực kể từ đầu năm khi VN-Index tăng 11,5% và thanh khoản bình quân đạt hơn 20.500 tỷ đồng trên sàn HOSE, gấp đôi so với cùng kỳ. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp kết quả kinh doanh mảng môi giới và tự doanh chứng khoán tăng trưởng mạnh.

Song song với đó, hệ thống KRX khi vận hành chính thức sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thị trường và giá cổ phiếu các công ty chứng khoán. Việc triển khai hệ thống mới sẽ đem đến nhiều tiện ích hơn như cho phép giao dịch bán khống, giao dịch T+0, làm rút ngắn thời gian thanh toán và thúc đẩy hoạt động giao dịch trở nên sôi động hơn.

Ngoài ra, lãi suất dự báo tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp giúp thúc đẩy dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư sinh lời với thanh khoản dồi dào như thị trường chứng khoán sẽ là yếu tố hỗ trợ cho ngành trong cả năm nay.

Về nhóm ngành bán lẻ, lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ đã bắt đầu phục hồi từ quý 3 - 4/2023. Do đó, Agriseco Research kỳ vọng đà phục hồi tiếp tục duy trì và các doanh nghiệp bán lẻ sẽ lấy lại được tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 1/2024 khi nền kinh tế đang có các dấu hiệu khởi sắc hơn, giúp cải thiện sức cầu đối với các sản phẩm bán lẻ tiêu dùng.

Thêm vào đó, mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế sẽ giúp kích thích nhu cầu tín dụng tiêu dùng qua đó thúc đẩy doanh số các nhà bán lẻ. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ như giảm thuế VAT sẽ hỗ trợ nền kinh tế nói chung và ngành bán lẻ nói riêng cải thiện sức cầu.

Cuối cùng, Agriseco Research đánh giá kết quả kinh doanh quý 1/2024 các doanh nghiệp chăn nuôi sẽ phục hồi từ mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023 nhờ giá lợn hơi tiếp tục xu hướng tăng và đang ở mức gần 60.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ. Giá một số loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như giá lúa mỳ, giá ngô đã giảm từ 20 – 30% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong cả năm 2024, các doanh nghiệp chăn nuôi sẽ được hưởng lợi nhờ Luật chăn nuôi 2020 về việc nghiêm cấm hành vi chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư sẽ chính thức có hiệu lực từ 2025. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải bỏ nghề, qua đó giúp các doanh nghiệp lớn, hoàn thiện chuỗi giá trị chiếm thêm thị phần.

Có thể bạn quan tâm