Động lực nào giúp giá Bitcoin vượt mốc 26.000 USD?

Giá Bitcoin bật tăng phản ánh tâm lý của các nhà đầu tư muốn tháo chạy khỏi Altcoin và tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, tránh rủi ro trên thị trường.

Tại phiên giao dịch hôm nay (13/6 theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) được CoinMarketCap ghi nhận ở mức 26.100 USD, tăng nhẹ 1,2% so với hôm qua.

Trong khi đó, đồng tiền điện tử lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) cũng tăng 1,3% lên 1,750 USD.

Giá Bitcoin
Giá BTC ngày 13/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Giá BTC rời xa ngưỡng hỗ trợ 25.500 USD và tăng bật trở lại đã phá vỡ bầu không khí u ám bao trùm thị trường kể từ sau vụ kiện của Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) chống lại hai sàn giao dịch tập trung có trụ sở tại Mỹ là Binance và Coinbase.

Trong 24 giờ qua, hầu hết Altcoin vốn hóa lớn đều tăng trở lại. Binance (mã BNB) tăng 1,31% lên 231 USD, Cardano (mã ADA) tăng 3.2% lên 0,276 USD, Solana (mã SOL) tăng 0,48% lên 15,17 USD, Polygon (mã MATIC) tăng 2,8% lên 0,6407 USD.

Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu trong 24 giờ qua tăng 0,84% lên 1,05 nghìn tỷ USD. Đồng thời, thị phần Bitcoin trên thị trường tiền điện tử cán mốc 50% vào ngày 10/6. Đây là tỷ lệ thống trị cao nhất của BTC kể từ năm 2021. Đáng chú ý là sự gia tăng này trùng khớp với cú lao dốc của hàng loạt Altcoin.

Trong bối cảnh tin xấu bủa vây ngành công nghiệp tiền điện tử, giá BTC vẫn ổn định hơn nhiều so với Altcoin. Nhiều Altcoin lớn như SOL, MATIC đã rơi tự do hơn 20% chỉ sau một đêm, khiến vốn hóa thị trường bị thu hẹp nhanh chóng.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, mức giá biến động không nhiều của Bitcoin vẫn mang đến tâm lý an toàn cho các nhà đầu tư. Kết quả là dòng vốn chảy ra khỏi thị trường Altcoin đã đổ về BTC do họ muốn tìm kiếm tài sản trú ẩn tránh rủi ro trong đợt giảm giá ngắn hạn.

Giá BTC
Biểu đồ tỷ lệ thống trị của BTC (Nguồn: TradingView)

Bên cạnh BTC, các đồng tiền điện tử ổn định như Tether (USDT) cũng được hưởng lợi từ đợt sụt giảm vừa qua. Với giá trị được neo cố định vào USD, USDT cung cấp phương án đơn giản để nhà đầu tư tạm thời thoát khỏi biến động của thị trường mà không phải chuyển sang tiền pháp định (fiat).

Ngoài ra, các cá voi (đang sở hữu từ 100 đến 10.000 BTC) được cho là đã thêm 57.578 BTC nữa vào ví của họ kể từ giai đoạn BTC giảm sâu hồi đầu tháng 4/2020. Hãng nghiên cứu blockchain Santiment tin rằng việc cá voi tiếp tục giữ BTC là tín hiệu cho đợt phục hồi mạnh mẽ có thể xảy ra trong thời gian tới.

Nhìn chung, diễn biến thị trường tiền điện tử dần ổn định trở lại sau cơn bão kiện tụng. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư vẫn trông chờ quyết định “đóng băng” lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để kích thích thanh khoản trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm