Dự án 148 Giảng Võ dự kiến có thể khởi công từ 2024

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Anh Quân cho biết, đơn vị này không quyết định được thời điểm khởi công dự án 148 Giảng Võ…
Dự án 148 Giảng Võ dự kiến có thể khởi công từ 2024

Tại kỳ họp 12 của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm, trong đó, có đề cập đến việc triển khai dự án 148 Giảng Võ.

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, dự án 148 Giảng Võ đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2016, nhưng quá trình triển khai gặp một số vướng mắc và ý kiến cộng đồng của cư dân, nên sau đó dự án đã tạm dừng triển khai ngay trong năm đó.

Trước đó, UBND Hà Nội về cam kết phê duyệt, triển khai dự án trên vào giữa năm 2023. về mặt quy hoạch, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã có hướng dẫn chủ đầu tư để triển khai. Ngoài ra, đơn vị cũng triển khai song song theo trình tự về nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch chi tiết.

Ngay từ tháng 3/2023, Sở này đã hướng dẫn chủ đầu tư triển khai hai thủ tục song song là nhiệm vụ và đồ án. Cho đến, thời điểm hiện tại, hội đồng thẩm định quy hoạch của thành phố đã tổng hợp ý kiến và Sở Quy hoạch đã dự thảo báo cáo gửi UBND Thành phố phê duyệt nhiệm vụ, ngay sau đó sẽ kế thừa luôn nội dung thành phần của đồ án.

Tuy nhiên, đến nay dự vấn vẫn chưa thể thực hiện, nguyên nhân được ông Kỳ Anh đưa ra là một số vấn đề phải lấy ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Xây dựng. Đến nay, hai bộ này đã có ý kiến và các đơn vị đang tổng hợp.

148 Giảng Võ
Ô đất 148 Giảng Võ vẫn chưa thể xây dựng dự án

Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã hướng dẫn chủ đầu tư là UBND quận Đống Đa triển khai song song nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết, không áp dụng quy trình lần lượt như các dự án thông thường. Việc này nhằm đảm bảo tiến độ để vừa lấy ý kiến cộng đồng và vừa trình UBND thành phố phê duyệt.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết đơn vị không quyết định được thời điểm khởi công dự án 148 Giảng Võ. Quá trình điều chỉnh quy hoạch với dự án trên, vướng mắc gặp phải là doanh nghiệp cần thoái vốn khỏi dự án theo yêu cầu của Chính phủ, bởi đây là một trong 3 dự án thành phần của triển lãm quốc gia.

"Sau khi nhà đầu tư đề xuất, Sở sẽ giải quyết nhanh nhất và xem xét trước những vướng mắc khó khăn để đề xuất cấp có thẩm quyền. Nếu trong năm nay nhà đầu tư trình, nhanh nhất phải đến năm 2024 mới có thể khởi công, còn năm nay thì khó", Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nói.

Có thể bạn quan tâm